Hướng dẫn tự tháo lắp giường tại nhà nhanh và chính xác

Kiến Vàng Chính hãng

Vận chuyển giường luôn là nỗi ám ảnh của các gia đình mỗi lần chuyển nhà. Giường gỗ thường có kích thước lớn, rất nặng và đặc biệt rất khó di chuyển. Ngoài việc có khối lượng lớn, việc giường rất dễ bị hỏng nếu không được tháo lắp cẩn thận.

Tuy nhiên, không cần phải nhờ đến những người thợ lành nghề, có chuyên môn cao. Bạn vẫn có thể tự mình làm công việc này chỉ với một vài bước đơn giản. Dưới là những bước tháo lắp giường gỗ nhanh và dễ hiểu nhất.

Để tháo lắp giường, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau

  • Khoan bắn vít 2 chiều\
  • Búa đinh, Tuốc nơ vít
  • Cờ lê, mỏ lết
  • Khăn vệ sinh
Hướng dẫn tháo lắp giường đơn giản tại nhà
Hướng dẫn tháo lắp giường đơn giản tại nhà

Các bước tháo lắp giường gỗ tại nhà

Hiện nay, giường gỗ trên thị trường có rất nhiều loại khác nhau như: giường truyền thống, giường phản, giường tầng, giường gấp, giường nhiều ngăn. Nhưng về cơ bản, giường được chia làm 3 loại: giường có mối nối, giường bắt vít, giường kết hợp mối nối và bắt vít (giường đơn – đôi). Mỗi loại giường khác nhau sẽ có hướng dẫn tháo lắp khác nhau.

Đối với giường có mối nối

Đây là loại giường tháo lắp cực kỳ dễ dàng. Các cạnh giường ghép với nhau bằng các mối nối được đục đẽo sao cho vừa khít nhau. Chính vì vậy, bạn chỉ cần sử dụng búa và vải mềm để tháo loại giường này.

Đầu tiên bạn dùng vản mềm kê lên thành giường.Sau đó dùng búa đập nhẹ nhàng vào thành giường cho đến khi bung mối nối ra là xong.

Cách lắp ráp giường đơn giản, nhanh chóng
Cách lắp ráp giường đơn giản, nhanh chóng

Đối với giường bắt ốc vít

Không sử dụng mối nối, thành giường được bắt chặt với nhau bởi các con vít. Để tháo loại giường này bạn cần sử dụng cờ lê và máy bắn vít.

Một số loại giường bắt vít người ta làm thêm cả mối nối để giường thêm chắc chắn thì sau khi tháo vít, bạn cũng tiến hành như tháo giường mối nối.

Hướng dẫn tháo lắp giường đơn giản
Hướng dẫn tháo lắp giường đơn giản

Đối với giường gỗ đơn- đôi

Với các loại giường đơn dạng cài mộng hoặc bắt vít thì các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn ở trên. Còn với loại giường đôi, giường có nhiều ngăn, tầng thì chúng ta nên tháo từng phần, và đánh dấu chúng lại tránh nhầm lẫn khi lắp. Lúc lắp ta làm ngược lại.

Đối với giường tầng thì bạn tháo từ trên xuống, lúc lắp ta làm ngược lại.

Cách đóng gói giường gỗ khi vận chuyển sang chỗ mới

Nếu là giường ngủ đóng ván thì bạn có thể tháo dời các lạch giường, trảm, chân giường… và đóng gói từng bộ phận. Có thể buộc dây cố định các bộ phận với nhau để tránh bị rơi, xộc xệch, trầy xước khi khuân vác, vận chuyển. Dùng màng bọc xốp nổ, nilon chuyên dùng bọc hàng hóa, băng keo bao bọc cẩn thận để tránh giường bị trầy xước.

Nếu giường ngủ được đóng liền bản thì bạn phủ tấm vải bọc bên ngoài để tránh bụi bẩn, trầy xước làm hỏng giường. Đối với một số loại giường chân đế lò xo, thì khi vận chuyển sắp xếp những mặt mềm áp vào nhau đan xen, tránh bị lún và hỏng lò xo.

Lắp ráp giường khi sang chỗ ở mới

Việc lắp giường đơn giản hơn rất nhiều sao với tháo một chiếc giường. Bạn chỉ cần làm ngược quá trình dựa theo cách tháo lắp giường ngủ khi chuyển nhà là được.

Chú ý lắp khớp các thanh nối và vặn chặt các ốc vít, đảm bảo cho giường không bị lỏng dễ hỏng khi sử dụng.

Thực ra, việc tháo lắp giường cũng không quá khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ, nhất là đối với cánh mày râu. Chỉ cần làm theo các bước trên, bạn hoàn toàn có thể tự tháo lắp giường và đóng gói chúng để chuyển sang nhà mới.