Những điều kiêng kỵ trong ăn uống khi mắc bệnh

Kiến Vàng Chính hãng

Y học cổ truyền Việt Nam đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong việc kiêng kỵ ăn uống của người bệnh, và có hệ thống hướng dẫn lý luận.

Những điều kiêng kỵ thường gặp về chế độ ăn uống do lạnh, nóng, thiếu, theo kinh nghiệm như sau:

Trị cảm: Nguyên tắc thích hợp là lợi nhiệt, hóa giải, xua tan cảm lạnh. Nên ăn thức ăn nóng và ấm, tránh thức ăn nguội lạnh.

Hội chứng nhiệt: Nguyên tắc thích hợp là thanh nhiệt, sinh dịch cơ thể và dưỡng âm. Nên ăn những thức ăn nguội, mát và phẳng, tránh những thức ăn khô nóng làm tổn thương âm khí.

  Chứng âm hư: Người thiếu dương nên bổ ấm, tránh dùng đồ lạnh, người thiếu dương không nên ăn quá nhiều hoa quả sống, lạnh, các món ăn có tính lạnh. Người thiếu âm nên bồi bổ, ăn nhạt, tránh dùng thức ăn nóng, người thiếu âm không nên ăn các thức ăn cay, kích thích như rượu, hành, tỏi, tiêu, gừng và các loại tương tự. Nói chung, những bệnh nhân mắc hội chứng thiếu hụt không nên ăn thức ăn làm tiêu hao Qi và làm mất chất lỏng trong cơ thể, dầu mỡ và ứ đọng. Do hầu hết những bệnh nhân mắc hội chứng thiếu chất đều có chức năng của tỳ vị và dạ dày giảm sút, khó tiêu hóa và hấp thu nên không thích hợp ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán, thô cứng, thức ăn phải nhạt và giàu dinh dưỡng.

  Biểu chứng: Là chỉ chứng thực chứng ở cả chứng nhiệt và chứng lạnh. Kiêng kỵ về ăn uống cũng nên tùy theo chứng trạng mà điều trị triệu chứng, hoặc điều trị dứt điểm căn nguyên từ từ, chỉ cần nắm được mâu thuẫn chính thì mới có thể đạt được kết quả tốt với thuốc. Ví dụ, những người khí trệ không nên ăn khoai mỡ, khoai tây và các sản phẩm dễ gây ứ trệ trong dạ dày, những người có nhiều đờm không nên ăn thịt mỡ và những thứ sinh ra nhiều đờm.

  Ngoài ra, bệnh nhân thường phải chú ý đến các khía cạnh sau trong quá trình điều trị:

  Tránh sống và lạnh: Điều cấm kỵ đối với người bị thiếu lạnh, đó là không thích ăn đồ lạnh, cũng như quá nhiều rau và hoa quả sống.

  Tránh đồ nếp và trơn: Điều kiêng kỵ đối với những người kém dinh dưỡng và có triệu chứng ngoại sinh sớm, đó là không thích ăn các loại gạo, mì khó tiêu như gạo nếp, lúa mạch.

  Tránh dầu mỡ: Không được dùng cho những người có đờm ẩm, nhiễm trùng ngoại sinh và các hội chứng thiếu chất khác nhau, tức là không thích hợp ăn thịt mỡ và các sản phẩm chiên rán.

  Kiêng thịt cừu tanh: Người bị phong nhiệt, đờm hỏa, mẩn ngứa, lở loét, tức là không thích ăn cá, tôm, cua, thịt cừu, thịt chó, thịt nai, v.v.

  Tránh ăn cay: Đối với những người mắc chứng nhiệt, không thích hợp ăn hành, tỏi, tỏi tây, ớt, rượu, v.v.

  Chống chỉ định: Tránh những người bị hen suyễn, trúng gió, lở loét. Thức ăn có thể gây tái phát bệnh cũ và làm bệnh mới nặng thêm. Ngoài những thứ tanh và cay, còn có thịt ngỗng, đầu gà, thịt đầu lợn, thịt đầu lừa, vv…