Những sai làm thường gặp khi lắp đặt camera tại nhà

Kiến Vàng Chính hãng

Hiện nay, nhu cầu sử dụng camera của các hộ gia đình ngày một tăng cao nhằm đáp ứng sự an toàn trong ngôi nhà của mình, tuy nhiên việc lắp đặt camera ở nhà nếu không thực hiện đúng cách sẽ mang đến những hậu quả đáng tiếc. Bài viết này sẽ chỉ ra những sai lầm thường gặp khi bạn tiến hành lắp đặt camera tại nhà mà bạn cần lưu ý rõ, cùng tìm hiểu nhé!

Chọn sai dịch vụ lắp đặt

Thông thường camera giá rẻ sẽ đi kèm dịch vụ lắp đặt sơ sài và thiếu tính bảo mật hơn, nhiều trường hợp nghiệm trọng hơn nữa là nhiều hãng kinh doanh camera an ninh với giá thành rẻ nhưng lại cài đặt vào phần mềm quan sát virus xấu với mục đích lấy thông tin của người dùng và những hỉnh ảnh đời sống riêng tư

Trái ngược lại, nếu biết cách lựa chọn và lắp đặt camera cao cấp hơn với dịch vụ làm việc chuyên nghiệp, nhân viên có trình độ kỹ thuật cao thực hiện bài bản thì người dùng phần lớn sẽ thấy an tâm hơn và yên tâm sử dụng.

Chọn sai dịch vụ lắp đặt
Chọn sai dịch vụ lắp đặt

Giao phó cho người khác

Việc lắp đặt camera cũng không hẳn quá phức tạp hay khó khăn, người dùng chủ yếu phải ghi nhớ những tháo tác cài đặt phần mềm trên điện thoại và cách quản lý chúng trên phần mềm như thế nào. Do đó, nhiều người thường có thói quen nhờ luôn nhân viên lắp đặt camera hỗ trợ mình ở những thao tác này. Tuy nhiên, sai lầm của họ là đọc luôn tên đăng nhập, mật khẩu cho nhân viên mà sau đó không đổi lại

Điều này tạo điều kiện cho kẻ xấu lợi dụng những dữ liệu trong camera của bạn để đánh cắp thông tin riêng tư của người dùng gây ảnh hưởng lớn đến đời sống riêng tư của người sử dụng.

Giao phó cho người khác
Giao phó cho người khác

Qúa tiết kiệm khi lắp camera giám sát

Hãy lắp đặt hệ thống camera an ninh đúng như nhu cầu thực tế mà bạn cần sử dụng và có thể mở rộng sau này. Đôi khi quá tiết kiệm sẽ dẫn đến một vài trường hợp đáng tiếc sảy ra

Ví dụ như nếu bạn lựa chọn loại cáp truyền giá rẻ, thông thường để đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, cáp truyền dẫn thường sẽ được đi âm tường hay bám vào những vị trí trên cao, kín. Nếu bạn quá tiết kiệm sử dụng loại dây dẫn kém chất lượng thì sau một khoảng thời gian đường cáp sẽ dễ dàng bị oxy hóa gây hư hỏng và có thể dẫn tới việc thay mới dây cũ khiến tốn kém hơn về sau.

Quá tiết kiệm khi lắp camera giám sát
Quá tiết kiệm khi lắp camera giám sát

Lắp đặt camera sai mục đích

Camera được lắp đặt sẽ tùy thuộc vào nhu cầu, chức năng và mục đích sử dụng của người dùng  khi đó bạn mới lựa chọn được kiểu dáng, tính năng và kích thước của sản phẩm phù hợp. Vì thế, bạn nên xem xét để lựa chọn camera thật cẩn thận, bởi khi bạn chọn nhầm thiết kế mong muốn sẽ dẫn tới nhiều vấn đề khác

Ví dụ như camera có góc nhìn không đủ, thiết kế gây khó khăn trong việc lắp đặt, sử dụng không đúng như cầu, ảnh hưởng đến khả năng quan sát của hệ thống,… những sai lầm này có thể khiến bạn phải tốn thêm nhiều khoản phí không cần thiết nữa đấy.

Lắp đặt camera sai mục đích
Lắp đặt camera sai mục đích

Độ phân giải của camera quá kém

Độ phân giải được xem là yếu tố quan trọng quyết định đến giá thành của camera, nhiều người thường hay đắn đó lựa chọn sử dụng camera có độ phân giải thấp để giảm thiểu chi phí

Tuy nhiên, bạn nên tránh lựa chọn camera có độ phân giải quá thấp bởi sẽ có lúc bạn cần dùng đến nó để nhận diện khuôn mặt của đối tượng cần xem trong  camera hay chính xác những con số trên màn hình bởi khi độ phân giải camera quá thấp thì sẽ chẳng giúp ích được gì cho bạn cả, lắp cũng như không.

Độ phân giải của camera quá kém
Độ phân giải của camera quá kém

Chọn ổ cứng có dung lượng quá thấp

Ổ cứng có vai trò quan trọng trong việc lưu trữ thông tin và dữ liệu thu được từ camera, do đó nó ảnh hưởng lớn đến hiệu năng làm việc của cả hệ thống. Chính vì thế bạn không nên sử dụng hay lựa chọn những loại ổ cứng có tốc độ đọc hay dung lượng quá thấp bởi khi bạn cần xem lại sự việc trong khoảng thời gian nào đó thì ổ cứng không đủ dung lượng lưu trữ cho bạn sử dụng.

Chọn ổ cứng có dung lượng quá thấp
Chọn ổ cứng có dung lượng quá thấp

Cable dẫn truyền không chất lượng

Một bộ camera an ninh thông thường sẽ bao gồm những bộ phần: camera, phần mềm, cáp truyền dẫn. Trong số đó, dây cáp cũng là bộ phận không thể thiếu đóng vai trò trong việc truyền dữ liệu và kết nối các thiết bị lại với nhau

Chính vì thế khi lựa chọn dây cáp bạn phải xem xét và tìm hiểu thật kỹ thông tin để đảm bảo camera hoạt động hiệu quả.

Cable truyền dẫn không chất lượng
Cable truyền dẫn không chất lượng

Kỹ thuật viên để thông tin mặc định

Một sai lầm nữa mà nhiều người hay mắc phải đó là để nguyên thiết lập mặc định từ nhà sản xuất trên thiết bị khi sử dụng. Tuy nhiên, những thiết lập mặc định này thường để dạng công khai và không có bảo mật hay mật khẩu đơn giản như 123456,…Những thông tin về thiết lập mặc định của nhà sản xuất trên thiết bị hoàn toàn có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng. Khi đó, nếu những kẻ có ý đồ xấu muốn truy cập vào camera của bạn thì cũng không phải việc gì quá khó khăn, ảnh hưởng lớn đến thông tin và hình ảnh riêng tư của bạn.

Kỹ thuật viên để thông tin mặc định
Kỹ thuật viên để thông tin mặc định

Trên đây chúng tôi đã chỉ ra giúp bạn những sai lầm thường gặp khi lắp đặt camera tại nhà. Mong rằng từ những thông tin trên bạn có thể sử dụng và lắp đặt camera một cách an toàn và đảm bảo hơn nhé!