Phân biệt vạch kẻ đường màu vàng và trắng để đi đúng luật

Kiến Vàng Chính hãng

Khi tham gia giao thông chúng ta thường thấy các vạch kẻ đường. Tuy nhiên nếu chưa thực sự nắm chắc kiến thức về luật sẽ không hiểu ý nghĩa khác nhau từng màu vạch cũng như những quy định bắt buộc phải chấp hành. Kiến Vàng Chuyển Nhà sẽ giúp bạn phân biệt vạch kẻ đường màu vàng và trắng ở bài viết dưới đây.

Vạch kẻ đường màu trắng

Theo quy chuẩn Việt Nam số 41:2016/BGTVT có quy định rõ về các vạch kẻ đường. Thông thường chúng ta hay gặp hai màu vạch kẻ đường chính là màu vàng và màu trắng. Hiểu được quy định của từng màu vạch sẽ giúp bạn tham gia giao thông an toàn, đúng luật, tránh được những va chạm không đáng có.

Vạch kẻ đường màu trắng nét đứt

Khi tham gia giao thông, khi thấy xuất hiện vạch kẻ đường màu trắng đứt nét có nghĩa là được phép di chuyển qua làn đường bên cạnh, tức di chuyển qua vạch. Trên đường cao tốc, các phương tiện được đi với tốc độ cao nên khoảng cách giữa các nét đứt thường kéo dài hơn. Bạn nên lưu ý quy định này để tuân thủ theo đúng luật giao thông.

Vạch kẻ đường màu trắng nét đứt xe được phép lần làn
Vạch kẻ đường màu trắng nét đứt xe được phép lần làn

Vạch kẻ đường màu trắng liền

Vạch kẻ đường màu trắng liền là để phân chia các làn đường của xe chạy cùng chiều. Tuy nhiên khác với vạch trắng nét đứt, vạch liền các phương tiện giao thông không được phép đè vạch để di chuyển sang làn bên cạnh. Nếu bạn không nắm được quy định lần làn sẽ bị sử phạt rất nặng đó nhé.

Vạch kẻ đường màu vàng

Vạch kẻ đường màu vàng xuất hiện trên đường là để phân chia các làn đường đi ngược chiều nhau. Vạch kẻ đường màu vàng phúc sen có thể xuất hiện trên đoạn đường có 2 làn đường hoặc nhiều làn đường, không có giải phân cách ở giữa. Quy định về vạch kẻ đường màu vàng bạn cần nắm rõ bởi rất quan trọng.

Vạch kẻ đường màu vàng nét đứt

Dùng để phân chia hai làn đường của xe ngược chiều nhau tuy nhiên các xe có thể di chuyển qua vạch và đi theo chiều của đường bên kia và ngược lại. Dễ hiểu hơn là 2 chiều có thể sử dụng làn đường của nhau để di chuyển. Sẽ rất nguy hiểm nếu lần làn mà hai làn xe lại đang di chuyển ngược chiều nhau.

Vạch vàng nét đứt phân biệt hai làn ngược chiều nhau
Vạch vàng nét đứt phân biệt hai làn ngược chiều nhau

Vạch kẻ đường màu vàng nét liền

Thường xuất hiện ở những tuyến đường có từ 2,3 làn đường, không có giải phân cách ở giữa. Nếu thấy xuất hiện vạch kẻ đường màu vàng liền xe không được phép đè vạch hay di chuyển sang làn đường bên cạnh. Vạch kẻ đường màu vàng nét liền thường xuất hiện ở những đoạn đường rừng núi, nhiều khúc cua hoặc những đoạn khuất tầm nhìn.

Vạch kẻ đường màu vàng một đứt, một liền

Thường xuất hiện ở những đoạn đường có từ hai làn đường trở lên. Xe di chuyển trên đoạn đường xuất hiện vạch liền sẽ không được đè vạch lấn làn sang làn bên cạnh, còn di chuyển ở đoạn có vạch đứt sẽ được phép di chuyển sang làn bên cạnh nếu cần thiết. Tài xế sẽ linh động sử lý tình huống ở từng đoạn đường khác nhau.

Vạch kẻ đường một liền, một đứt thường xuất hiện trên những cung đường lớn
Vạch kẻ đường một liền, một đứt thường xuất hiện trên những cung đường lớn

Vạch kẻ đường màu vàng đứt song song

Nếu thấy trên đường bạn di chuyển có vạch kẻ đường màu vàng đứt song song thì xe của bạn có thể chạy sang làn bên cạnh. Phân biệt vạch kẻ đường màu trắng và vàng để tham gia giao thông đúng luật hơn. Tuy nhiên bạn sẽ phải chấp hành theo quy định nếu gặp đèn giao thông. Nếu gặp một vụ tai nạn hay va chạm nào đó trên đường thì cần tuân thủ theo sự chỉ dẫn của cảnh sát giao thông.

Trên đây là cách phân biệt vạch kẻ đường màu vàng và trắng mà các tài xế nên nằm lòng để không vi phạm luật giao thông cũng như đảm bảo an toàn cho mình và những người khác khi tham gia giao thông.