Bị viêm amidan có nên cắt bỏ không?

Kiến Vàng Chính hãng

Có người cho rằng, amidan là cơ quan được “chế tạo” nhiều nhất trong cơ thể con người, bởi vì viêm amidan mãn tính có thể gây khô họng, dị vật, ngứa ngáy…; viêm amidan cấp tính có thể gây đau họng, sốt nhẹ, mệt mỏi, kém ăn, vv. Viêm Amidan có mủ thì rắc rối hơn, khởi phát cấp tính và các triệu chứng toàn thân nghiêm trọng, sốt, ớn lạnh, chán ăn, nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên 38 ℃ -40 ℃, thậm chí khó ăn và nói. Nếu cắt nó có ổn không? Không cần thiết.

Viêm không đáng sợ

Amidan không phải “một”, nó bao gồm 3 phần: Amidan vòm họng, amidan hầu và amidan hốc mủ.

Nhưng đừng coi thường nó chỉ vì nó thường có cảm giác thấp về sự hiện diện. Khi một người lên sáu hoặc bảy tuổi, amidan đóng vai trò chống lại nhiều loại vi khuẩn. Khi con người lớn lên, chức năng này được chuyển đến các cơ quan miễn dịch khác, chẳng hạn như tủy xương, tuyến ức, tế bào miễn dịch,… Do đó, cơ thể chúng ta không còn phụ thuộc vào amidan nữa.

Trường hợp như vậy, nếu amidan không lành thì tại sao chúng vẫn bị viêm? Do vị trí của amidan có nhiều cơ hội tiếp xúc với không khí, nước, vi rút, vi khuẩn rất dễ bị nhiễm trùng, khả năng phòng vệ của chúng cũng yếu đi nên dễ bị nhiễm trùng dẫn đến viêm nhiễm, phản ứng.

Tuy nhiên, phản ứng viêm đơn giản này là phản ứng phòng vệ bình thường của cơ thể, tương đương với việc gửi đi một cảnh báo cho mọi người rằng họ không được khỏe.

Khi nào có thể phẫu thuật

  Tất nhiên, nếu amidan bị “ảnh hướng sức khỏe” quá nhiều, bạn có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ để cân nhắc cắt bỏ. Chỉ định phẫu thuật chủ yếu dựa trên các khía cạnh sau.

  1. Bản thân amidan có thể trở nên ác tính hoặc có khối u trên amidan nên cần phải cắt amidan và làm xét nghiệm giải phẫu bệnh để xác định chẩn đoán.

  2. Amidan thường bị viêm, cần truyền dịch để giảm viêm hiệu quả, nếu bệnh xảy ra trên 4 lần / năm thì có thể cân nhắc cắt bỏ amidan để tránh tổn thương các cơ quan khác của cơ thể.

  3. Nếu amidan bị dày sừng hoặc hình thành các ổ viêm amidan mà điều trị bảo tồn không hiệu quả có thể cắt bỏ.

  4. Nếu có các bệnh hệ thống như viêm cơ tim, viêm thận, ban đỏ, hoặc các bệnh về hệ miễn dịch khác, có thể cắt amidan sau khi bác sĩ đánh giá để tránh làm nặng thêm tình trạng của bệnh nhân.

Sức khỏe quan trọng hơn

Sau khi cắt amidan, ở hố amidan sẽ hình thành một màng giả, màng này chủ yếu bảo vệ vết thương. Vì vậy, người bệnh sau phẫu thuật phải cẩn thận khi ăn uống, không nên ăn thức ăn quá cứng để tránh làm trầy xước màng giả và gây chảy máu sau phẫu thuật amidan, nguy hiểm đến tính mạng. Một số bệnh nhân không muốn ăn do đau họng mạnh sau phẫu thuật, không có lợi cho việc phục hồi và có thể dẫn đến dính sau phẫu thuật, vì vậy hãy cố gắng ăn uống bổ sung dinh dưỡng. Ngoài ra, người bệnh phải súc miệng sau khi ăn để giảm khả năng nhiễm trùng miệng.

Vì những vấn đề khác nhau sau khi cắt amidan, khuyên bạn không nên thực hiện phẫu thuật. Để amidan không làm phiền thì việc chăm sóc sức khỏe hàng ngày càng quan trọng: thứ nhất là tránh lạnh có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp trên dễ dẫn đến viêm nhiễm, thứ hai là tăng cường vận động, thứ ba là uống nhiều nước và tránh tiếp xúc quá nhiều với thức ăn cay nồng có chất kích thích, ăn nhiều rau củ quả, bổ sung vitamin..

Chia sẻ bởi: Kiến Vàng