Các loại hàng hóa trong vận tải là gì ?

Kiến Vàng Chính hãng

Loại 1: Hàng bách hóa (tổng hợp)

Đối với hàng bách hóa, chúng tôi quy định sản phẩm được đóng trong hộp, thùng, sọt, lon, túi, chai,… Hàng hóa cũng có thể chỉ giữ nguyên hình thức và được đóng gói trong giấy hoặc bao gói.

Trong thuật ngữ vận tải, một bao bì thường được gọi là một ‘gói hàng’ hoặc nhiều ‘gói’. Trong danh mục hàng hóa tổng hợp, có một số hàng quan trọng:

Đầu tiên, bạn có thể phân biệt được các hãng bưu kiện nổi tiếng. Họ thường chở những lô hàng rất nhỏ có thể xách tay và được nhận và giao bằng xe tải.

Khi liên quan đến hàng hóa có kích thước lớn hơn mà không thể di chuyển được do số lượng hoặc tính chất của chúng, pallet thường được sử dụng để dễ dàng hơn trong việc xếp dỡ hàng hóa nhanh chóng đồng thời cho phép người lái xe giữ hàng hóa ổn định trong quá trình vận chuyển.

Các hàng hóa khác cũng có thể nằm ngoài kích thước của pallet hoặc có thể được đặt trên pallet có kích thước không theo tiêu chuẩn. Những lô hàng này cũng thuộc loại hàng tổng hợp và có thể được vận chuyển bởi công ty Kiến Vàng.

Loại 2: Vận chuyển số lượng lớn

Đây là những hàng hóa hoặc sản phẩm không có bao bì được ‘đổ’ vào khu vực chứa hàng của xe tải; ví dụ, cát và sỏi. Việc vận chuyển thường trên xe tải tự đổ, có nắp đậy để giữ cho hàng hóa khô ráo và tránh bụi bị gió thổi bay lên.

Các sản phẩm dạng bột, chất lỏng và dạng hạt, chẳng hạn như thức ăn gia súc và dạng hạt cũng được vận chuyển mà không cần đóng gói. Đối với điều này, một chiếc xe tải lớn được sử dụng. Loại vận chuyển số lượng lớn cũng bao gồm phế liệu và chất thải trong các thùng chứa hở hoặc xe chở rác.

Loại 3: Vận tải ô tô

Bạn có thể đã nhìn thấy chúng trên đường: những chiếc xe tải được trang bị đặc biệt để vận chuyển ô tô hoặc xe máy. Vận chuyển bằng ô tô được thực hiện cho cả ô tô mới và ô tô đã qua sử dụng. Bởi vì thân xe ô tô rất dễ bị va chạm, điều này thường xảy ra bởi những người vận chuyển hoặc lái xe rất chuyên nghiệp. Họ sử dụng cẩn thận để tránh mọi hư hỏng cho xe, và có kinh nghiệm xem xét tất cả các phụ kiện của xe về độ chính xác và đầy đủ khi thu và giao hàng.

Loại 4: Vận chuyển lạnh

Việc vận chuyển thực phẩm dễ hư hỏng, chẳng hạn như thịt, cá và thực phẩm đông lạnh cần một chiếc xe tải có thể giữ hàng hóa mát mẻ. Một quy định cụ thể được thiết lập cho việc này, không chỉ phương tiện được vệ sinh sạch sẽ mà tình trạng kỹ thuật cũng cần phải đủ để đảm bảo nhiệt độ ổn định tại bất kỳ thời điểm nào (ví dụ -18 ° C đối với các sản phẩm đông lạnh).

Loại 5: Chất lỏng thực phẩm

Thực phẩm lỏng, chẳng hạn như sữa, bột trái cây, sô cô la và dầu không thuộc loại vận chuyển số lượng lớn. Chúng yêu cầu một phương pháp xử lý cụ thể và được vận chuyển trong các thùng chở được thiết kế đặc biệt. Chúng chỉ có thể được sử dụng để vận chuyển thực phẩm, và không được sử dụng cho nhiên liệu hoặc hóa chất.

Loại 6: Động vật sống

Việc vận chuyển động vật sống phải tuân theo các hướng dẫn đặc biệt. Thời gian vận chuyển động vật tối đa có thể lên đến 8 giờ, sau đó chúng phải được đưa ra khỏi xe tải tại một cơ sở đặc biệt (đồng cỏ hoặc chuồng trại). Ngoài ra, các xe tải phải được trang bị hệ thống thông gió đầy đủ, phải có nước uống thường xuyên và phải có vách ngăn để ngăn động vật lẫn vào nhau. Người lái xe vận chuyển động vật cũng yêu cầu một chứng chỉ đặc biệt và tùy thuộc vào loài. Có giấy phép cụ thể cho gia súc, lợn, dê, cừu, gia cầm…

Loại 7: Vận chuyển đặc biệt

Thuật ngữ này thường được sử dụng khi hàng hóa không vừa với xe tải tiêu chuẩn do kích thước hoặc trọng lượng của chúng. Vận tải đặc biệt đi đôi với toàn bộ một loạt các giấy phép được yêu cầu đặc biệt. Chúng cũng không thể diễn ra vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày để tránh gây gián đoạn cho những người tham gia giao thông khác. Tất cả hàng hóa vượt quá kích thước nhất định và không vừa với xe tải tiêu chuẩn luôn thuộc loại vận tải đặc biệt.

Loại 8: Hàng nguy hiểm

Việc vận chuyển những hàng hóa này có rủi ro. Do đó, chúng được phân loại là hàng nguy hiểm và phải được vận chuyển theo các quy định của hàng nguy hiểm:

 • Chất nổ và vật phẩm
 • Khí
 • Chất lỏng và chất rắn dễ cháy
 • Các chất tự phản ứng và các chất có khả năng tự cháy
 • Các chất khi tiếp xúc với nước sẽ phát ra khí dễ cháy
 • Các chất oxy hóa
 • Peroxit hữu cơ
 • Các chất độc hại
 • Chất lây nhiễm
 • Các vật thể và chất phóng xạ
 • Chất ăn mòn

Những hàng hóa này không thể được vận chuyển đơn giản, thậm chí không phải với số lượng rất nhỏ. Người lái xe phải tham gia khóa đào tạo cụ thể và xe phải được trang bị bình chữa cháy đặc biệt và các vật liệu an toàn khác. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã chỉ ra hoặc nhấn mạnh với người vận chuyển hoặc tài xế rằng hàng hóa bạn cần vận chuyển thuộc phân loại hàng hóa nguy hiểm.