Các triệu chứng ban đầu của bệnh trầm cảm là gì

Kiến Vàng Chính hãng

1. Tư duy chậm

Bệnh nhân trầm cảm giai đoạn đầu có thể có một loạt các triệu chứng bất lợi về thể chất, chẳng hạn như suy nghĩ chậm chạp và trầm cảm. Trong quá trình phát triển của bệnh trầm cảm giai đoạn đầu, người bệnh sẽ có tốc độ suy nghĩ chậm, kèm theo đó là tình trạng không phản ứng và giọng nói trầm, đây cũng là những biểu hiện liên quan đến bệnh trầm cảm. Do đó, nhận thấy có tình trạng suy nghĩ chậm chạp, cần hết sức coi trọng, rất có thể đó là biểu hiện của bệnh trầm cảm.

2. Tâm trạng chán nản

Ở giai đoạn đầu của bệnh trầm cảm, các triệu chứng rõ ràng hơn của người bệnh là tâm trạng thấp thỏm, sẽ xuất hiện tình trạng suy nhược cảm xúc rõ rệt và kéo dài. Luôn cảm thấy chán nản và không có hứng thú với bất cứ việc gì, đây cũng là biểu hiện thường thấy ở những bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm giai đoạn đầu. Đôi khi sẽ có cảm giác bơ vơ, bất lực,… Nếu phát hiện biểu hiện bất thường như tâm trạng xuống thấp thì cần cảnh giác với bệnh trầm cảm.

3. Tránh giao tiếp xã hội

Trong quá trình phát triển của bệnh trầm cảm, các triệu chứng ban đầu tương đối rõ ràng như không muốn giao tiếp với người khác, đây cũng là một biểu hiện của bệnh trầm cảm. Người bệnh sẽ chậm chạp, thụ động, thường không muốn làm, ngại giao tiếp với người khác, luôn thích sống một mình, xa lánh người thân, bạn bè, né tránh các hành vi xã hội. Vì vậy, phát hiện ra biểu hiện bất thường này, cần đề phòng bệnh trầm cảm.

4. Rối loạn giấc ngủ

Ở giai đoạn đầu của bệnh trầm cảm có thể bị rối loạn giấc ngủ, vào ban đêm chất lượng giấc ngủ thường thấp, dễ bị tỉnh giấc giữa đêm. Bởi vì dưới tác động của trầm cảm, ý chí của người bệnh sa sút, tâm trạng không tốt thường xuyên xuất hiện, sẽ bị rối loạn giấc ngủ. Nếu đã bị chứng mất ngủ kéo dài, bạn cần cảnh giác với căn bệnh trầm cảm và điều trị bệnh kịp thời, tránh để bệnh trầm cảm kéo dài và đe dọa đến sức khỏe của bạn.

5. Chán ăn

Trong giai đoạn đầu của bệnh trầm cảm, triệu chứng rõ ràng của người bệnh là chán ăn, bị cảm xúc xấu chi phối có thể cảm thấy chán nản, cảm xúc chi phối có liên quan mật thiết đến cảm giác thèm ăn. Sau khi tâm trạng uể oải thì cảm giác thèm ăn cũng sẽ giảm sút, có thể trong thời gian ngắn sẽ bị rối loạn cảm giác thèm ăn giảm đi rất nhiều, sau khi phát hiện tình trạng này lại không được chú ý đến, thiếu chất dinh dưỡng sẽ cũng dẫn đến sụt cân và giảm sức đề kháng. Nếu có biểu hiện như vậy, cần tiến hành điều trị bệnh trầm cảm càng sớm càng tốt, tránh để tình trạng bệnh trầm cảm diễn biến xấu hơn, đe dọa đến sức khỏe.

Bệnh trầm cảm có thể tự lành không?

Bệnh nhân trầm cảm nhẹ có khả năng tự khỏi bệnh bằng cách tự điều chỉnh cảm xúc, nhưng bệnh nhân trầm cảm nặng có các triệu chứng nặng và dễ bị tái phát. Nói chung, khó tự khỏi và cần điều trị toàn diện bằng thuốc, liệu pháp tâm lý và các phương pháp khác. Gia đình bệnh nhân nên hỗ trợ tinh thần cho bệnh nhân.