Mẹo phòng chống các bệnh đường ruột trong mùa hè

Kiến Vàng Chính hãng

Mùa hè hàng năm là thời kỳ tỷ lệ mắc các bệnh đường tiêu hóa tăng cao. Mùa hè thời tiết nắng nóng, vi trùng dễ sinh sôi, nảy nở và cũng dễ lây nhiễm các bệnh đường ruột, có nhiều bệnh truyền nhiễm đường ruột như lỵ trực khuẩn, tiêu chảy có dịch, chúng ta phải làm tốt công tác bảo vệ kịp thời. Làm thế nào để ngăn ngừa các bệnh đường ruột từ chế độ ăn uống trong mùa hè? Mười điểm sau đây nên được thực hiện:

  1. Xây dựng thói quen vệ sinh cá nhân tốt, rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và khi về nhà.
  2. Chọn thực phẩm tươi sống, không ăn thực phẩm ôi thiu, trong quá trình chế biến nên để riêng thực phẩm sống và chín, rửa sạch rau sống bằng vòi nước, hải sản và thịt nên nấu chín hoàn toàn.
  3. Tủ lạnh không phải là tủ sắt, thức ăn thừa dù có đặt trong tủ lạnh cũng không nên để quá lâu, ngoài ra phải hâm nóng hoàn toàn trước khi ăn lại.
  4. Khi đi chơi vào các ngày lễ, xin vui lòng không ăn ở các quán ăn nhỏ hoặc các xe bán hàng lưu động ven đường với điều kiện vệ sinh kém. Khi việc đi ăn ở ngoài không thuận tiện, hãy cố gắng mang theo đồ ăn và nước uống của mình.
  5. Tránh ăn quá no trong những ngày sum họp gia đình sẽ làm giảm sức đề kháng đường ruột của cơ thể, dễ dàng cho vi khuẩn, vi rút sinh sôi và phát triển, gây bệnh.
  6. Tích cực tham gia các hoạt động ngoài trời, rèn luyện sức khỏe, nâng cao sức đề kháng.
  7. Giữ môi trường trong nhà sạch sẽ và thường xuyên thông gió.
  8. Khi bị bệnh, xin đừng tự ý uống kháng sinh, không bỏ bữa, uống rượu để giảm lượng tiêu chảy, hãy đến cơ sở khám chữa bệnh đường ruột gần nhất để được khám chữa bệnh càng sớm càng tốt.
  9. Bệnh tiêu chảy của người già và trẻ em dễ gây nguy hại đến sức khỏe nên việc phòng bệnh hàng ngày là chính, nhất là khi bị bệnh cần chú ý ăn uống nhạt và đi khám ngay khi bị bệnh.
  10. Rửa tay bằng xà phòng và nước sát khuẩn sau khi chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm đường ruột, tốt nhất nên khử trùng đồ dùng của người bệnh, đặc biệt là đồ dùng bị nhiễm phân của người bệnh, bằng bột tẩy trắng.