Tôi phải làm gì nếu bên ngoài trời mưa to và bên trong bị rỏ rỉ?

Kiến Vàng Chính hãng

Rò rỉ nước trong nhà là một việc rất phiền phức, xử lý lại càng rắc rối hơn, trường hợp nghiêm trọng thì phải bảo trì trên diện rộng, gây thiệt hại về nhân lực, vật lực và tài chính. Sau đây biên tập viên sẽ giải thích cho bạn cách làm thế nào nếu tường bị thấm dột ? Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn!

Để giải quyết vấn đề này, chúng ta nên làm tốt công tác chống thấm để chống thấm dột. Cố gắng không làm hỏng lớp chống thấm ban đầu. Nếu lớp chống thấm ban đầu không bị hư hại, nhìn chung sẽ không có rò rỉ sau khi có người ở. Tuy nhiên, lớp chống thấm rất dễ bị hỏng khi trang trí lại mặt bằng, nếu chẳng may bị hư hỏng cần sửa chữa kịp thời, tránh để lại những nguy hiểm tiềm ẩn. Ốp lại gạch lát nền để làm chống thấm mặt nền.

1. Rò rỉ nước từ trần nhà

Luôn có nước bắn tung tóe ở đâu đó trên trần. Mối quan hệ giữa rò rỉ nước từ trần nhà và người dân ở tầng trên là tương đối lớn, có hai tình huống chính xảy ra đối với rò rỉ nước từ trần nhà.

Tình huống đầu tiên là: lớp chống thấm của phòng tắm trên lầu và nhà bếp không được thực hiện tốt. Trong trường hợp này, gạch lát nền cần được đập bỏ và chống thấm lại. Để tránh tình trạng này, chủ nhà nên cố gắng chống thấm càng nhiều càng tốt khi trang trí. Công trình xây dựng tiêu chuẩn phải thực hiện ba lần kiểm tra nước kín. Lần kiểm tra nước kín đầu tiên là trước khi công nhân vào công trường; sau khi thay đường điện, nước, phòng tắm và nhà bếp nên được chống thấm lại, và lần kiểm tra nước kín lần thứ hai nên được thực hiện sau khi dán gạch xong, để tránh làm hỏng lớp chống thấm trong quá trình dán gạch, nên thử lại.

Tình huống thứ hai là: đường thoát sàn của nhà tắm hoặc nhà bếp trên lầu bị tắc, nước rò rỉ ra ngoài qua vỏ ống sưởi gây ẩm ướt trần nhà. Phương pháp bảo dưỡng là lấp khe hở giữa ống sưởi và vỏ của các hộ gia đình ở tầng trên, lấp khe hở giữa vỏ và ống sưởi, sau đó dùng dầu mỡ trám lại và làm nhẵn. Ngoài ra, hãy cố gắng tránh tình trạng tắc nghẽn cống thoát sàn trong cuộc sống của bạn. Gợi ý: Các vị trí rò rỉ trên trần nhà hầu hết nằm ở các ngóc ngách hoặc đáy đường ống, cần tìm đường thoát nước kịp thời để dễ dàng khắc phục.

2. Thấm nước trên tường

Thấm nước và thấm nước trên tường, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nấm mốc trên tường và hiện tượng thấm trên tường, việc khắc phục lại càng phiền phức hơn.

Tình huống thứ nhất: các đường ống ẩn của đường ống nước trên không được lắp đặt đúng cách, đường ống nước kém chất lượng, ống mạ kẽm bị rỉ sét, lâu năm có thể gây rò rỉ nước. Rất rắc rối khi điều này xảy ra, bạn chỉ có thể thay thế chỗ bạn bỏ sót và chỗ bạn có thể loại trừ.

Tình huống thứ hai: chiều cao lớp chống thấm của vách thân mỏng trong khu vực vòi hoa sen không đạt 1,8 mét, và vách thân mỏng dễ bị ẩm trong môi trường ẩm ướt lâu năm. Bạn có thể thay đổi góc của vòi trong khi tắm để tránh phun nước vào tường có trọng lượng nhẹ càng nhiều càng tốt; hoặc lắp vòi sen vào tường chịu lực mà không có tường mỏng xung quanh; tốt nhất là nên đập hết gạch ốp tường và chống thấm lại.

Tình huống thứ ba: tường ngoài xuất hiện các vết nứt, làm cho lớp xi măng trong tường bị ẩm quanh năm. Xi măng trong tường không dễ khô sau khi thấm nước mưa, theo năm tháng, tường trong sẽ xuất hiện hiện tượng chảy nước, nấm mốc, bột. Trong trường hợp này, gia chủ cần nhanh chóng thông báo cho thợ để bảo dưỡng, không nên tự ý giải quyết để tránh nguy hiểm.

Tình huống thứ tư: Khi xây nhà, lỗ xây tường ngoài không được bịt kín. Một khi trời mưa, nước mưa bắn vào lỗ thi công làm cho tường bên trong bị ẩm trở lại,… và sau khi tường khô sẽ xuất hiện các vết băng hoặc vết tròn. Vì hầu hết các lỗ xây dựng đều nằm trong ống khói và lỗ thoát khí, tình huống này chủ yếu xảy ra ở bức tường gần ống khói và lỗ thoát khí, và nếu xảy ra trường hợp này cần được báo cho thợ sửa chữa kịp thời.

Gợi ý: Nếu sự cố rò rỉ là do ống mạ kẽm bị rỉ và ăn mòn, thì ống mạ kẽm chỉ có thể được lắp đặt tại nơi bị rò rỉ, và ống mạ kẽm rất dễ bị ăn mòn, vì vậy tốt nhất là thay thế tất cả các đường ống mạ kẽm.

3. Thấm nước do cửa sổ

Khi trời mưa, nước thấm qua cửa sổ làm cho tường bên trong bị ẩm, sau đó bị mốc, đóng bột. Nguyên nhân cửa sổ bị thấm nước thường gặp nhất là do khe hở giữa khung cửa sổ và tường không được xử lý tốt, trường hợp này gia chủ chỉ cần dùng keo dán (keo dán kính thông thường) để dán kín khung cửa sổ và tường là được. Ngoài ra, nếu bệ cửa sổ bên ngoài thấp hơn bệ cửa sổ bên trong, hiện tượng thấm nước cũng sẽ xảy ra ở cạnh cửa sổ. Tuy nhiên, trường hợp này hiếm khi xảy ra, và nói chung là do xây dựng không đều, thuộc về chất lượng của ngôi nhà. Cần lưu ý khi thi công keo trám phải đảm bảo loại bỏ hoàn toàn chất trám gốc.

Thông tin chi tiết về cách xử lý tường nhà bị thấm dột , Kiến Vàng đã giới thiệu chung đến bạn tại đây. Tình trạng của mỗi người là khác nhau, nếu có rò rỉ, tốt hơn là nhờ nhân viên bảo trì chuyên nghiệp để xử lý. Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để có thêm kiến ​​thức hoàn thiện nhà, các bạn hãy chú ý theo dõi thông tin của Kiến Vàng nhé!