13 ĐIỀU GIA ĐÌNH CẦN BIẾT KHI CHUYỂN VỀ NHÀ MỚI

Kiến Vàng Chính hãng

Thuật ngữ chuyển nhà nhập trạch là gì ?

Chuyển nhà nhập trạch là một trong số những vấn đề tâm linh mà người Việt quan tâm, bởi họ tin rằng thực hiện đúng, kiêng kỵ chuẩn thì khi chuyển tới căn nhà mới, mới hợp ý bề trên, đem lại sự thuận lợi và bình an cho cuộc sống gia đình sau này. Hôm này công ty Kiến vàng chuyển nhà chính hãng sau sẽ chia sẻ 13 điều gia đình cần biết khi chuyển về nhà mới.

1/ Tuổi dần dọn nhà

Kiêng người tuổi dần chuyển nhà
Kiêng người tuổi dần chuyển nhà

Theo kinh nghiệm dân gian, người tuổi hổ không nên tham gia cuộc việc chuyển nhà trong ngày đầu tiên tới nơi ở mới, bởi nó không khác gì đem họa vào nhà và điềm báo xấu cho cuộc sống tới.

Vậy nếu nhà có tuổi Dần, hãy cử họ lánh đi, không nên xuất hiện trong thời gian làm lễ nhập trạch. Còn nếu chủ nhà tuổi Dần, có thể mượn tuổi người thân trong gia đình đứng ra làm lễ nhập trạch.

2/ Phụ nữ mang thai dọn nhà

Về phong thủy, dọn nhà sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới “thần thai”. Quan niệm xưa cho rằng, mỗi đứa trẻ trong bụng mẹ đều có một vị thần. Thần thai sẽ quanh quẩn xung quanh thai nhi, cư ngụ vào những đồ vật hay sử dụng để bảo vệ thai phụ.

Việc chuyển nhà sẽ làm xáo trộn chỗ ở của thần thai. Chưa kể, khi chuyển nhà tới thai phụ dễ gặp luồng khí “khác lạ”, có thể khiến tinh thần mệt mỏi, bất ổn.

Ngoài ra, công việc chuyển nhà cũng không tốt cho sức khỏe thai phụ vì việc đóng gói, thu xếp đồ nặng, bê vác khá nặng nhọc.

3. Ngủ trưa tại nhà mới

Theo tâm linh người Việt, ngủ trưa tại nhà mới trong ngày đầu tiên sẽ đem đến sự lười biếng và hiểm họa của bệnh tật. Còn những ngày khác, bạn nên ngủ trưa khoảng 30 phút để đem tới những lợi ích cho sức khỏe như da đẹp, mắt tinh, não bộ minh mẫn, tăng cường năng lượng,

4. Chuyển nhà vào ngày xấu, ngày đại kỵ

chuyển nhà ngày xấu
chuyển nhà ngày xấu

Thông thường có 3 cách chuyển nhà gia chủ thường lựa chọn là chuyển nhà theo tuổi, theo hướng nhà hay theo giờ hoàng đạo. Vậy nên tránh xa những ngày tam nương, ngày nguyệt kỵ thì sẽ điềm lành cho gia chủ trong cuộc sống sau này.

Ngày tam nương ( Mùng 3, 7, 13, 18, 22, 27): Theo văn hóa Trung Hoa thì đây là ngày sinh và ngày mất của ba người đẹp: Muội Hỉ, Đắc Kỷ, Bao Tự đã từng làm sụp đổ ba triều đại vua chúa bấy giờ.

Ngày nguyệt kỵ ( Mùng 5, 14, 23 ): Tổng 2 số cộng lại bằng 5, ý nói công việc bị dang dở, nửa chừng.

5. Nói những điều không may mắn, tiêu cực

Trong ngày nhập trạch, gia đình không nên cãi vạ, xung đột và nói những lời kém may mắn, bi quan. Vì chuyển nhà là giai đoạn khởi đầu cho cuộc sống mới, lẽ thường mọi thứ nên diễn ra theo hướng tích cực và thuận lợi.

6. Không bật đèn trong buổi tối

3 ngày đầu tiên ở nhà mới, bạn nên để các thiết bị điện suốt đêm, ban ngày thì tắt đi nhưng nên mở hết cửa sổ để ánh nắng được tràn ngập khắp căn nhà. Điều này mang ý nghĩa giữ vượng khí của ngôi nhà, đem lại những tín hiệu tích cực cho cuộc sống.

7. Không nên tổ chức tân gia trong ngày đầu tiên

Ngày chuyển nhà chỉ dành cho gia đình, là ngày cả nhà ra mắt thần linh, thổ địa thổ thần, xin các ngài chứng giám và phù hộ. Do vậy, gia đình không nên gộp tân gia và nhập trạch làm một.

Ngoài ra, người Việt chúng ta có xu hướng sử dụng rượu bia khi liên hoan hay tân gia, kết quả không kiểm soát hành vi của mình gây nên những điều không tốt tới vận khí gia đình sau này.

8. Mẳng chửi trẻ con

mắng chửi trẻ con
mắng chửi trẻ con

Sẽ không hay nếu ngày đầu tiên về nhà mới, gia đình đã lục đục, đặc biệt là mắng, đánh, chửi con trẻ. Điều đó sẽ báo hiệu dấu hiệu bất hòa, gia đình mất ổn định.

Những tiếng cười giòn tan của con trẻ sẽ là liều thuốc tinh thần, là điềm báo cho một cuộc sống vui vẻ.

9. Dùng chổi cũ, cây lau nhà cũ tại nhà mới

Chổi thường được dùng để quét đi rác rưởi, bẩn thủi cũng như quét đi những sự xui xẻo trong gia đình. Tuy nhiên, chổi cũ dù quét và rũ đến mấy thì vẫn còn vương lại bụi bẩn. Như vậy, nếu bạn sử dụng chổi cũ trong nhà mới đồng nghĩa với việc sẽ đem những khí xấu về cuộc sống mới.

10. Chuyển nhà vào cuối tháng

Chuyển nhà vào cuối tháng
Chuyển nhà vào cuối tháng

Theo nghiên cứu của các nhà thiên văn, thời tiết cuối tháng thường tốt hơn những ngày còn lại. Mùa hè mát mẻ hơn, mùa đông ấm áp hơn

Còn theo tâm linh, những ngày cuối tháng, dưới âm thường bận rộn nên việc giám sát dương gian được nới lỏng, đồng nghĩa có nhiều thủ tục gia chủ sẽ không bị kiểm thúc và kiêng kị.

Trong tháng 7 âm lịch, cuối tháng cũng là dịp các vong hồn được triệu tập về âm phủ, gia chủ cũng sẽ bớt bị quấy phá.

11/ Không đi tay không vào nhà mới

Khi bước vào nhà trong ngày đầu tiên, gia chủ nên cầm theo đồ đạc trong gia đình hoặc đồ quý giá để tương xứng với phong thủy nơi ở và ngụ ý nhiều điểm may, như

Hũ gạo, thùng đựng gạo ngụ ý cuộc sống ấm no, sung túc.

Chăn gối sẽ ngụ ý sự yên ổn, hạnh phúc.

Còn nếu trên tay cầm thẻ ngân hàng, sổ tiết kiệm, đồ trang sức thì có nghĩa mang tài lộc về nhà.

Còn những người khác cũng nên cầm theo mình một đồ vật thân thuộc, để phước lành được tới từng người.

12. Dùng gối mới ở nhà mới

Trong phong thủy căn nhà, chuyển nhà được coi là nhập hỏa, tức là sự chuyển dịch về trường khí. Vì vậy, mỗi người cần mang theo gối mới vào nhà, không nên thừa hoặc thiếu. Điều này tượng trưng cho cuộc sống mới, mọi điều mới vừa đủ sung túc, vừa đủ an vui.

13. Chuyển nhà vào cuối năm

Chuyển nhà cuối năm với Kiến Vàng
Chuyển nhà cuối năm với Kiến Vàng

Cuối năm thường là dịp các gia đình lựa chọn để chuyển nhà, để kết thúc một năm cũ với ngôi nhà cũ. Chưa kể, nếu có xảy ra đổ vỡ, không may mắn trong quá trình vận chuyển nhà thì vẫn được tính là xui rủi của năm cũ. 

Trong quá trình gia chủ chuyển nhà đầu năm, nếu còn băn khoăn tìm đơn vị chuyển nhà trọn gói ở hà nội uy tín giá rẻ thì hãy lựa chọn Kiến Vàng các bạn nhé

Còn đầu năm, đặc biệt tháng 1 âm thì gia đình thường tránh làm điều xấu, dịch chuyển nhà ở hay xây dựng để tránh kéo theo cả năm không may. Tháng riêng cũng là dịp gia đình nên hưởng thụ thành quả, du lịch hoặc chùa chiền và tận hưởng những vận khí mới cho một năm thuận lợi, bình an.

Trên đây là những điều gia chủ và gia đình cần lưu ý khi đồ đạc tới nhà mới để găp vận may, thuận lợi và ấm no.