4 Kinh nghiệm khi đi xe máy trên đường phượt không nên bỏ qua

Kiến Vàng Chính hãng

Ngày càng nhiều bạn trẻ đam mê và dành thời gian cho những chuyến đi phượt. Xe máy là phương tiện chính được hầu hết các phượt thủ lựa chọn. Dưới đây là những kinh nghiệm đi xe máy trên đường phượt được chia sẻ bởi những phượt thủ chuyên nghiệp.

Lựa chọn phương tiện đi phượt

Không ít bạn có dự định đi phượt bằng xe ga, bởi cứ nghĩ là xe ga sẽ dễ đi hơn. Tuy nhiên các phượt thủ đều khuyên không nên lựa chọn xe ga mà nên dùng các dòng xe như: Wave RS, Jupiter, Sirius… Lý do bởi những dòng xe này động cơ khỏe, dễ đi, sửa chữa nhanh và đơn giản.

Nên chọn xe máy số có động cơ khỏe khi đi phượt
Nên chọn xe máy số có động cơ khỏe khi đi phượt

Kiểm tra và bảo dưỡng xe trước khi có dự định đi phượt các bạn nhé. Trước chuyến đi phải đảm bảo xe chạy êm, phanh, đèn, xi nhan, lốp… đều phải khỏe. Thay mới nếu thấy hỏng hóc, hay có vấn đề để chuyến đi được an toàn.

Vật dụng cần chuẩn bị

Kinh nghiệm khi đi xe máy trên đường phượt là nhất định phải mang theo giấy tờ xe. Nhiều bạn chủ quan không mang và đã gặp rắc rối trên đường. Giấy tờ xe nhớ phải mang đủ cả đăng ký xe, giấy phép lái xe, bảo hiểm xe, chứng minh nhân dân.

Chuẩn bị vật dụng các đồ dùng cần thiết khi đi phượt
Chuẩn bị vật dụng các đồ dùng cần thiết khi đi phượt

Nếu đoàn đi có nhiều xe thì nên có một dấu hiệu gì đó để nhận biết. Ví dụ dán một tấm giấy phản quang sau đuôi xe để các xe có thể bám theo, tránh mất liên lạc, bị tách đoàn trong quá trình di chuyển. Mũ bảo hiểm hãy sử dụng những loại chất lượng nhất, có kính chắn gió, tuyệt đối không dùng mũ thời trang.

Sử dụng bọc khuỷu tay, bọc gối và đừng quên găng tay để hạn chế chấn thương nếu bạn gặp va chạm khi đi xe máy trên đường phượt. Cũng nên thủ sẵn trong cốp xe các vật dụng như: Tua vít, kìm, mỏ lết, một đôi săm xe để phòng trường hợp xe trục trặc, hỏng hóc trên đường đi.

Nên có xe dẫn đoàn và chốt đoàn

Với những đoàn đi nhiều xe bạn nên phân công xe nào sẽ dẫn đoàn và xe nào sẽ chốt đoàn. Theo đó xe dẫn đoàn sẽ di chuyển đầu tiên, các xe khác theo sau. Xe chốt đoàn sẽ di chuyển cuối cùng, có nhiệm vụ hối thúc nếu xe nào đó đi chậm và bị tụt về phía sau hoặc một xe trong đoàn gặp sự cố. Cả xe dẫn đoàn và chốt đoàn đều phải có kinh nghiệm đi phượt, hiểu rõ cung đường các bạn sẽ đi.

Xe dẫn đoàn sẽ báo hiệu cho cả đoàn những cung đường khó đi, khuất tầm nhìn, cần giảm tốc độ. Báo hiệu cho toàn đoàn ở những đoạn đường thiếu an toàn, nguy hiểm. Đây là kinh nghiệm khi đi xe máy trên đường phượt của chính các phượt thủ chia sẻ.

Kinh nghiệm khi đi xe máy trên đường phượt

Khi đi xe máy trên đường phượt phải chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông. Không đi hàng 2, hàng 3, không đánh võng, chạy quá tốc độ. Đội mũ bảo hiểm cẩn thận trên cả đoạn đường. Nắm chắc luật giao thông để thực hiện nghiêm chỉnh, đúng luật.

giảm tốc độ khi gặp khúc cua trên đường
Giảm tốc độ khi gặp khúc cua trên đường

Chú ý di chuyển đi ở 2/3 làn đường bên tay phải của mình, không đi quá sát làn đường bởi các cung đường phượt thường có nhiều vực thẳm, đồi núi sẽ rất nguy hiểm. Chủ động giảm tốc độ nếu gặp phương tiện khác đang di chuyển với tốc độ nhanh.

Di chuyển trên đường núi phải chú ý các biển báo. Khi đi đến đoạn đường lầy lội hãy giảm tốc độ, nếu quá khó thì người phía sau sẽ đi bộ sẽ an toàn hơn. Di chuyển qua ngầm, qua suối nên kiểm tra độ sâu nông, nước có chảy xiết hay không trước khi đi qua, nếu không sẽ rất nguy hiểm.

Kinh nghiệm khi đi xe máy trên đường phượt sẽ cần thiết với những bạn có dự định đi phượt trong thời gian tới. Hãy học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước để có chuyến đi đáng nhớ và an toàn.