5 bài tập đơn giản giúp phổi khỏe hơn mỗi ngày

Kiến Vàng Chính hãng

Phổi là một trong những cơ quan rất quan trọng trong cơ thể của mỗi con người. Nếu phổi suy yếu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và dễ dẫn đến tình trạng nhiễm các bệnh không mong muốn. Hãy cùng với Kiến Vàng luyện tập ngay 5 bài tập đơn giản để giúp phổi khỏe hơn mỗi ngày bạn nhé!

Hít thở sâu

Hít thở sâu là một trong những bài tập đơn giản nhưng đem lại hiệu quả rất cao. Bạn có thể luyện tập nó mỗi ngày vào bất cứ thời gian nào để giúp phổi trở nên khỏe mạnh hơn.

Để thực hiện bài tập hít thở sâu, đầu tiên bạn sẽ thả lỏng toàn bộ cơ mặt và chọn một tư thế đứng thật thoải mái. Tiếp theo, bạn hãy từ từ chậm rãi hít một hơi thật sâu bằng mũi (cảm nhận khí vào khoang phổi) và sau đó cũng từ từ nhẹ nhàng thở ra bằng miệng. Lập đi lập lại động tác nhiều lần để giúp phổi được hô hấp tốt hơn và bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi từ sâu bên trong cơ thể.

Thời gian lý tưởng để bạn có thể tập bài tập này chính là vào lúc buổi tối trước khi ngủ và mỗi buổi sáng khi vừa mới thức dậy. Ngoài tác dụng giúp phổi khỏe hơn, nó còn giúp cho đầu óc bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng và thoải mái hơn nhiều đó.

Hít thở sâu là một trong những bài tập đơn giản nhưng đem lại hiệu quả rất cao
Hít thở sâu là một trong những bài tập đơn giản nhưng đem lại hiệu quả rất cao

Uốn người và hít thở

Uốn người và hít thở cũng là một trong số bài tập vô cùng dễ thực hiện mà bạn có thể tự luyện tập mỗi ngày để giúp tăng cường sức khỏe cho phổi. Để thực hiện bài tập uốn người và hít thở, đầu tiên người bạn sẽ đứng ở tư thế thẳng, sau đó thả lỏng hai khớp gối rồi từ từ uốn cong người và gập xuống sát đất nhất có thể, đồng thời thở nhẹ nhàng cho khí thoát ra ngoài.

Tiếp theo, bạn sẽ từ từ ngẩng đầu lên để trở về tư thế đứng thẳng ban đầu, kết hợp đồng thời với việc hít khí vào trong phổi và giữ trong vòng 20 giây. Đưa hai tay thẳng hướng lên trời để khoang phổi được mở rộng ra hơn, giúp phổi hô hấp tốt hơn. Bạn hãy thực hiện lập đi lập lại động tác uốn người và hít thở khoảng 4 lần cho mỗi lần tập để có được hiệu quả cao nhé!

Uốn người và hít thở cũng là một trong số bài tập vô cùng dễ thực hiện
Uốn người và hít thở cũng là một trong số bài tập vô cùng dễ thực hiện

Ngồi đúng tư thế và thở

Nhiều người trong chúng ta vẫn thường có thói quen ngồi xiêng quẹo, ưỡn ẹo lưng mà không hề hay biết rằng đây là những tư thế ngồi không hề tốt cho việc hô hấp của phổi. Khi bạn hít thở và ngồi sai tư thế, sẽ khiến phổi không mở rộng được hết cỡ, hơi thở sẽ không được sâu từ đó sẽ làm giảm đi lượng oxy trong máu.

Bạn cần chỉnh sửa lại tư thế ngồi cho đúng để giúp phổi hô hấp được tốt hơn. Khi ngồi hãy giữ cho lưng luôn thẳng, hai chân duỗi ra thoải mái và đầu gối phải thấp hơn hông để khoang phổi được mở rộng hết mức.

Mở lồng ngực và kiểm soát nhịp thở

Đây cũng là một trong những bài tập đơn giản và bạn có thể luyện tập nó ở bất cứ đâu và thời gian nào. Tuy nhiên theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn nên thực hiện bài tập này vào mỗi buổi sáng để đạt được hiệu quả cao nhất nhé!

Để thực hiện bài tập mở lồng ngực và kiểm soát nhịp thở, bạn sẽ thực 2 động tác sau:

  • Động tác 1: Bạn sẽ đưa hai tay song song về phía trước mặt và hít một hơi thật sâu và dang hai cánh tay về phía sau hết mức có thể. Sau đó bạn sẽ thở khí ra từ từ và đưa tay trở về vị trí ban đầu.
Hít và đưa tay ra sau
Hít và đưa tay ra sau
  • Động tác 2: Tương tự như động tác một, nhưng bạn sẽ đưa hai cùi chỏ về phía trước rồi hít khí vào trong và đưa ra phía sau tối đa. Tiếp theo, bạn sẽ giải phóng khí ra từ từ và đưa hai cùi trỏ về lại như vị trí ban đầu.
Thở ra và đưa tay ra trước
Thở ra và đưa tay ra trước

Các bài tập kết hợp cánh tay giúp tăng cường sức bền

Bạn có thể thực hiện một số bài tập đơn giản kết hợp với cánh tay như cánh chim bay, tay đan chéo, tay qua đầu,… để tăng cường thêm sức bền và tốt cho sức khỏe của phổi.

  • Bài tập cánh chim bay: Bạn sẽ đứng ở tư thế thẳng lưng, hai tay cầm tạ hoặc chai nước buông dọc theo thân mình. Tiếp theo bạn sẽ đưa hai tay sang ngang và kết hợp hít một thơi thật sâu. Sau đó, bạn sẽ thả hai tay từ từ về vị trí ban đầu và đồng thời thở khí ra.
  • Bài tập cánh tay đan chéo: Bạn sẽ đưa hai tay cầm tạ hoặc chai nước dang ngang và thực hiện động tác hít vào. Tiếp theo bạn sẽ từ từ thở ra và đưa hai tay về phía trước mặt, đan chéo nhau.
  • Bài tập cánh tay qua đầu: Bạn sẽ hít thật sâu và đưa hai tay qua khỏi đầu (cầm tạ hoặc chai nước. Sau đó hạ tay xuống và giải phóng khí ra ngoài.
Các bài tập kết hợp cánh tay giúp tăng cường sức bền
Các bài tập kết hợp cánh tay giúp tăng cường sức bền

Hy vọng với những bài tập được gợi ý trong bài viết trên sẽ giúp phổi của bạn khỏe hơn mỗi ngày. Mọi thắc mắc hay chia sẻ bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới nhé!