5 Bước bảo dưỡng xe ô tô luôn bền đẹp mà bạn nên nằm lòng

Kiến Vàng Chính hãng

Có câu nói “của bền tại người”, một chiếc xe ô tô dù có tốt đến đâu nhưng nếu không thường xuyên bảo dưỡng cũng sẽ nhanh hỏng hóc, gây mất an toàn khi di chuyển. Các bước bảo dưỡng xe ô tô luôn bền đẹp dưới đây sẽ hữu ích cho bạn.

Đảo lốp định kỳ

Lốp xe đóng vai trò rất quan trọng trong cấu tạo tổng thể của một chiếc xe ô tô. Lốp lành lặn, an toàn, chuyến đi cũng sẽ thêm phần an toàn. Ngược lại nếu lốp gặp trục trặc rất có thể sẽ gây ra tai nạn đáng tiếc.

Đảo lốp xe tô tô theo định kỳ
Đảo lốp xe tô tô theo định kỳ

Một lời khuyên của cánh tài xế lâu năm là bạn hãy kiểm tra tình trạng lốp xe thường xuyên và hãy đảo lốp nếu thấy có vấn đề. Thông thường với xe ô tô, các nhà sản xuất thường khuyến cáo người dùng nên thay lốp khi xe đi được khoảng 50.000km.

Hãy thường xuyên thay dầu xe

Nói đến các bước bảo dưỡng xe ô tô bền đẹp không thể thiếu công đoạn thay dầu xe. Dầu nhớt được ví như “máu” trong cơ thể xe. Nên duy trì kiểm tra tình trạng dầu nhớt 1 lần/tuần, thay ngay khi thấy dầu sắp hết.

Với các dòng xe ô tô, các nhà sản xuất cũng khuyên người dùng nên thay dầu nhớt sau 10.000km. Nên thay sớm hơn một chút nếu bạn thường xuyên phải di chuyển ở các thành phố lớn đông đúc, ô nhiễm.

Thay dầu xe cũng là bước rất quan trọng
Thay dầu xe cũng là bước rất quan trọng

Kiểm tra cửa, kính chắn gió, cần gạt nước cũng không thể thiếu trong các bước bảo dưỡng xe ô tô luôn bền đẹp. Thay thế, sửa chữa ngay khi bị hỏng. Bởi chỉ cần một vết nứt nhỏ, một lỗ hỏng là đủ để gây nguy hiểm cho những người ngồi trên xe.

Xe ô tô nào cũng không thể thiếu được cần gạt nước. Tuy nhiên không ít lái xe lại quên mất việc phải kiểm tra bộ phận này thường xuyên trước mùa mưa. Bạn sẽ gặp phiền phức lớn nếu một ngày nào đó đang di chuyển trên đường mà trời đổ mưa và chiếc cần gạt nước gặp sự cố.

Hãy xem lại hệ thống phanh, ắc quy

Ắc quy lại được ví như trái tim của mỗi chiếc xe ô tô vậy. Nên kiểm tra ắc quy 2 tuần/lần để đảm bảo chiếc xe của bạn có thể di chuyển bình thường. Thay ngay khi thấy các cực điện bị hỏng, đứt gẫy.

Hệ thống phanh đóng vai trò rất quan trọng. Nếu thấy phanh rít, không ăn, kém cần đưa chiếc xe của bạn đi bảo dưỡng ngay. Tốt nhất là đến các trung tâm bảo dưỡng của hãng để được khắc phục nhanh nhất.

Kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng

Do đặc thù vận chuyển hàng hóa, các dòng xe tải thường xuyên phải di chuyển trong đêm. Những lúc này hệ thống đèn chiếu sáng sẽ phát huy tối đa tác dụng. Nếu phải di chuyển nhiều nên kiểm tra hệ thống đèn một tuần/lần. Đồng thời trước khi di chuyển nên kiểm tra xem đèn pha trước, đèn hậu, đèn phanh có hoạt động bình thường hay không.

Kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng thường xuyên
Kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng thường xuyên

Theo khuyến cáo, với bóng đèn xe nên thay định kỳ 2 năm/lần. Khi thay cần tháo lắp và kiểm tra cẩn thận, tránh chập điện. Tốt nhất nên mang xe đến các địa chỉ uy tín để họ tiến hành các bước bảo dưỡng xe ô tô luôn bền đẹp.

Vệ sinh xe thường xuyên

Vệ sinh xe là cần thiết và nên được thực hiện thường xuyên nếu bạn muốn chiếc xe của mình luôn bền đẹp. Nhiều bạn có khi để cả vài tháng mới rửa xe một lần, điều này là không nên. Nếu chiếc xe luôn sạch sẽ thì sẽ bền, an toàn, tránh được những sự cố, hỏng hóc không đáng có.

Vệ sinh xe cũng phải thực hiện đúng theo các bước bảo dưỡng xe ô tô và có những dụng cụ chuyên dụng. Thường là sẽ vệ sinh nội thất bên trong trước, sau đó mới đến bên ngoài xe. Để các túi thơm hoặc một trái dứa trong xe cũng là cách giúp chiếc xe của bạn luôn thơm tho.

Trên đây là các bước bảo dưỡng xe ô tô luôn bền đẹp. Hãy nhớ thực hiện theo các bạn nhé để chiếc xe của mình luôn mới, an toàn trên mọi cung đường!