5 mẹo duy trì không khí sạch và trong lành cho ngôi nhà của bạn

Kiến Vàng Chính hãng

Hiện nay, không chỉ Việt Nam mà rất nhiều nước trên thế giới đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, nhất là ở các khu vực thành thị, tập trung nhiều dân cư. Lượng bụi mịn trong không khí hiện đang ở mức báo động vào các giờ cao điểm khi lưu lượng giao thông tăng cao ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mọi người. Dưới đây, Kiến Vàng sẽ chia sẻ cho bạn 5 mẹo giúp duy trì không khí sạch và trong lành cho nhà bạn, nhằm cải thiện không gian sống cũng như sức khỏe của cả gia đình.

Trồng cây lọc không khí trong và xung quanh nhà

Cây xanh là yếu tố cần thiết đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa và thanh lọc không khí, duy trì cuộc sống của con người. Việc trồng cây trong nhà như việc cung cấp một bộ lọc không khí tự nhiên, chúng có vai trò lớn trong việc duy trì độ ẩm cũng như thanh lọc, chống lại một số chất độc hại có trong không khí. Cây xanh hấp thụ khí CO2 và thải ra khí O2 giúp không khí trong nhà được dọn sạch, khiến cho ngôi nhà trở nên trong lành và thoáng đãng hơn

Việc trồng cây trong nhà và xung quanh nhà có hiệu quả rất lớn trong việc làm sạch không khí ở khu vực sinh hoạt của gia đình, giúp mỗi người có thể thận hưởng được không khí sạch và tươi mát hơn. Vì thế bạn nên lựa chọn những loại cây có lá xanh, tán rộng và không có hoa để hạn chế côn trùng đến gần nhà bạn.

Trồng cây lọc không khí trong và xung quanh nhà
Trồng cây lọc không khí trong và xung quanh nhà

Sử dụng máy lọc không khí để lọc bụi

Nếu ngôi nhà bạn hoặc xunh quanh khuôn viên nhà không có diện tích để trồng cây thì giải pháp nhanh và hiệu quả nhất đó chính là dùng máy lọc không khí – đây được xem là phương pháp hữu hiệu trong việc khử sạch bụi bẩn trong không khí. Mỗi ngày, trong không khí chứa hàng triệu hạt bụi nhỏ li ti mà mắt thường không thể thấy được, việc sử dụng máy lọc không khí trong nhà giúp giảm đi đáng kể lượng bụi mịn có trong nhà và giúp cho gia đình bạn có môi trường sống trong lành và sạch sẽ hơn

Nếu bạn bị hen suyễn hoặc dị ứng thì bạn sẽ dễ dàng nhận biết được mức độ ô nhiễm trong không khí nhanh hơn so với người thường. Những người bị bệnh này sẽ gặp phải những triệu chứng như khó thở, nghẹt mũi, tịt mũi,… Máy lọc không khí sẽ giúp giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí là giải pháp tối ưu để bảo vệ sức khỏe của bạn cũng như những thành viên trong gia đình. Máy lọc không khí có thể lọc sạch những hại bụi mịn, phấn hoa hay vi khuẩn vì thế bạn có thể yên tâm tận hưởng không khí sạch trong nhà.

Sử dụng máy lọc không khí để lọc bụi
Sử dụng máy lọc không khí để lọc bụi

Sử dụng điều hòa có tính năng phát ion lọc không khí

Hầu hết mỗi gia đình hiện nay sẽ có cho mình điều hòa trong gia đình, nếu bạn đang đắn đo việc lựa chọn điều hòa nào thì đừng ngần ngại lựa chọn những loại điều hòa có tính nắng phát ion lọc không khí bởi nó sẽ rất hữu hiệu đối với thực trạng ô nhiễm không khí hiện nay. Nếu điều hòa tích hợp được tính năng vừa làm mát, vừa lọc được không khí loại bỏ bụi bẩn , diệt khuẩn trong không khí thì bạn sẽ vô cùng an tâm khi sử dụng và yên tâm về sức khỏe không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố độc hại có trong không khí.

Sử dụng điều hòa có tính năng phát ion lọc không khí
Sử dụng điều hòa có tính năng phát ion lọc không khí

Dọn sạch bụi và hạn chế tạo bụi

Bạn hãy thử dùng máy hút bụi thay vì dùng chổi quét để hạn chế việc các hạt bụi bay lên bám vào các vật dụng xung quanh nhà. Máy hút bụi là công cụ giúp các bà nội trợ dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ hơn đồng thời nó hút bụi và hạn chế tối đa các hạt bụi bay vương vấn trong nhà của bạn. Nếu cả nhà muốn ăn đồ nướng thì bạn có thể sử dụng bếp nướng thay vì lò than để hạn chế tạo bụi tro bay vào không khí khi nấu nướng

Việc dọn sạch bụi là điều cần thiết và việc hạn chế tạo ra bụi cũng cần thiết và quan trọng không kém, vì vậy cần có thói quen dọn dẹp và hạn chế tạo bụi để làm không khí trong nhà bạn luôn sạch và trong lành nhé.

Dọn sạch bụi và hạn chế tạo bụi
Dọn sạch bụi và hạn chế tạo bụi

Hạn chế sử dụng nilong, đồ dùng 1 lần

Việc hạn chế sử dụng tối đa các loại túi nilong hay đồ nhựa dùng một lần rất vô cùng quan trọng bởi những vật liệu này rất khó phân hủy và xử lý, chúng sẽ tạo ra rác thải ảnh hưởng lớn đến môi trường. Nên sử dụng các vật dụng có thể tái chế hoặc các đồ dùng làm từ vật liệu có thể phân hủy để tốt cho môi trường và cho sức khỏe của chính bạn nữa đấy.

Hạn chế sử dụng nilong, đồ dùng 1 lần
Hạn chế sử dụng nilong, đồ dùng 1 lần

Trên đây là 5 mẹo hữu ích giúp bạn duy trì không khí sạch và trong lành cho gia đình bạn. Hi vọng bạn sẽ lựa chọn được cách lọc không khí phù hợp để đảm bảo sức khỏe của bản thân cũng như các thành viên trong gia đình nhé!