5 mẹo giúp khử mùi ẩm mốc trên quần áo và mùa mưa

Kiến Vàng Chính hãng

Vào những ngày thời tiết âm u, mưa ẩm kéo dài khiến cho việc phơi phóng quần áo gặp nhiều khó khăn bởi độ ẩm cao khiến quần áo rất lâu khô và để lại mùi ẩm mốc khó chịu. Để giải quyết sự khó chịu này cho các chị em nội trợ, Kiến Vàng sẽ bật mĩ cho các bạn một số mẹo hữu ích giúp khử mùi ẩm mốc trên quần áo một cách hiệu quả, giúp quần áo nhanh khô thoáng và sạch sẽ hơn.

Sử dụng bột baking soda

Baking soda được biết tới là loại bột đa di năng nhất hiện nay với vô vàn công dụng hữu ích khác nhau, một trong số đó chính là giúp quần áo được đánh bay mùi ẩm mốc và đảm bảo cho quần áo nhà bạn luôn được khô thoáng, sạch sẽ. Việc sử dụng baking soda khi giặt đồ còn giúp máy giặt nhà bạn được làm sạch tốt hơn nữa đấy

Cách sử dụng rất đơn giản. Bạn chỉ cần lấy ½ cốc baking soda đối với máy giặt cửa trên và ¼ cốc baking soda đối với máy giặt cửa dưới sau đó đổ trực tiếp vào lồng giặt cùng bột giặt trước khi bấm máy, sau đó bạn tiến hành ấn nút giặt đồ như bình thường. Baking soda sẽ giúp quần áo nhà bạn được làm sạch không chỉ bụi bẩn mà còn xóa sạch mùi ẩm mốc còn sót lại trên chúng.

Sử dụng baking soda
Sử dụng baking soda

Sắp xếp thời gian giặt giũ hợp lý

Thời gian để tiến hàng việc giặt đồ rất quan trọng góp phần ảnh hưởng không nhỏ tới quần áo sau khi được giặt. Nếu vào những ngày mưa dầm kéo lâu bạn không nên giặt một lượng lớn quần áo một lúc mà nên chia nhỏ thành từng đợt và đem đi giặt nhiều lần. Việc này giúp quần áo sau khi giặt có không gian thông thoáng nhằm phơi phóng một cách hiệu quả hơn, quần áo sẽ nhanh khô hơn. Còn nếu bạn giặt số lượng quần áo quá lớn khiến diện tích phơi đồ bị thu hẹp, quần áo bị dồn đống lại với nhau khiến cho chúng lâu khô hơn rất nhiều, là nguyên nhân chính gây nên mùi ẩm mốc trên quần áo.

Sắp xếp thời gian giặt giũ hợp lý
Sắp xếp thời gian giặt giũ hợp lý

Không vo quần áo lại khi sấy

Khi tiến hành sấy quần áo đã giặt bạn nên rủ tơi chúng ra thành từng cái riêng biệt mà không nên dồn cục chúng lại với nhau quấn thành một khối bởi như thế diện tích quần áo có thể tiếp xúc với hơi nóng của máy sấy sẽ giảm đi đáng kể, quần áo sẽ không được làm khô đều và sẽ còn những chỗ không được làm khô khiến chúng dễ bị ám mùi ẩm mốc

Bạn cũng không nên cho những đồ có kích thước lớn như chăn, ga, gối,.. vào máy sấy cùng một lúc bởi chúng có kích thước quá lớn sẽ có thể làm máy quá tải công suất khiến cho việc sấy không đạt hiệu quả

Ngoài ra, bạn có thể khử sạch mùi hôi trên quần áo bằng cách dùng miếng vải hoặc khăn khô nhúng vào dung dịch giấm trắng, sau đó đem đi sấy chung với quần áo. Việc này sẽ giúp loại bỏ mùi ấm mốc một cách hiệu quả

Nếu lượng quần áo để sấy quá nhiều, bạn nên chia nhỏ chúng ra hoặc cứ 15 phút lại đảo tơi quần áo lên một lần để cho quần áo được sấy khô đều hơn, loại bỏ tối đa mùi ẩm mốc nếu đồ áo không khô đều.

Không vo quần áo lại khi sấy
Không vo quần áo lại khi sấy

Phơi quần áo ở nơi thoáng khí

Quần áo cần được phơi phóng ở những nơi khô ráo, thông thoáng bởi chúng ảnh hưởng lớn đến chất lượng của quần áo sau khi giặt. Nếu trời quá lạnh hoặc mưa lớn kéo dài, bạn có thể sử dụng quạt nếu không có máy sấy để tạo luồng không khí giúp làm khô quần áo. Có thể sử dụng máy hút ẩm để hạn chế tối đa hơi ẩm trong không khí, giúp việc làm khô quần áo trở nên nhanh hơn. Nếu không có máy hút ẩm bạn có thể sử dụng đá muối hoặc baking soda để thay thế giúp hút ẩm quanh khu vực phơi đồ một cách hiệu quả.

Phơi quần áo ở nơi thoáng khí
Phơi quần áo ở nơi thoáng khí

Vệ sinh máy giặt và máy sấy thường xuyên

Việc máy giặt hoặc máy sấy không được vệ sinh sạch sẽ chứa nhiều vi khuẩn và bụi bẩn cũng là nguyên nhân khiến quần áo có mùi ẩm mốc khó chịu. Vì thế, bạn nên vệ sinh máy giặt và máy sấy mỗi tháng để đảm bảo chúng hoạt động ổn định và sạch sẽ nhất.

Vệ sinh máy giặt và máy sấy thường xuyên
Vệ sinh máy giặt và máy sấy thường xuyên

Trên đây là một vài cách giúp bạn khử sạch mùi ẩm mốc trên quần áo vào những ngày mưa. Chần chừ gì nữa mà không áp dụng ngay hôm nay để quần áo nhà bạn luôn được thơm tho và bền đẹp nhé.