6 Cách làm nền nhà không bị nồm cực đơn giản

Kiến Vàng Chính hãng

Nền nhà bị nồm vào những ngày mưa dầm, độ ẩm cao là không thể tránh khỏi, nhất là với người dân miền Bắc. Nền nhà nồm gây mùi khó chịu, ẩm mốc, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của người dân. Kiến Vàng Chuyển Nhà mách bạn 6 cách làm nền nhà không bị nồm cực đơn giản.

Luôn đóng kín cửa

Một trong những cách đơn giản nhưng rất hiệu quả mà không phải ai cũng biết là hãy đóng kín các cửa sổ, cửa chính. Khi đóng kín sẽ làm giảm độ ẩm trong phòng, hạn chế hơi nước từ ngoài vào phòng, giúp nền nhà đỡ ướt nồm và trơn trượt hơn.

Đóng kín cửa để nền nhà bớt nồm
Đóng kín cửa để nền nhà bớt nồm

Thực tế nhiều gia đình lại nghĩ mở cửa sẽ giúp nền nhà bớt nồm hơn nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm. Mở toang các cửa ra vào càng khiến không khí thêm ẩm ướt, nền nhà không hề cải thiện được.

Lau nhà liên tục bằng giẻ khô

Cách làm nền nhà không bị nồm đơn giản nữa là hãy lấy các tấm giẻ lau khô, mềm, thấm hút tốt lau nền nhà liên tục. Bạn sẽ thấy nồm nhà đỡ ướt nhép hơn hẳn. Cứ cách khoảng 3 tiếng lại lau lại một lượt.

Để các tấm giẻ lau không ở các góc, những chỗ ẩm thấp nhất của nền nhà cũng sẽ giúp tình trạng nồm ẩm được cải thiện hơn rất nhiều.

Bật điều hoà

Bật điều hoà và nên nhớ là để ở chế độ hút ẩm, nền nhà sẽ nhanh khô chỉ trong vài phút. Để đỡ tốn điện mỗi ngày bạn chỉ nên bật 2 lần, mỗi lần khoảng nửa tiếng là đảm bảo nền nhà luôn khô, sạch sẽ, thoáng mát. Mùi hôi ẩm cũng sẽ không còn nữa.

Bật điều hoà chế độ hút ẩm để làm khô nền nhà
Bật điều hoà chế độ hút ẩm để làm khô nền nhà

Nếu sử dụng điều hoà thì nên bật vào buổi sáng và trước khi đi ngủ để hút bớt ẩm, tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ chung của các thành viên trong gia đình.

Sử dụng máy hút ẩm

Nếu gia đình bạn có máy hút ẩm hãy tận dụng ngay để làm khô nền nhà trong những ngày trời nồm khó chịu. Máy hút ẩm sẽ làm giảm độ ẩm trong phòng, giúp nền nhà khô hơn và tránh được trơn trượt, ướt nhép, nguy hiểm.

Nếu có điều kiện bạn nên sắm riêng cho gia đình mình một chiếc máy hút ẩm chỉ để dùng trong những ngày trời nồm. Các máy hút ẩm hiện nay rất hiện đại, thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi. Giá chỉ khoảng từ 3 – 5 triệu đồng.

Hút ẩm bằng các vật liệu tự nhiên

Những nguyên liệu tự nhiên sẵn có như: than củi, vôi cũng có công dụng hút ẩm rất tốt. Biết tận dụng các nguyên liệu này sẽ giúp gia đình bạn đỡ tốn kém hơn. Đây lại là nguyên liệu rất dễ tìm mua.

Tận dụng các nguyên liệu tự nhiên để làm khô nhà
Tận dụng các nguyên liệu tự nhiên để làm khô nhà

Hãy đặt vài thanh than củi vào một chiếc thau rồi để ở một góc phòng. Thanh củi sẽ hút hơn ẩm, giúp nền nhà bớt ướt, nồm, trơn trượt. Nếu dùng vôi bạn hãy cho vôi vào các thùng nhựa kín, đậy nắp thật chặt rồi để vào góc khuất trong nhà. Vôi cũng sẽ hút bớt ẩm, giúp nền nhà khô, không còn hôi vì ẩm nữa.

Sử dụng báo chống nồm ẩm

Các khu vực hay sử dụng nước như cửa ra vào, bồn bếp, cửa nhà tắm… bạn nên sử dụng thảm lau đồng thời đặt thêm 1 số tờ báo để hỗ trợ hút ẩm tốt hơn. Báo sẽ giúp hút ẩm trong thời gian ngắn tuy nhiên nó sẽ hữu hiệu nếu thảm nhà bạn chưa khô trong những ngày nồm ẩm kéo dài.

Miền Bắc đang vào những ngày độ ẩm lên rất cao, thật khó chịu khi trời nồm. Hãy thử áp dụng ngay những cách hút ẩm trong nhà ở trên để bảo vệ sức khoẻ của cả gia đình mình các bạn nhé!