6 Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm 30% tiền điện mỗi tháng

Kiến Vàng Chính hãng

Vào mùa Hè những chiếc điều hoà được xem như là cứu cánh trong các gia đình, nhất là những ngày nhiệt độ cao. Sử dụng điều hoà thường xuyên nhưng liệu bạn đã biết cách sử dụng điều hoà tiết kiệm hay chưa? Theo dõi bài viết dưới đây để có được những mẹo hay các bạn nhé!

Hãy vệ sinh điều hoà thường xuyên

ve-sinh-dieu-hoa

Vệ sinh thường xuyên theo định kỳ cũng là cách sử dụng điều hoà tiết kiệm, an toàn và bền. Nhiều gia đình phải đến vài năm chưa vệ sinh chiếc điều hoà. Việc này vừa làm máy nhanh hỏng, hoạt động kém lại hao tổn điện năng.

Theo các nhà sản xuất nên vệ sinh điều hoà ít nhất 3 tháng/lần. Nếu bận rộn hơn thì bạn nên vệ sinh điều hoà trước và sau mùa Hè. Bạn có thể tự tay làm điều này hoặc thuê thợ chuyên nghiệp. Vệ sinh điều hoà không quá tốn kém như bạn nghĩ.

Hãy bịt kín các kẽ hở trong phòng

bit-kin-cua-trong-phong

Sẽ rất tốn điện nếu bật điều hoà mà các cửa phòng chưa được đóng kín. Hơi lạnh sẽ thoát ra ngoài và bạn sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để làm lạnh căn phòng. Bởi cậy cách sử dụng điều hoà tiết kiệm điện là hãy bịt kín các kẽ hở trong phòng.

Trước khi bật điều hoà hãy kiểm tra kéo rèm kín cửa, đảm bảo các khe hở đều phải được bịt kín. Phòng sẽ nhanh được làm lạnh và kể cả khi bạn tắt điều hoà đi phòng cũng sẽ mát rất lâu sau đó. 

Lắp điều hoà có công suất phù hợp với phòng

chon-dieu-hoa-nao-cho-phong-khach1

Điều hoà có nhiều kích cỡ và công suất khác nhau. Trước khi lắp điều hoà bạn hãy xác định diện tích phòng để mua điều hoà có công suất phù hợp. Phòng nhỏ sử dụng công suất thấp, phòng khách, phòng làm việc, vui chơi lớn hơn thì sử dụng điều hoà công suất cao.

Ngược lại nếu sử dụng điều hoà công suất quá lớn hoặc quá nhỏ so với diện tích phòng sẽ làm tốn điện tăng gấp nhiều lần, phòng sẽ bị quá lạnh hoặc vẫn nóng khi sử dụng điều hoà, ảnh hưởng đến sức khoẻ. Đây là cách sử dụng điều hoà tiết kiệm điện bạn nên lưu ý.

Để nhiệt độ phù hợp

nhiet_do_phu_hop_dieu_hoa

Vào ban đêm thời gian sử dụng điều hoà nhiệt độ thường kéo dài, nhiều gia đình còn để điều hoà hoạt động cả đêm. Vậy phải làm sao để tiết kiệm điện? Đó là bạn phải để ở mức nhiệt phù hợp 25 độ C. 

Tránh để nhiệt độ ở mức quá thấp bởi ban đêm có thể bạn sẽ mệt và ngủ quên, nhiệt độ ngày càng lạnh xuống ảnh hưởng đến sức khoẻ. Phòng ngủ có trẻ nhỏ, người già bạn lại càng phải lưu ý điều này để tránh gây cảm lạnh.

Không bật tắt liên tục

meo-dung-dieu-hoa-dung-cach-tiet-kiem-dien-trong-ngay-nang-nong

Nhiều gia đình hay có thói quen bật điều hoà cho đến khi lạnh phòng là tắt đi và khi nào hết lạnh lại bật lại vì suy nghĩ làm như vậy sẽ tiết kiệm điện. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai bạn nhé. Điện năng sẽ không tiết kiệm mà còn hao tổn nhiều hơn.

Bật tắt điều hoà liên tục còn gây hại máy, khiến chiếc điều hoà của bạn rất nhanh hỏng. heo lời khuyên, hãy luôn bật máy và tắt trước khi định ra ngoài khoảng 30 phút là hợp lý. Sau khi dùng điều khiển từ xa để tắt máy, hãy ngắt luôn Aptomat vì thực tế, khi tắt bằng điều khiển, máy vẫn tiêu thụ điện ngầm.

Chọn chế độ “dry”

nen-de-dieu-hoa-o-che-do-cool-hay-dry-che-do-nao-tot-hon-

Dùng điều khiển để chuyển chế độ lạnh từ “Cool” (hơi lạnh, hình ảnh biểu thị là bông tuyết” sang chế độ “Dry” (trừ ẩm, hình ảnh biểu thị là giọt nước). Thao tác đơn giản trên sẽ giảm công suất tiêu thụ điện của điều hòa sẽ giảm đi 10 lần, hạn chế sốc nhiệt vì nhiệt độ phòng sẽ không thấp quá 23 độ C và không dao động lớn với nhiệt độ bên ngoài.

Trên thực tế, phương pháp này tiết kiệm điện bởi khi hoạt động ở chế độ Cool, điều hòa lấy nhiệt nóng từ trong phòng để đẩy ra cục nóng bên ngoài, giúp làm giảm nhiệt độ, làm mát không khí trong phòng. 

Mùa Hè số tiền điện phải thanh toán của các gia đình đều tăng vọt, trong khi còn biết bao chi phí khác nữa phải lo. Bởi vậy hãy áp dụng ngay những cách sử dụng điều hoà tiết kiệm điện để giảm áp lực tiền điện cho gia đình các bạn nhé!