6 Việc cần nhớ khi lái xe dành cho tài xế mới

Kiến Vàng Chính hãng

Với những người mới lái xe sẽ chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý các tình huống gặp phải. Dưới đây là 5 việc cần nhớ khi lái xe mà các tài xế mới nên tham khảo để chủ động, an toàn hơn trên cả chặng đường đi.

Hiểu rõ các bộ phận trên xe

Hiểu rõ các bộ phận trên xe là việc cần nhớ khi lái xe. Bạn cần nắm rõ đặc tính của chiếc xe mình đang đi và hiểu rõ chức năng của các bộ phận trên xe. Biến chiếc xe giống như một người bạn thì bạn cũng sẽ dễ dàng hơn khi điều khiển chúng.

Hiểu rõ cấu tạo xe để lái xe an toàn
Hiểu rõ cấu tạo xe để lái xe an toàn

Ví dụ như bạn phải hiểu xe bạn đang đi làm là xe số hay tự động, nắp xăng ở vị trí nào. Chiếc xe có bền đẹp được hay không là phụ thuộc ở bạn. Tránh trường hợp lái xe mà không hiểu rõ tính năng của các bộ phận trên xe các bạn nhé.

Kiểm tra hệ thống an toàn xe

Trước khi di chuyển một thói quen bạn nên duy trì đó là kiểm tra lại hệ thống an toàn xe. Đó là phanh xe, gạt cần, còi và cả đèn chiếu sáng. Khi tất cả đều ổn mới nên di chuyển, nhất là khi di chuyển trên cung đường dài.

Với hệ thống đèn nên thay 2 năm/lần, phanh kiểm tra hàng tháng, cần gạt nước thay một năm/lần. Ngoài ra cần chú ý kiểm tra ắc quy, thay dầu theo định kỳ.

Di chuyển chậm, đảm bảo khoảng cách an toàn

Khi di chuyển trên đường hãy luôn giữ khoảng cách an toàn với các xe đi trước, sau và hai bên. Nếu trời mưa, tối khoảng cách này càng phải được nới rộng để tránh những va chạm không đáng có. Đây là việc cần nhớ khi lái xe, nhất là các tài xế mới.

Di chuyển chậm khi lái xe
Di chuyển chậm khi lái xe

Tránh đi quá sát các xe tải, xe bus, những xe có trọng tải lớn. Bởi các xe này thường có những điểm mù lớn gây nguy hiểm. Đi chậm để tránh phải phanh gấp khi gặp những tình huống bất ngờ trên đường. 

Không lái xe khi uống rượu bia

Rượu bia đều là các chất kích thích khiến bạn mất đi sự bình tĩnh, tỉnh táo khi lái xe. Đã có không ít các vụ tai nạn mà nguyên nhân chính là do lái xe sử dụng rượu bia. Bởi vậy nói không với vô lăng khi trong người có hơi men các bạn nhé.

Tập trung tối đa khi lái xe, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố phúc sen tác động bên ngoài. Việc tập trung cao sẽ giúp bạn bình tĩnh giải quyết những sự cố, vật cản trên đường. Khi không may xảy ra va chạm hãy tắt máy, xuống xe, chụp lại ảnh hiện trường và dùng kiến thức luật bạn có để giải quyết vấn đề.

Không sử dụng điện thoại khi lái xe

Nhiều người có thói quen dùng điện thoại khi lái xe, điều này là không nên vì vô cùng nguy hiểm. Hãy tập trung tối đa khi lái xe hoặc trong trường hợp bắt buộc phải nghe máy thì hãy tấp xe vào lề đường và nghe để đảm bảo an toàn cho chính mình và các phương tiện khác.Tuyệt đối không sử dụng điện thoại là nguyên tắc bạn cần phải nhớ khi lái xe trên đường.

Không sử dụng điện thoại khi lái xe
Không sử dụng điện thoại khi lái xe

Chú ý khi lái xe ban đêm, trời nắng chói

Nguy hiểm luôn tiềm ẩn khi bạn chạy xe trong đêm. Tuy nhiên nếu vì công việc bạn bắt buộc phải di chuyển trong bóng tối thì hãy bật đèn, sử dụng đèn đúng, thông minh, linh hoạt. Dung đen xi nhan khi cần, đi chậm và không được đeo kính râm.

Khi trời nắng chói hãy dùng các tấm chắn để che bớt nắng, đảm bảo an toàn khi lái xe, sử dụng kính râm để nhìn đường rõ hơn. Đi chậm và luôn giữ khoảng cách an toàn với các xe đi bên cạnh.

Với những người mới lái xe thì những kiến thức trên là không hề thừa thãi phải không nào. Hãy nằm lòng những việc cần nhớ khi lái xe để thượng lộ bình an trên mọi cung đường các bạn nhé!