7 cách dọn dẹp nhà cửa thông minh sạch sẽ như người Nhật bạn nên biết

Kiến Vàng Chính hãng

Nếu bạn đang quá mệt mỏi với căn nhà luôn bừa bộn và không biết cách dọn dẹp từ đâu thì bài viết này viết ra dành cho bạn rồi đấy. Hôm nay mình sẽ bật mí cho bạn 7 cách dọn dẹp nhà cửa thông minh sạch sẽ như người Nhật giúp việc dọn dẹp nhà cửa không còn là nỗi ám ảnh của bạn nữa. Hãy cùng nhau tìm hiểu những cách sau đây nhé!

Phân loại nhóm đồ đạc cần dọn dẹp

Để việc dọn dẹp trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn thì việc đầu tiên bạn cần làm là phân loại các nhóm đồ đạc cần dọn dẹp như: quần áo, bát đũa, sách vở, đồ chơi,…Điều này là bước vô cùng cần thiết giúp bạn phân chia được rõ các việc cần làm và đối với những gia đình đông người việc dọn dẹp các nhóm đồ đạc riêng sẽ giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn.

Phân loại nhóm đồ đạc cần dọn dẹp
Phân loại nhóm đồ đạc cần dọn dẹp

Sắp xếp thứ tự ưu tiên dọn dẹp ngay khi bắt đầu

Thứ tự dọn dẹp là một trong những lưu ý mà người Nhật thường xuyên nhắc đến và việc bạn dọn dẹp căn nhà theo thứ tự được sắp xếp sẵn khiến cho việc dọn dẹp trở nên logic hơn, giúp cho bạn không bị hoang mang không biết bắt đầu từ đâu trước một đống công việc. Hơn nữa việc liệt kê các công việc cần làm và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên sẽ giúp bạn hoàn thành được công việc tối đa mà không bỏ xót việc nào.

Có thứ tự ưu tiên dọn dẹp ngay từ đầu
Có thứ tự ưu tiên dọn dẹp ngay từ đầu

Cố định vị trí đồ vật

Việc cố định vị trí cho món đồ vật sẽ giúp việc dọn dẹp trở nên nhanh chóng hơn. Điều này được cho là dễ hiểu bởi vì khi bạn cố định vị trí của đồ vật thì bạn sẽ không mất nhiều thời gian để tìm kiếm hay sắp đặt nó ở vị trí hợp lý trong căn nhà

Bên cạnh đó việc cố định vị trí đồ vật giúp tạo cho bạn thói quen sắp xếp đồ vật sau khi sử dụng, bạn sẽ không để đồ vật lung tung trong căn nhà từ đó khiến việc dọn dẹp của bạn cũng trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Cố định vị trí đồ vật
Cố định vị trí đồ vật

Chỉ dọn dẹp theo loại đồ chứ không dọn phòng

Theo thói quen dọn nhà chúng ta thường xuyên dọn dẹp từ phòng này sang phòng khác. Tuy nhiên theo người Nhật thì đó chưa phải là cách dọn nhà thông minh, bởi mọi thứ sau khi dọn dẹp cũng sẽ lại bị bày bừa từ phòng này sang phòng khác

Vì thế, người Nhật tạo ra nguyên tắc dọn dẹp mới chính là dọn dẹp theo loại đồ như quần áo, giày dép, sách vở, đồ đạc… Khi dọn dẹp theo trình tự này thì hiệu quả công việc được cải thiện đáng kể hơn rất nhiều.

Chỉ dọn theo loại đồ chứ không dọn phòng
Chỉ dọn theo loại đồ chứ không dọn phòng

Không thương tiếc những món đồ không cần thiết

Người Việt Nam thường có đức tính tiếc của nhất là đối với các bà mẹ, vì thế những món đồ nào chưa hư hỏng hay còn có thể dùng được thì sẽ luôn được giữ ở trong nhà mặc dù có thể không bao giờ dùng đến nó. Việc này không chỉ chiếm diện tích trong căn nhà bạn mà còn làm cho căn nhà trở nên bừa bộn hơn

Vì thế, đối với những vật dụng, đồ đạc mà bạn không dùng đến hoặc đã có đồ thay mới thì bạn nên bỏ đi hoặc thanh lý cho những người cần đến chúng. Bạn cũng có thể tận dụng các đồ cũ để làm vật trang trí cho căn nhà của mình tuy nhiên nên hạn chế tối giản để căn nhà bạn không bị bừa bộn vì quá nhiều vật dụng.

Không “thương tiếc” những món đồ không cần thiết
Không “thương tiếc” những món đồ không cần thiết

Sắp xếp đồ đạc theo chiều dọc

Việc sắp xếp theo chiều dọc không chỉ giúp bạn tiết kiệm diện tích mà còn giúp bạn thuận tiện hơn trong việc chọn và sử dụng chúng. Nhất là quần áo bởi khi xếp ngang, quần áo sẽ xếp chồng lên nhau khiến cho việc chọn và lấy quần áo cũng gặp chút bất tiện.

Sắp xếp đồ đạc theo chiều dọc
Sắp xếp đồ đạc theo chiều dọc

Sử dụng nội thất tối giản

Người Nhật nổi tiếng với phong cách sống tối giản, việc này không chỉ khiến cho không gian sống trở nên thông thoáng, sạch sẽ hơn mà giúp cho công việc dọn dẹp hàng ngày của bạn cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều

Việc lựa chọn và sử dụng nội thất tối giản đem lại cho căn nhà của bạn không gian thoáng đãng và bạn dễ dàng hơn để giữ gìn vệ sinh và ngăn nắp đồ đạc của mình.

Sử dụng nội thất tối giản
Sử dụng nội thất tối giản

Trên đây là những bí kíp dọn nhà theo kiểu Nhật mà chúng tôi đúc rút ra được dựa trên thực tế trải nghiệm. Hi vọng qua đây bạn sẽ lựa chọn cho mình được những cách bài trí cũng như sắp xếp nhà cửa tối ưu để việc dọn dẹp trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.