7 lưu ý bảo vệ trẻ trước ô nhiễm môi trường

Kiến Vàng Chính hãng

Ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường hiện nay đang diễn biến ngày càng phức tạp khiến nhiệc bậc cha mẹ lo lắng khi con cái của mình mắc nhiều vấn đề về đường hô hấp, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Hãy cùng Kiến Vàng tìm hiểu ngay 7 lưu ý dưới đây để bảo vệ trẻ trước điều kiện môi trường ô nhiễm như hiện nay nhé.

Vệ sinh môi trường quanh nhà sạch sẽ

Vệ sinh khu vực sinh sống là việc làm cần thiết đầu tiên nếu bạn muốn đảm bảo cho bé được một môi trường vui chơi và sinh hoạt sạch sẽ, an toàn. Vì thế, hãy thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, hút sạch bụi bẩn bám dính trong nhà, giặt giũ chăn màn, chiếu gối để loại bỏ được bụi bẩn và vi khuấn xung quanh khu vực sinh hoạt của trẻ.

Vệ sinh môi trường quanh nhà sạch sẽ
Vệ sinh môi trường quanh nhà sạch sẽ

Vệ sinh đồ chơi, đồ dùng của trẻ

Đồ chơi của trẻ là nơi tích tụ rất nhiều vi khuẩn và bụi bẩn đặc biệt với những đồ chơi có kích thước nhỏ, rất khó lau chùi thì dễ dàng bám vi khuẩn và khiến trẻ dễ bị bệnh hơn. Vì thế hãy thường xuyên cọ rửa và vệ sinh đồ chơi của trẻ mỗi tuần bằng cách gom chúng đem đi giặt hoặc rửa hay lấy khăn diệt khuẩn lau sạch vi khuẩn nhé. Bên cạnh đó các đồ dùng của bé như quần áo, bình sữa, bát đũi cũng cần được vệ sinh và giặt giũ riêng bởi cơ thể trẻ vẫn đang còn non nớt dễ nhiễm bệnh hơn khi đồ dùng giặt chung với mọi người trong gia đình.

Vệ sinh đồ chơi, chỗ chơi của bé
Vệ sinh đồ chơi, chỗ chơi của bé

Vệ sinh máy lạnh đình kỳ

Để đảm bảo cho trẻ có không gian sinh hoạt diệt khuẩn, không bị ô nhiễm bởi khói bụi thì bạn cần vệ sinh máy lạnh định kỳ để máy lạnh luôn được hoạt động trong tình trạng tốt nhất, đảm bảo cung cấp đủ điện năng cũng như luồng không khí sạch trong nhà giúp trẻ luôn có nguồn không khí sạch và tươi mát nhất. Theo chuyên gia, thời gian vệ sinh máy lạnh định kỳ là từ 3-4 tháng 1 lần, việc này còn tùy thuộc vào việc bạn có sử dụng máy lạnh thường xuyên hay không.

Vệ sinh máy lạnh định kì
Vệ sinh máy lạnh định kì

Không hút thuốc lá

Chắc hẳn bà mẹ nào cũng sẽ rất buồn bực khi người chồng hay thành viên trong gia đình có thói quen hút thuốc lá. Bởi nếu trẻ em sống chung với người hút thuốc lá thì tỷ lệ mắc bệnh về đường hô hấp sẽ cao hơn so với mức bình thường. Các triệu chứng sẽ trầm trọng và kéo dài hơn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bé so với những đứa trẻ sống trong gia đình không có ai hút thuốc lá

Tác hại của khói thuốc lá ảnh hưởng không chỉ đến người dùng mà còn cả những người xung quanh, và điều này ảnh hưởng rất lớn đối với trẻ trong khoảng thời gian 5 năm đầu đời, khi bé dành hầu hết thời gian bên cha mẹ và người thân. Chính vì vậy, nên bỏ thói quen hút thuốc ngay hôm nay không chỉ giúp ích cho chính bạn mà còn không để ảnh hưởng đến sức khỏe cả những người xung quanh, nhất là đối với con em chúng mình.

Không hút thuốc lá
Không hút thuốc lá

Tập cho bé uống nhiều nước

Nước đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, mà ở những lứa tuổi đang phát triển thì rất cần thiết đến quá trình này. Nước rất cần thiết cho sự hoạt động của các cơ quan trong cơ thể vì thế nếu cơ thể thiếu nước thì sẽ làm giảm khả năng vận động và nhận thức của bé, là giảm khả năng tập trung cũng như trí nhớ của trẻ sau này. Do đó, hãy nên tập cho trẻ thói quen uống đủ nước để cung cấp cho trẻ đủ nước cho cơ thể giúp bé ngày càng khỏe mạnh hơn.

Tập cho bé uống nhiều nước
Tập cho bé uống nhiều nước

Đeo khẩu trang, che chắn cho bé khi ra đường

Không chỉ người lớn mà trẻ em còn phải được che chắn kỹ hơn khi đi ra đường. Với tình hình môi trường đang ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng thì việc đeo khẩu trang và che chắn cho bé khi đi ra đường thực sự là điều cần thiết

Tuy nhiên, bạn không nên che chắn cho bé quá nhiều lớp, cần hiểu như thế nào là đúng và đủ để tránh gây tác dụng ngược lại với trẻ như việc trùm quá nhiều lớp sẽ có thể khiến trẻ sốc nhiệt, mất nước hoặc khó thở, dẫn đến suy hô hấp.

Đeo khẩu trang, khăn che mặt cho bé khi ra đường
Đeo khẩu trang, khăn che mặt cho bé khi ra đường

Vệ sinh tay chân, đường mũi họng cho bé

Vệ sinh cho trẻ sạch sẽ mỗi khi đi chơi hoặc đi ngoài đường về nhất là vệ sinh tai mũi họng cho bé bằng những sản phẩm phù hợp bởi trẻ em thường mắc các chứng bệnh về đường hô hấp là phổ biến nhất. Khi trẻ có dấu hiệu ốm, cảm phụ huynh nên đưa trẻ đến các chuyên gia y tế để được khám và tư vấn kịp thời.

Vệ sinh tay chân, đường mũi họng cho bé
Vệ sinh tay chân, đường mũi họng cho bé

Trên đây là những chia sẻ về 7 lưu ý mà các bậc cha mẹ cần ghi nhớ để bảo vệ trẻ nhỏ trước điều kiện môi trường ô nhiễm như hiện này. Nếu bạn có cách chăm sóc nào hiệu quả, có thể chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.