6 Cách ngồi thoải mái khi đi xe máy đường dài

Kiến Vàng Chính hãng

Nếu bạn di chuyển đường dài bằng ô tô hay tàu thì đơn giản bởi nếu có mệt bạn có thể nằm, ngả lưng, chợp mắt tuy nhiên với xe máy lại khác. Bởi vậy những cách ngồi thoải mái khi đi xe máy đường dài dưới đây sẽ giúp bạn luôn tỉnh táo, có chuyến đi an toàn.

Thả lỏng cơ thể

Để có thể ngồi lâu và thoải mái khi đi xe máy đường dài thì trước khi xuất phát hãy thả lỏng cơ thể. Có thể tập một bài thể dục nhẹ nhàng để các cơ được vận động, tinh thần, đầu óc tỉnh táo, thoải mái.

Trước khi di chuyển hãy thả lỏng cơ thể
Trước khi di chuyển hãy thả lỏng cơ thể

Nên ngủ đủ giấc trước khi chạy xe máy đường dài để tránh ngủ gật trên đường đi sẽ rất nguy hiểm. Nếu buồn ngủ quá hãy dừng chân để nghỉ không nên cố đi tiếp.

Hãy uống đủ nước

Chạy xe máy đường dài, nhất là khi di chuyển trong điều kiện thời tiết nắng nóng sẽ rất mất nước bởi vậy hãy uống đủ nước trước khi xuất phát.

Nên uống nước khoáng, nước lọc, không dùng nước ngọt, nước có chất kích thích sẽ càng khiến cơ thể mệt mỏi. Bổ sung đủ nước sẽ giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, nạp năng lượng khi bạn căng thẳng, mệt mỏi.

Ăn mặc gọn gàng

Cách ngồi thoải mái khi đi xe máy đường dài là nên mặc quần áo thoải mái, gọn gàng, tránh ăn mặc rườm rà dễ vướng vào xe gây nguy hiểm. Nên mặc những chiếc áo khoác mỏng, nhẹ bên ngoài, có độ ma sát tốt.

Ăn mặc thật gọn gàng
Ăn mặc thật gọn gàng

Tốt nhất là sắm những bộ đồ bảo hộ sẽ thông thoáng, dễ chịu, không gây nóng bí khi di chuyển. Đồng thời những bộ này cũng sẽ thấm hút mồ hôi, cân bằng nhiệt độ cơ thể nếu thời tiết thay đổi đột ngột.

Điều chỉnh chiếc xe cho phù hợp

Trước khi di chuyển nên mang chiếc xe đi bảo dưỡng, thay thế các bộ phận bị hỏng hóc. Đặc biệt là các bộ phận quan trọng của xe như: phanh, xi nhan, còi, dầu nhớt. Xăng phải luôn đầy bình đủ cho cả chặng đường.

Điều chỉnh chiều cao của yên xe cho phù hợp với bạn để bạn ngồi được thoải mái khi đi đường dài. Lắp thêm kính chắn gió để di chuyển dễ dàng hơn.

Giữ ấm bàn tay và tập thể dục trên xe

Giữ ấm tay và tập thể dục trên xe là cách để ngồi thoải mái khi đi xe máy đường dài. Tay lúc này có vai trò quan trọng nên cần giữ bàn tay luôn ấm, đặc biệt trong mùa Đông. Nếu tay quá lạnh hoặc cóng sẽ khiến bạn mất cảm giác, không an toàn khi lái xe.

Giữ ấm bàn tay
Giữ ấm bàn tay

Nếu trời lạnh hãy đeo bao tay để giữ ấm đôi tay. Bao tay cần thoải mái, gọn nhẹ để đảm bảo lái xe an toàn.

Tập thể dục trên xe là gì? Đó đơn giản là thay đổi tư thế ngồi, khi thấy mỏi hãy nhấc mông lên, vận động bên chân, rồi lại đổi bên chân kia, duỗi thẳng tay trái, tay phải, lắc đầu và cổ để các cơ thoải mái. 

Nghỉ ngơi

Chạy xe máy đường dài không thể thiếu những phút nghỉ ngơi. Hãy xác định trước xem bạn sẽ nghỉ ngơi ở đoạn nào cho thoải mái và hợp lý. Trong thời gian nghỉ ngơi có thể nạp thêm năng lượng bằng cách nước uống, ăn cơm, bánh để đảm bảo sức khoẻ cho chặng đường tiếp theo.

Theo kinh nghiệm các bạn chạy xe máy đường dài thì cách khoảng 1 tiếng bạn nên nghỉ ngơi một lần là phù hợp nhất. Có thể nằm chợp mắt tại các mãi cỏ trống sạch trước khi tiếp tục di chuyển.

Cách ngồi thoải mái khi đi xe máy đường dài khá đơn giản nhưng không phải bạn nào cũng biết. Hãy áp dụng để chuyến đi được thuận lợi các bạn nhé!