9 mẹo luộc bánh chưng ngon nhất nhà nào cũng nên thử

Kiến Vàng Chính hãng

Bánh chứng chắc hẳn là thực phẩm không thế thiếu trong nhà mỗi người dân Việt Nam vào ngày Tết. Chiếc bánh chưng xanh nhìn tưởng chừng rất đơn giản nhưng để luộc được một chiếc bánh ngon, xanh, chắc thì không phải ai cũng làm được. Cùng chúng mình tìm hiểu một số mẹo giúp bạn có được nồi bánh chưng thật ngon nhé!

Ngâm nếp qua nước tro

Nước tro có tính kiềm nên việc ngâm nếp vào nước tro sẽ khiến cho bánh nhanh chín và có màu trong đẹp mắt. Cách này có thể áp dụng hiệu quả với nhiều loại bánh khác nhau như bánh ít, bánh gai. Thông thường bạn nên ngâm nếp trong nước tro 3 – 4 tiếng hoặc qua đêm để nếp nở đều khi đó bánh chưng sẽ dẻo và thơm hơn rất nhiều nhé.

Ngâm nếp qua nước tro
Ngâm nếp qua nước tro

Dùng lá của củ riềng

Dùng lá riềng giã nhỏ sau đó lấy nước trộn đều với nếp ngay trước khi gói bánh chưng. Điều này giúp cho bánh chưng có màu xanh tươi trong suốt nhìn vô cùng đẹp mắt và lại có một mùi hương rất đặc biệt nữa.

Dùng lá của củ riềng
Dùng lá của củ riềng

Nước chanh tươi

Bạn chỉ cần vắt một ít nước canh vào nếp trước khi gói rồi trộn đều như vậy nếp sẽ nhanh chín hơn nhé. Nhưng không nên ngâm lâu vì như thế nếp có thể bị rã thành bột.

Nước chanh tươi
Nước chanh tươi

Dùng baking soda

Khi nấu bánh chưng bạn có thể cho một ít baking soda vào nước luộc để giữ cho lá bánh luôn được xanh và cũng để cho bánh nhanh chín hơn việc này cũng như khi bạn luộc rau cũng cho một ít thuốc tiêu vào để rau giữ được màu xanh đẹp mắt

Baking soda bạn có thể tìm mua ở những cửa hàng tiện lợi hoặc bán đồ làm bánh, baking soda được sử dụng trong nấu nướng rất nhiều nên bạn có thể yên tâm sử dụng chúng nhé.

Dùng baking soda
Dùng baking soda

Chần lá gói bánh chưng qua nước sôi

Lá dong trước khi dùng để gói bánh thì phải được rửa sạch từng lá một qua nhiều nước và dùng khăn lau sạch sẽ sau đó mới sử dụng được. Tuy nhiên trước khi gói bánh bạn cần chần lá qua nước sôi, điều này giúp lá mềm dễ gói hơn, đồng thời giúp tiêu diệt hết vi khuấn, nấm mốc có trên lá

Số lượng lá dùng để gói bánh cũng cần coi thời tiết để lựa chọn cho phù hợp. Nếu trời mát thì dùng 6 lá còn trời nóng thì phải dùng 10 lá để bảo quản tốt hơn.

Chần lá gói bánh qua nước sôi
Chần lá gói bánh qua nước sôi

Rửa thật sạch nếp trước khi gói bánh

Để có được một chiếc bánh dẻo, thơm, không dính sạn thì việc đầu tiên bạn phải rửa nếp thật sạch cho đến khi nào nước trong mới thôi. Làm như vậy vừa để rửa trôi lớp bụi cám bám quanh hạt nếp vừa giúp bánh trong và lâu bị chua hơn.

Rửa thật sạch nếp trước khi gói bánh
Rửa thật sạch nếp trước khi gói bánh

Dùng lá dư chèn dưới đáy nồi

Khi gói bánh bạn nên để dư một ít lá dong ra để đến giai đoạn nấu bánh bạn dùng lá dong dư chèn dưới đáy và xung quanh mặt nồi để tránh cho bánh không bị cháy do tiếp xúc trực tiếp với mặt nồi, ngoài ra số lá này cũng giúp nước nấu bánh xanh hơn.

Rửa qua nước lạnh

Nấu bánh là khoảng thời gian lâu nhất tuy nhiên nó là công đoạn khó khăn nhất. Khi nấu bánh được phân nửa thời gian thì bạn phải vớt bánh ra rửa qua nước lạnh. Sau đó thay toàn bộ nước trong nồi bằng nước mới rồi tiếp tục sắp bánh vào nấu tiếp, điều này sẽ giúp bánh xanh và ngon hơn.

Rửa qua nước lạnh
Rửa qua nước lạnh

Dùng vật nặng đè lên bánh chưng khi nấu xong

Bánh sau khi luộc xong nên vớt ra để ráo nước, sau đó dùng mặt thớt hay tấm ván nặng đè lên để ép cho hết nước ra ngoài. Với cách làm này sẽ giúp bánh chắc chắn hơn và bảo quản được lâu hơn thông thường đấy nhé.

Dùng vật nặng đè lên bánh chưng khi nấu xong
Dùng vật nặng đè lên bánh chưng khi nấu xong

Hi vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn rút ra được cách làm và thêm cho mình kinh nghiệm luộc bánh chưng một cách hoàn hảo hơn nữa. Chúc bạn và gia đình sẽ có được những chiếc bánh xinh đẹp, ngon lành vào ngày lễ Tết nhé!