9 mẹo sắp xếp nhà bếp gọn gàng, chị em nên biết

Kiến Vàng Chính hãng

Nhà bếp sạch sẽ và ngăn nắp là ước mơ của rất nhiều người, nó không chỉ giúp ngôi nhà của bạn có tính thẩm mỹ cao mà còn giúp bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn 9 mẹo sắp xếp nhà bếp gọn gàng, chị em nên biết.

Dãn nhán các lọ đựng gia vị

Bạn nên ghi tên các loại gia vị và dán chúng lên thân lọ. Cách này giúp cho việc nấu nướng của bạn nhanh chóng và khoa học hơn, bạn sẽ không phải mở từng lọ để kiểm tra xem đã đúng loại gia vị mà mình cần dùng hay chưa. Ngoài ra, việc này cũng giúp cho các vị khách của bạn khi sử dụng gian bếp không bị nhầm lẫn các lọ đựng gia vị với nhau.

Dán nhãn các lọ đựng gia vị
Dán nhãn các lọ đựng gia vị

Sắp xếp muỗng và đũa khoa học

Muỗng và đũa là những vật dụng được sử dụng thường xuyên khi nấu nướng, vì thế để thuận tiện cho việc tìm kiếm và dọn dẹp bạn nên phân loại rõ ràng muỗng và đùa sau đó đặt chúng riêng với nhau. Nếu có nhiều không gian hơn, bạn có thể để riêng muỗng và đũa còn ướt để tránh bị ẩm mốc các dụng cụ đã được làm khô.

Sử dụng ngăn thiết kế riêng cho việc đựng nồi, chảo

Nồi và chảo là những đồ vật chiếm nhiều diện tích trong không gian bếp nhà bạn. Vì thế, bạn nên có những công cụ thiết bị riêng để ngăn riêng chúng nhằm sắp xếp nồi và chảo vào gọn gàng. Việc này vừa giúp bạn tiết kiệm được không gian, vừa tránh gây trầy xước sản phẩm do va chạm.

Sử dụng ngăn thiết kế riêng cho việc đựng nồi, chảo
Sử dụng ngăn thiết kế riêng cho việc đựng nồi, chảo

Loại bỏ các vật dụng không cần thiết

Bạn nên thường xuyên quan sát, dọn dẹp căn bếp và loại bỏ ngay những vật dụng không cần thiết hay không còn sử dụng đến nữa như gia vị bị hỏng, thực phẩm đóng gói hết hạn và các dụng cụ đã bị hư. Bằng cách này, bạn không chỉ vệ sinh sạch sẽ được gian bếp của mình mà còn ngăn chặn tối đa các loại côn trùng và nấm mốc phát triển.

Sử dụng các phụ kiện bếp thông minh

Để gian bếp trở nên gọn gàng, hiện đại hơn bạn có thể mua thêm các loại phụ kiện thông minh như giá đựng chén đĩa có thể nâng hạ, thùng gạo âm tủ hoặc kệ chứa các loại gia vị. Bạn cũng có thể trang bị một thanh nam châm và mắc trên tường giúp việc gắn các loại dao hay vật dụng inox một cách dễ dàng.

Phân loại vật dụng theo nhóm

Sắp xếp các món đồ theo chức năng cũng là một cách giúp gian bếp của bạn trở nên sạch sẽ và thông thoáng hơn. Bạn có thể phân những dụng cụ dùng để chế biến như dao, thớt hoặc kéo thành một nhóm. Hay các nhóm như nồi, chảo và chén bát, đĩa sẽ thành một nhóm riêng khác. Việc phân chia này giúp bạn có thể tìm kiếm nhanh chóng và dễ dành hơn khi cần sử dụng.

Phân loại vật dụng theo nhóm
Phân loại vật dụng theo nhóm

Đặt ẩn thùng rác

Căn bếp sẽ sạch sẽ hơn nếu thùng rác nhà bạn luôn được làm sạch và gọn gàng. Trên thị trường có rất nhiều mẫu thùng đựng rác thông minh khác nhau được thiết kế riêng cho phòng bếp. Bạn có thể lắp trực tiếp chúng bên dưới khoang tủ để đảm bảo tính thẩm mỹ tuy nhiên với cách làm này bạn sẽ cần đổ rác thường xuyên để tránh có mùi hôi tích tụ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhé.

Tận dụng không gian bên dưới bồn rửa

Bên dưới bồn rửa bát thường được thiết kế có khoảng trống. Vì thế, bạn có thể tận dụng khoảng trống này để thiết kế thành những nơi cất các vật dụng trong nhà bếp như nồi, chảo hoặc thau nhựa.

Tận dụng không gian bên dưới bồn rửa
Tận dụng không gian bên dưới bồn rửa

Cải thiện ánh sáng

Thay vì sử dụng đèn điện, một chiếc cửa sổ đón ánh sáng tự nhiên sẽ tốt hơn cả về tính thẩm mỹ lẫn phong thủy cho căn bếp. Cách này vừa giúp không khí được lưu thông, tránh ứ đọng mùi thức ăn gây ngột ngạt vừa cung cấp ánh sáng tự nhiên giúp bạn tiết kiệm tối đa năng lượng điện.

Việc sắp xếp nhà bếp gọn gàng, sạch sẽ giúp cho bạn cảm thấy thoải mái và dễ dàng trong việc nấu ăn hơn. Hãy chia sẻ thêm những phương pháp sắp xếp nhà bếp một cách khoa học để mọi người cùng biết nhé!