Bà bầu nên kiêng gì khi mới mang thai để an toàn cho bé?

Kiến Vàng Chính hãng

Làm mẹ là thiên chức tuyệt vời của người phụ nữ. Khi mới có em bé những bà mẹ chưa có kinh nghiệm thường không biết nên kiêng gì khi mới mang thai để thai nhi được an toàn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời. Hãy tìm hiểu xem cần phải kiêng gì các bạn nhé.

Kiêng các loại thực phẩm không tốt cho mẹ và bé

Khi có bầu không thể ăn uống tuỳ tiện như trước mà nên có kế hoạch, khẩu phần ăn phù hợp, đầy đủ dinh dưỡng để mẹ khỏe, thai nhi phát triển. Và lúc này mẹ bầu cũng nên biết mình cần tránh ăn những loại thực phẩm gì để không gây hại cho em bé. 

Khi mang thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu bà bầu cần tránh ăn rau ngải cứu, rau ngót, rau răm, khổ qua…Bởi trong các loại rau này có chứa các thành phần papaverin, aldehyd, polygonacae, tác dụng kháng estrogen gây co thắt tử cung, có thể dẫn đến sảy thai. Trong khẩu phần ăn hàng ngày nên tránh các loại rau này.

Không ăn dứa và đu đủ xanh khi mang thai
Không ăn dứa và đu đủ xanh khi mang thai

Với các loại quả thì khi mới mang thai mẹ bầu không nên ăn: Đu đủ xanh, nhãn, không nên ăn trái thơm…Bởi trong các trái này có chứa các chất không có lợi cho thai nhi, nếu ăn quá nhiều sẽ gây động thai, sảy thai rất nguy hiểm. 

Ngoài ra trong những tháng đầu tiên của thai kỳ, mẹ bầu cũng không nên ăn cá biển, gan động vật, hạn chế ăn đồ ăn nhanh xúc xích, lạp sường, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ bởi sẽ không tốt cho thai nhi. Và tất nhiên là tuyệt đối không sử dụng các đồ uống có cồn như: rượu, bia, siro hoa quả lên men…

Kiêng làm và nhuộm tóc

Bà bầu nên kiêng gì khi mới mang thai, có nên kiêng làm tóc và nhuộm tóc hay không cũng là thắc mắc của nhiều mẹ bầu. Theo lý giải của các bác sĩ sản nhi không chỉ trong những tháng đầu mà trong cả thai kỳ mẹ bầu không nên làm tóc hay nhuộm tóc. Lý do bởi trong quá trình làm tóc không tránh khỏi việc phải sử dụng thuốc nhuộm, thuốc hoá học.

Không nên nhuộm tóc khi mang thai
Không nên nhuộm tóc khi mang thai

Các loại thuốc làm tóc chứa nhiều chất độc hại khi thai phụ hít vào sẽ làm thai nhi cảm thấy khó chịu, dễ gây động thai, sảy thai. Đây cũng có thể là một trong những nguyên nhân khiến thai nhi bị tật, khiếm khuyết, dị dạng trong quá trình phát triển. Bởi vậy tuyệt đối không nên làm tóc hay nhuộm tóc khi đang mang thai.

Có nên kiêng quan hệ vợ chồng

Có nên kiêng quan hệ vợ chồng khi mang thai cũng là thắc mắc của nhiều người. Có rất nhiều ý kiến khác nhau quanh vấn đề này tuy nhiên bạn hãy nghe theo lời khuyên của các bác sĩ. Nên kiêng quan hệ vợ chồng khi mang thai nếu thai phụ có sức khoẻ yếu, có tiền sử thai lưu, thai nhỏ, thai dị tật… Trường hợp này bạn nên kiêng đến khi nào sinh con xong và sức khỏe của mẹ ổn định.

Cần lựa vào tình trạng sức khoẻ để quan hệ vợ chồng
Cần lựa vào tình trạng sức khoẻ để quan hệ vợ chồng

Còn nếu sức khoẻ của mẹ tốt, thai nhi được theo dõi thường xuyên và có sự phát triển bình thường thì có thể quan hệ tình dục. Bởi thực chất quan hệ tình dục sẽ không ảnh hưởng gì đến bé nếu làm nhẹ nhàng, đúng cách. Theo nhiều chuyên gia, quan hệ vợ chồng trong thời kỳ mang thai còn tốt cho thai nhi bởi giúp mẹ xả stress, tâm trạng luôn vui vẻ, thoải mái. Mẹ bầu có tinh thần tốt thì tất nhiên thai nhi cũng sẽ được hưởng sái.

Phải kiêng gì khi mang thai là vấn đề các mẹ nên trang bị trước khi có ý định mang bầu. Sức khỏe của mẹ và bé đều rất quan trọng. Chúc các bạn có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.