Bài cúng chuyển bàn thờ tổ tiên chính xác nhất

Kiến Vàng Chính hãng

Trong lễ chuyển bàn thờ bài văn cúng có vai trò rất quan trọng. Trong bài cúng gia chủ phải nêu được lý do chuyển bàn thờ với thần linh, tổ tiên. Dưới đây là mẫu bài cúng chuyển bàn thờ chính xác nhất để các bạn tham khảo khi cần. 

Ý nghĩa bài cúng chuyển bàn thờ

Bài cúng chuyển bàn thờ sẽ được đọc cùng với mâm lễ. Bài cúng chỉ có ý nghĩa và linh thiêng khi gia chủ thể hiện được sự thành tâm. Nếu bạn chưa biết cần chuẩn bị mâm lễ cúng về nhà mới, chuyển bàn thờ cần những gì có thể tham khảo các thầy và nhà sư trên chùa.

Bài văn cúng chuyển bàn thờ rất quan trọng
Bài văn cúng chuyển bàn thờ rất quan trọng

Bài cúng chuyển bàn thờ rất quan trọng, bởi bàn thờ là nơi linh thiêng, trang nghiêm nhất trong gia đình. Đây chính là nơi để con cháu, các thanh viên trong gia đình thể hiện lòng thành kính, biết ơn, ghi nhớ đến tổ tiên, những người đã khuất.

Chuẩn bị mâm lễ

Đi cùng với việc chuẩn bị bài cúng chuyển bàn thờ, gia chủ cần chuẩn bị một mâm lễ. Mâm lễ phải đầy đủ các thứ cần thiết, theo quy định chung. Vậy đó là những gì?

  • Một con gà luộc, một đĩa xôi thật đẹp.
  • Ba chén rượu trắng, một đĩa hoa quả gồm ít nhất 5 loại quả khác nhau.
  • Một lọ hoa, hoa gì cũng được miễn là phải thật tươi và được cắm đẹp mắt.
Mâm lễ chuyển bàn thờ
Mâm lễ chuyển bàn thờ
  • Không thể thiếu cau trầu và tiền vàng.
  • Một quả cầu màu vàng và màu đỏ.
  • Một bát nước lã sạch, một con ngựa màu đỏ, một con ngựa màu vàng đầy đủ bia hài kiếm mũ.
  • Một bộ quần áo màu vàng, một bộ quần áo màu đỏ theo màu của ngựa.

Nội dung bài cúng chuyển bàn thờ

Để có được nội dung bài cúng chuyển nhà chính xác nhất gia chủ hãy hỏi các nhà sư, thầy cúng. Không nên tự tiện cúng theo ý của mình sẽ không đúng và có thể phạm vào thần linh. Từng câu, từng chữ trong bài khấn phải thật sự chính xác. Dưới đây là nội dung bài cúng chuyển bàn thờ chính xác nhất để các bạn tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày: …………………….

Tín chủ con là:……………….tuổi………………….

Hiện đang trú tại:…………………………………….

Kính cáo chư vị Tôn – thần, nay vì cơ quan có thay đổi vị trí mặt bằng cho các phòng ban, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần vào nơi mới.

Hôm nay nhân cát nhật lương thần, con xin làm lễ ” Thiên di linh vị Thần đài”, Chuyển ban thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí ………sang phòng ……….Tuy vị trí có thay đổi nhưng hướng bàn thờ vẫn giữ nguyên như trước.

Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa cho được phép di chuyển bàn thờ sang nơi mới.

Tín chủ :…………….con xin dập đầu kính bái.

Bài văn cúng chuyển bàn thờ phải chính xác
Bài văn cúng chuyển bàn thờ phải chính xác

Chờ đến khi trên bàn thờ còn khoảng ¼ tuần hương thì lễ tạ:

Hôm nay là ngày…………..tháng năm

Tín chủ con là:……………, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng di chuyển bàn thờ của chư vị Tôn thần bản gia. Chúng con thiết nghĩ, xưa nay âm có thuận dương mới hòa. Chúng con xin phép các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, chúng con xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

Kính xin chư vị phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quý.

Tín chủ: ……………… cùng toàn gia chúng con xin dập đầu bái tạ!

Lễ chuyển nhà mới hay chuyển bàn thờ gia tiên phải được chuẩn bị chu đáo, thể hiện lòng thành kính của gia chủ, có như vậy mới được tổ tiên che chở, bảo vệ để mọi chuyện thuận buồm xuôi gió ở tổ ấm mới.