Bài cúng chuyển bàn thờ về nhà mới chuẩn nhất 

Kiến Vàng Chính hãng

Theo tục lệ, khi chuyển về nhà mới các gia đình Việt thường làm lễ chuyển bàn thờ. Bên cạnh những lễ vật, mâm cỗ, các gia đình cũng cần quan tâm tới bài cúng để giúp gia đình nhận được nhiều may mắn, tài lộc. 

Ý nghĩa quan trọng của bài cúng chuyển bàn thờ 

Bài cúng có vai trò vô cùng quan trọng cho nghi lễ chuyển bàn thờ tổ tiên về nhà mới. Bởi lẽ việc mua nhà mới, chuyển nhà mới là một việc to lớn trong cuộc đời mỗi người, đánh dấu sự hưng thịnh của mỗi gia đình. 

Bàn thờ cần phải được bày trí trang trọng, linh thiêng trước khi đọc văn khấn chuyển bàn thờ
Bàn thờ cần phải được bày trí trang trọng, linh thiêng trước khi đọc văn khấn chuyển bàn thờ

Thông thường bài khấn được đọc cùng với mâm cúng lễ thể hiện sự cẩn kính của gia chủ đối với tổ tiên và những vị Thần. Vì một lý do nào đấy, bàn thờ phải di chuyển đến một vị trí khác gia chủ cần tiến hành nghi lễ chuyển bàn thờ và đọc lời khấn nêu rõ lý do và xin ông bà tổ tiên cho di chuyển. Khi đã đọc bài cúng chuyển bàn thờ cùng với những nghi thức chuyển nhà mới thì gia chủ sẽ cảm thấy yên tâm về mặt tinh thần, giúp gia đình ổn định và phát triển về mặt tiền tài, sức khỏe. 

Bài cúng chuyển bàn thờ yêu cầu độ chính xác tránh tình trạng người đọc văn khấn bị lúng túng, quên trước quên sau, thiếu tự tin làm buổi lễ bị ảnh hưởng. Để nghi thức này diễn ra suôn sẻ gia chủ có thể nhờ các chuyên gia phong thủy chuẩn bị bài văn cúng khi chuyển dọn nhà và người làm lễ chỉ cần dựa theo đó đọc và tùy chỉnh theo thông tin của mình là được.

Một lưu ý quan trọng khi đọc bài khấn chuyển bàn thờ đó chính là gia chủ cần đọc văn cúng Thần Linh trước để xin phép, rồi tiếp đó mới đọc văn cúng Tổ tiên, trình tự này không được thay đổi, nếu không sẽ bị cho là thiếu tôn trọng bậc thần linh.

Bài văn khấn chuyển bàn thờ về nhà mới 

Bài văn khấn Thần Linh khi về nhà mới

Bài cúng Thần Linh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong nghi thức chuyển bàn thờ về nhà mới. Bởi theo quan niệm dân gian, gia chủ trước tiên phải xin phép những vị thần trấn giữ, Thổ Công, vong linh tại nhà mới. Và chỉ khi được chấp thuận mới được phép dọn về ở. Bài cúng Thần Linh cụ thể như sau: 

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật 

Con lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần

Con kính lạy các Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân cùng Các Thần Linh.

Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Chúng con là: …………

Sống tại: …………

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày ….. tháng ……… năm ……

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng:

Vì chúng con khởi tạo ……………… căn nhà ở địa chỉ: …………………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay gia đình chúng con đã tạo dựng được ngôi nhà mới và chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị Thần Linh cho phép chúng con được nhập vào nhà mới tại:………và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. 

Chúng con xin phép các vị Thần Linh cho rước vong linh gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ cúng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con luôn bình an, mạnh khỏe, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. 

Chúng con dù lễ bạc nhưng thành tâm cúi mong được thần linh chứng giám.

Nam mô a di Đà Phật! 

Nam mô a di Đà Phật! 

Nam mô a di Đà Phật! 

Gia chủ đọc bài cúng trước bàn thờ gia tiên
Gia chủ đọc bài cúng trước bàn thờ gia tiên

Bài cúng tổ tiên chuyển bàn thờ chi tiết 

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

Hôm nay là ngày lành tháng tốt: ngày……… tháng.:……. năm……….

Gia đình chúng con mới dọn đến địa chỉ::…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước bàn thờ gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới nay nhân ngày lành tháng tốt thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……… thương xót con cháu, chứng giám lòng thành và phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

Chúng con dù lễ bạc nhưng thành tâm cúi mong được các vị tổ tiên chứng giám.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có thể nắm rõ bài cúng chuyển bàn thờ cùng các thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới đúng phong thủy để mang vận lộc tài sức khỏe tốt lành cho gia đình. Nếu bạn đang băn khoăn bất cứ nghi thức chuyển bàn thờ hay dịch vụ chuyển nhà trọn gói hãy liên hệ với Kiến Vàng chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn một cách nhanh chóng nhất! Chúc bạn may mắn!