Bài cúng lễ động thổ chính xác nhất

Kiến Vàng Chính hãng

Lễ cúng động thổ là việc làm cần thiết trước khi bạn có dự định đào móng xây nhà. Làm lễ với mong muốn thổ địa sẽ ủng hộ cho mọi việc được thuận lợi. Dưới đây là bài cúng lễ động thổ phổ biến nhất để bạn tham khảo và chuẩn bị cho lễ động thổ được tươm tất.

Ý nghĩa của lễ động thổ

Trước khi biết bài cúng lễ động thổ nội dung ra sao cần hiểu lễ động thổ có ý nghĩa như thế nào? Theo quan niệm của ông bà ta từ ngày xưa, làm nhà là việc trọng đại cả đời người, nhà là nơi cả gia đình sẽ làm ăn sinh sống bởi vậy trước khi đào móng xây cần thực hiện nghi lễ động thổ.

Lễ cúng động thổ rất quan trọng
Lễ cúng động thổ rất quan trọng

Nghi lễ động thổ là để thông báo với thần linh, thổ địa, long mạch về kế hoạch xây dựng nhà của gia chủ. Mong các vị thần linh phù hộ để mọi việc được trôi chảy, làm đến đâu thành công, chắc chắn đến đó và hoàn thành đúng thời gian dự định.

Chuẩn bị đồ lễ

Để lễ cúng động thổ được thuận lợi bạn cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cần thiết phải có trong mâm cỗ và đừng quên cả bài cúng lễ động thổ. Hãy chuẩn bị một con gà, một đĩa xôi hoặc bánh chưng, một đĩa muối, một bát gạo, bát nước.

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu làm lễ cúng
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu làm lễ cúng

Đồng thời bạn cần chuẩn bị cả nửa lít rượu trắng, bao thuốc, lạng chè, một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng, năm lá trầu, năm quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã têm, hoa cúng động thổ gồm 9 bông hoa hồng đỏ, một đĩa muối gạo, ba hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước.

Lễ cúng động thổ

Bước 1: Chuẩn bị mâm cúng

Đặt chiếc bàn nhỏ ở vị trí bằng phẳng đẹp nhất trong khuôn đất bạn định làm đào móng xây nhà. Để mâm lễ cũng đã chuẩn bị lên trên chiếc bàn. Tiếp đó hãy khấn tứ phương rồi quay lại mâm lễ làm lễ cúng chính thức. Lưu ý là phải lựa chọn ngày đẹp để làm lễ cúng động thổ mới may mắn. Bạn có thể tự chọn ngày đẹp bằng cách loại trừ những ngày xấu hoặc nhờ thầy xem giúp.

Bước 2: Cũng lễ

Gia chủ phải trực tiếp làm lễ cúng động thổ cũng như đọc bài cúng lễ động thổ. Trường hợp tuổi của gia chủ quá xấu, không hợp để làm nhà có thể mượn tuổi. Gia chủ đứng trước mâm lễ đã chuẩn bị và bắt đầu khấn.

Nội dung bài cúng lễ động thổ:

Nam mô a di Đà Phật 3 lần.

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con /à:…………….

Ngụ tại:……………………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo… ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc).

Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật ba lần.

 

Bài cúng không thể thiếu trong lễ động thổ
Bài cúng không thể thiếu trong lễ động thổ

Bước 3: Hoá vàng

Sau khi hoàn tất các thủ tục trong lễ cúng và bài cúng lễ động thổ cũng là lúc hương gần tàn thì gia chủ phải đốt giấy vàng bạc, hóa tiền vàng và rải muối gạo. Khi đã rải muối gạo xong thì hãy động thổ bằng cách tự tay cuốc mấy nhát vào chỗ định đào móng. Riêng 3 hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước thì cất giữ lại cho kỹ để khi nhập trạch thì đem để ở nơi thờ cúng Táo Quân.

Trên đây là bài cúng lễ động thổ để bạn tham khảo. Lễ động thổ rất quan trọng bởi vậy cần được thực hiện chu đáo, cẩn thận, để tránh phạm vào thần linh, thổ địa, việc xây nhà sẽ thuận lợi.