Bài văn khấn mở hàng đầu năm chính xác nhất

Kiến Vàng Chính hãng

Lễ mở hàng đầu năm vô cùng quan trọng với các hộ kinh doanh. Bởi theo quan niệm nếu có ngày mở hàng đầu năm thật may mắn thì cả năm đó gia chủ sẽ làm ăn thuận lợi, xuôi chèo mát mái. Dưới đây là mẫu bài văn khấn mở hàng đầu năm chính xác nhất để các bạn tham khảo và có sự chuẩn bị thật chu đáo cho một năm buôn bán mới.

Ý nghĩa lễ cúng mở hàng đầu năm

Trước khi tìm hiểu bài văn khấn mở hàng đầu năm bạn cần hiểu ý nghĩa của lễ cúng mở hàng. Lễ cúng mở hàng đầu năm chính là để tổng kết một năm đã qua và bắt đầu buổi kinh doanh buôn bán đầu tiên của một năm mới. Gia chủ bày biện lễ vật cúng là mong muốn các vị thần linh, thổ địa, ông bà tổ tiên, ông tài ủng hộ, giúp gia chủ có sự khởi đầu thuận lợi nhất.

Lễ cúng mở hàng đầu năm rất quan trọng
Lễ cúng mở hàng đầu năm rất quan trọng

Tuỳ vào hoàn cảnh kinh tế mà mâm lễ cúng chuẩn bị to, nhỏ khác nhau, lễ mặn hay lễ chay. Tuy nhiên cũng quan trọng nhất là lòng thành tâm của gia chủ. Bạn có thể nhờ một người hợp tuổi với gia chủ, tính tình thoải mái, cởi mở để mở hàng đầu năm. Như vậy công việc làm ăn sẽ thuận lợi hơn. Bởi người mở hàng đầu năm rất quan trọng.

Chuẩn bị mâm cúng

Như đã nói ở trên, mâm lễ cúng mở hàng đầu năm to hay nhỏ không quan trọng, quan trọng nhất là gia chủ cần phải thành tâm. Tuỳ vào từng vùng miền mà mâm lễ cúng mở hàng cũng sẽ khác nhau tuy nhiên về cơ bản bạn cần chuẩn bị:

  • Mâm ngũ quả
  • Lọ hoa tươi
  • Ba chén rượu, 3 chén nước
  • Một con gà luộc hoặc thủ lợn luộc
  • Một đĩa xôi
  • Vàng mã
  • Một đĩa muối gạo

Các bước cúng lễ mở hàng đầu năm

Bước 1: Đặt lễ vật

Chuẩn bị một chiếc bàn và đặt ở vị trí chính giữa tại cửa hàng hoặc ngay cửa ra vào. Tiếp đó đặt các lễ vật đã chuẩn bị thật gọn gàng và đẹp mắt lên trên bàn. Việc thực hiện lễ cúng tốt nhất là do chính gia chủ làm nếu không có thể nhờ thầy.

Chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cần thiết
Chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cần thiết

Bước 2: Thực hiện lễ cúng

Gia chủ thắp 3 nén hương đặt trên mâm lễ rồi chắp tay vái lạy các hướng rồi đọc bài văn khấn mở hàng đầu năm:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Kính lạy:

– Quan Đương niên Hành khiển Thái Tuế chí đức Tôn thần

– Các Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương

– Các Ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Định Phúc Táo Quân chư vị tôn thần.

– Các Thần Linh cai quản ở trong khu vực này.

Hôm nay là ngày….. tháng Giêng năm Canh Tý

Tín chủ con là……… Sinh niên………

Hiện ngụ tại………….

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, các thứ cúng dâng bày ra trước án. Vì tín chủ con có xây cất (hoặc “thuê được”) 1 ngôi hàng ở tại xứ này là….. (ghi địa chỉ nơi đó) [nếu là cơ quan công xưởng thì khấn là: “Tín chủ con là Giám Đốc hay Thủ Trưởng, cùng toàn thể nhân viên công ty”] nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, mại mãi tài vật giúp cho sinh hoạt.

Do đó, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật, cáo yết Tôn Thần, dâng cúng Bách Linh, cúi mong soi xét. Chúng con kính mời Quan Đương niên , Quan Đương Cảnh, Quan Thần linh Thổ Địa, Định Phúc Táo Quân, cùng các Ngài Địa Chúa Long Mạch, và tất cả Thần Linh cai quản ở trong khu vực này.

Cúi xin: Thương xót tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, nhân sự bình an. Bốn mùa không hạn ách tai ương, tám tiết có điềm lành tiếp ứng, cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ, cùng chư Hương Linh y thảo phụ mộc phảng phất ở trong khu vực này, xin hãy tới đây chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ vận đáo hanh xương, tài lộc như gió mây tập hội.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám. Cẩn cáo!

Lễ mở hàng sẽ mang lại may mắn cho cả năn kinh doanh
Lễ mở hàng sẽ mang lại may mắn cho cả năn kinh doanh

Bước 3: Hoá vàng

Đợi khi hương tàn hết bạn hãy mang số vàng mã ra hoá. Rắc đĩa muối gạo đều khắp cửa hàng. Lưu ý khi hoá vàng bài văn khấn mở hàng đầu năm cũng phải được hoá chung. Tiếp đó gia chủ hãy vái lạy 3 cái và lúc này có thể hạ lễ.

Bài văn khấn mở hàng đầu năm bạn có thể tìm thấy rất nhiều nhưng chưa chắc đã chính xác. Hy vọng những chia sẻ của Kiến Vàng Chuyển Nhà sẽ hữu ích và chúc các bạn sẽ có buổi mở hàng đầu năm thuận lợi, may mắn, nhiều tài lộc.