Bảy sai lầm trong thiết kế nội thất phòng bếp

Kiến Vàng Chính hãng

Việc bố trí và sắp xếp không gian nhà bếp là vô cùng quan trọng bởi đây là khu vực sinh hoạt nhiều nhất của các thành viên trong gia đình. Vì thế cần ghi nhớ ngay 7 sai lầm dưới đây để tránh khỏi đồng thời tham khảo một số mẹo hữu ích để có một căn bếp với thiết kế đẹp mắt và tiện dụng nhé.

Vật cản tam giác nhà bếp

Trong khu bếp bồn rửa, bếp nấu và tủ lạnh được xem là tam giác bếp bởi đây là khu vực hoạt động nhiều nhất và liên hệ với nhau, vì thế việc thiết kế tam giác bếp đòi hỏi phải có cái nhìn tổng thể và đo đạc cẩn thận để lối đi không bị cản trở

Với chỗ bồn rửa của gia đình bạn thì phải được thiết kế gần hệ thống đường ống nước để có thể dẫn nước một cách hiệu quả hơn mà không gặp phải vật cản nào, nếu căn bếp nhà bạn đang gặp phải trường hợp đường ống và bồn rửa ở vị trí không thuận tiện thì nên tìm thợ sửa ống nước ngay để di dời đường ống tới vị trí tốt nhất cho bồn rửa

Bất kể kích thước hoặc cách bố trí căn bếp nhà bạn như thế nào thì tổng tất cả các khu vực trong tam giác bếp không nên nhỏ hơn 3m hoặc lớn hơn 7m vì điều này ảnh hưởng lớn đến việc di chuyển cũng như không gian sử dụng chung cho các thành viên trong gia đình.

Vật cản tam giác nhà bếp
Vật cản tam giác nhà bếp

Lãng phí không gian lưu trữ

Nhà bếp thường là nơi được chứa rất nhiều thứ vì vậy cần có sự sắp xếp và thiết kế phù hợp nhằm chứa đủ những vật dụng trong nhà bếp của bạn. Nếu nhà bếp của bạn nhỏ, có ít diện tích thì bạn nên cân nhắc việc lắp thêm tủ âm tường hoặc tủ bếp dài gắng trên tường để có thêm không gian lưu trữ. Trang trí thêm với đèn và cửa sổ để có thêm ánh sáng phản chiếu vào căn phòng khiến nhà bếp của bạn rộng rãi và thông thoáng hơn.

Lãng phí không gian lưu trữ
Lãng phí không gian lưu trữ

Ánh sáng kém

Nhà bếp là nơi không thể thiếu ánh sáng bởi nó khiến căn phòng ấm áp và thoải mái hơn. Vì thế khi thiết kế nội thất phòng bếp, cần chú ý thêm cửa sổ hoặc cửa thoáng khí để giúp ánh sáng rọi vào căn bếp nhiều nhất có thể, cân nhắc việc tối ưu ánh sáng tập trung vào khu vực làm việc chính của các thành viên trong gia đình

Sử dụng đèn dây dể tạo điểm nhấn và làm đẹp thêm căn bếp của bạn. Đừng quên lắp đặt đèn chiếu sáng dưới tủ bếp để việc tìm kiếm và sử dụng đồ dùng, dùng cụ trở nên dễ dàng hơn.

Bỏ qua tấm chắn sau bếp

Chắc hẳn bạn sẽ chán ngán khi chất lỏng hay dầu mỡ bắn tung tóe dính vào tường bếp hoặc bàn ăn khiến bạn khó lòng nào lau chùi chúng sạch sẽ được. Vì vậy chần chừ gì mà không sử dụng tấm chắn dầu mỡ hoặc miếng dán bọc tường lại vừa hạn chế dầu mỡ dây ra khắp nơi mà còn dễ dàng dọn dẹp một cách sạch sẽ. Việc tẩy sạch vết dầu mỡ bám trên gạch hay kim loại hoặc nhựa sẽ dễ dàng hơn nhiều so với sơn hoặc giấy dán tường.

Bỏ qua tấm chắn sau bếp
Bỏ qua tấm chắn sau bếp

Thông gió kém

Thiết kế nhà bếp sẽ không tối ưu nếu bạn không biết cách xử lý mùi từ thức ăn sau những lần nấu nướng. Nếu ai đã từng bước vào nhà ai đó mà ngửi thấy mùi cá từ đêm qua còn sót lại trong không khí thì bạn sẽ hiểu tầm quan trọng của việc thông gió tốt

Các loại máy hút mùi giá rẻ sẽ chỉ giúp hút phần không khí quanh nó bay ra bên ngoài trong khi một hệ thống thông gió tốt sẽ giúp cải thiện chất lượng không khí nhà bạn, giúp nhà bếp của bạn không bị ám mùi và kéo dài tuổi thọ của các thiết bị nhà bạn.

Chọn bán đảo bếp không phù hợp

Hiện nay, nhiều gia đình thường ưa chuộng thiết kế bán đảo trong nhà bếp để làm thêm không gian lưu trữ cũng như phục vụ trong nhà bếp. Tuy nhiên nếu không biết cách sắp xếp hợp lý thì việc cho thêm bán đảo vào phòng bếp có thể khiến cho không gian căn bếp trở nên chật chội và hoạt động kém hiệu quả. Chọn nhầm bán đảo hoặc đặt nó không đúng vị trí sẽ tạo nên một khu bếp hỗn loạn khó di chuyển cho người sử dụng

Bán đảo phải được đặt ở vị trí mà không chen lấn hay cản trở lối vào bếp, bồn rửa và tủ lạnh. Các chuyên gia khuyên rằng nếu nhà bếp của bạn không vượt quá 3,6 mét thì không nên lắp đặt bán đảo bếp bới sẽ chiếm nhiều diện tích và khó khăn trong việc sử dụng.

Chọn bàn đảo bếp không phù hợp
Chọn bàn đảo bếp không phù hợp

Bỏ qua việc tái chế

Khi việc tái chế trở nên ngày càng quan trọng hơn thì việc xử lý và lựa chọn vị trí lắp đặt thùng rác là điều vô cùng quan trọng. Hãy sắp xếp thùng rác của bạn một cách hiệu quả và có trách nhiệm bằng việc kết hợp các thùng phân loại rác tái chế vào thiết kế nhà bếp của bạn.

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn và thiết kế một căn bếp vừa đẹp lại vừa tiện dụng. Đừng quên chia sẻ cho chúng tôi những mẫu nhà bếp đáp ứng mọi tiêu chí trên để mọi người cùng tham khảo nhé.