Bỏ túi các mẹo sử dụng đèn sưởi vào mùa đông an toàn, tiết kiệm

Kiến Vàng Chính hãng

Thời tiết ngày càng khắc nghiệt, mùa đông đến mang theo cái lạnh giá buốt làm cản trở việc sinh hoạt của mỗi gia đình. Và đèn sưởi xuất hiện, như phát minh vĩ đại, vị cứu tinh của loài người khỏi mùa đông lạnh giá. 

Đèn sưởi, quạt sưởi đều được thiết kế với các tính năng thân thiện với người sử dụng. Nhưng để sử dụng đèn sưởi, quạt sưởi thông minh, tiết kiệm, đảm bảo sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số mẹo đơn giản giúp gia đình bạn sử dụng đèn sưởi an toàn, hiệu quả.

Sau đây là các lưu ý về cách sử dụng quạt sưởi,đèn sưởi an toàn:

Nơi đặt quạt, đèn sưởi

Muốn sử dụng đèn sưởi an toàn, bạn không nên tùy tiện đặt đèn ở bất kỳ đâu. Nơi an toàn nhất là trong góc phòng, cách xa người dùng ít nhất 1,5m. Ở khoảng cách này, sự đốt cháy oxy và  không khí khô nóng do đèn tạo ra không gây hại cho sức khỏe người dùng.

Bạn nên đặt đèn ở nơi khô ráo,thoáng mát. Nếu bạn đặt ở những nơi ấm thấp, các mạch điện bên trong đèn dễ bị ẩm, hỏng hóc, thậm chí là chập cháy nếu có đọng nước. 

Bên cạnh đó, nơi đặt đèn sưởi cũng phải bằng phẳng. Đối với một số loạt đèn không được thiết kế rowle tự ngắt, nếu không may bị đổ sẽ rất nguy hiểm, có thể gây ra cháy nổ.

Đặt quạt sưởi, đèn sưởi ở nơi bằng phẳng, khô thoáng
Đặt quạt sưởi, đèn sưởi ở nơi bằng phẳng, khô thoáng

Lưu ý, không được đặt đèn trong phòng kín. Nhiều người thường có quan niệm: Mùa đông là phải đóng kín hết các cứu để tránh gió nhưng cũng chính việc này làm cho không khí không lưu thông được, nhất là khi bạn đang sử dụng đèn, quạt sưởi trong phòng. 

Cách tốt nhất là bạn mở hé cánh cửa hoặc sử dụng quạt thông gió. Không khí lưu thông thì mới có lợi cho sức khỏe.

Tăng độ ẩm cho căn phòng

Mặc dù  được quảng cáo rằng các loại đèn sưởi sử dụng bóng đèn carbon không làm khô không khí nhưng bạn vẫn nên cẩn thận, bổ sung độ ẩm cho căn phòng để đảm bảo nguồn không khí khô nóng ko gây hại về sức khỏe, cụ thể như các loại bệnh về đường hô hấp.

Nếu thấy không khi quá khô bạn chỉ cần đặt một chậu nước trong phòng, hoặc nếu có kinh tế hơn, bạn có thể  sử dụng máy tạo ẩm. Các loại máy tạo ẩm bạn có thể sử dụng là máy tạo ẩm mini, quạt phun sương hay quạt tạo ẩm. 

Thiết bị cũng cần thời gian nghỉ

Giữa những ngày mùa đông rét buốt, chỉ chăn đệm đắp thông thường là không đủ, bạn thường có xu hướng bật đèn liên tục, suốt cả đêm. Nhưng cũng chính điều này làm gây ra sự lãng phí và không an toàn. 

Cách sử dụng đèn sưởi an toàn và hiệu quả
Cách sử dụng đèn sưởi an toàn và hiệu quả

Đèn phải hoạt động liên tục trong một thời gian dài không nghỉ sẽ bị giảm tuổi thọ, giảm công suất hoạt động, thậm chí còn dẫn đến cháy nổ nếu quả tải. Bên cạnh đó, đèn có thể đốt cháy hết oxy trong phòng, gây khó thở cho người sử dụng.

Chính vì vậy, cứ 2-3 tiếng một lần, bạn nên cho đèn nghỉ, mở cửa để không khí được lưu thông. 

Tùy chỉnh nhiệt độ vừa phải.

Khi bạn sử dụng đèn sưởi, bạn không nên để nhiệt độ quá cao, vì nếu chênh lệch giữa nhiệt độ phòng và bên ngoài quá lớn có thể gây sốc nhiệt khi bạn bước ra khỏi phòng. 

Đối với khí hậu nước ta vào mùa đông, bạn để nhiệt độ từ 22 đến 25 độ là hợp lý. Để nhiệt độ quá thấp, không khí quá khô nóng cũng không tốt cho hệ hô hấp của bạn và các thành viên trong gia đình.

Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng

Đối với bất kỳ thiết bị điện nào, bạn luôn phải đọc kỹ và tuân thủ hướng dẫn sử dụng. Với đèn sưởi, bạn cần lưu ý một số vấn để sau:

Mẹo sử dụng quạt sưởi, đèn sưởi đúng cách
Mẹo sử dụng quạt sưởi, đèn sưởi đúng cách
  • Không nên đặt đèn sưởi, đèn sưởi gần giường trong khi ngủ.
  • Không đặt đèn sưởi, quạt sưởi cạnh các thiết bị dễ gây cháy nổ khi gặp nhiệt như màn, rèm hay đồ nội thật.
  • Không được tác động hay chặn phần làm nóng của quạt, đèn sưởi khi đang hoạt đông. 
  • Khi đi ngủ không đặt đèn sưởi máy sưởi gần giường ngủ.
  • Không được chặn đường khí vào hoặc ra vào quạt, đèn sưởi dưới bất cứ hình thức nào.

Với các cách sử dụng quạt sưởi, đèn sưởi an toàn trên bạn đã có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng quạt sưởi,đèn sưởi trong gia đình mình. Chúc bạn có mùa đông ấm áp.