Các bước cúng ông táo về nhà mới chuẩn nhất

Kiến Vàng Chính hãng

Trong ngày chuyển về nhà mới, ngoài việc dọn nhà, chuyển bàn thờ gia tiên, thần tài thì việc chuyển ông táo về nhà mới cũng rất quan trọng, không nên thực hiện qua loa, sơ sài. Nhưng không phải ai cũng nắm được cách chuyển ông táo như thế nào cho đúng. Kiến Vàng Chuyển Nhà sẽ chia sẻ với các bạn những bước cúng ông táo về nhà mới chuẩn nhất trong bài viết dưới đây.

Chuẩn bị lễ vật để cúng

Ông táo là vị thần giữ lửa, giám sát mọi hoạt động đạo lý của gia chủ cùng các thành viên trong gia đình và định đoạt sự hưng thịnh hay cát hung của gia đình đó. Do vậy, trước khi làm bất cứ điều gì, người ta thường nhớ đến ông Táo để điều chỉnh hành vi đúng mực. Bởi vậy khi chuyển nhà mới, việc chuyển ông táo cũng cần phải được lưu ý thực hiện đúng để tránh phạm vào thần linh, tổ tiên.

Chuẩn bị lễ vật cúng ông táo
Chuẩn bị lễ vật cúng ông táo

Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho lễ cúng ông táo về nhà mới:

  • Cần sắm 3 bộ đồ áo mũ (2 nam 1 nữ) 
  • Vàng mã giấy tiền
  • Một lọ hoa tươi
  • Mâm ngũ quả
  • Một số món ăn mặn truyền thống như: thịt luộc, nem rán, gà luộc…

Mâm lễ mặn cúng ông táo chuyển về nhà mới không cần quá cầu kỳ. Thay bằng lễ mặn bạn có thể nấu các món ăn chay miễn sao gia chủ phải thành tâm, chuẩn bị bằng cả tấm lòng của mình hướng đến ông bà, tổ tiên, thần công thổ địa và các ông táo.

Văn khấn cúng ông táo về nhà mới

Băn văn khấn về nhà mới thuê phải có nhiều bản tuy nhiên cơ bản nội dung thống nhất. Bạn chỉ cần lưu ý là bài văn khấn cúng ông táo về nhà mới phải do chính gia chủ đọc. Dưới đây là mẫu bài cúng chuẩn nhất:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật. Chư Phật mười phương, con kính lại ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân.

Hôm nay ngày ….. tháng ….. năm …..

Gia đình chúng con mới chuyển (dọn) đến đây là: … (địa chỉ) …..

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái, kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Nhờ hồng phúc tổ tiên, thần linh linh thiêng phù trì, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thời, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.

Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Văn khấn cúng ông táo về nhà mới phải do chính gia chủ đọc
Văn khấn cúng ông táo về nhà mới phải do chính gia chủ đọc

Các bước cúng ông táo về nhà mới

Lễ cúng ông Táo về nhà mới cần được thực hiện tuần tự theo các bước dưới đây. Nam chủ trong gia đình phải là người trực tiếp thực hiện nghi lễ. Điều này rất quan trọng nên các bạn cần lưu ý thực hiện đúng. Nếu vì trường hợp bất khả kháng nào đó nam chủ trong gia đình không thực hiện được nghi lễ thì người vợ có thể thay thế.

Bước 1: Bày mâm cúng và những lễ vật đã chuẩn bị lên bàn. Hoa quả, các món mặn bày gọn gàng, đẹp mắt, thể hiện lòng thành của gia chủ. Hoa quả phải tươi ngon, quả nên đủ 5 loại quả.

Bước 2: Sau đó dùng bát hương hoặc có thể dùng nải chuối, lon đong gạo đong đầy gạo để cắm tạm.

Thực hiện các bước cúng ông táo về nhà mới theo tuần tự
Thực hiện các bước cúng ông táo về nhà mới theo tuần tự

Bước 3: Gia chủ thắp 3 nén hương và thực hiện các nghi thức nhập trạch, yết cáo với ông bà tổ tiên, thần Phật khu đó để thông báo về việc rước ông táo về nhà mới. Đọc bài văn khấn về nhà mới thuê thật sự thành tâm.

Bước 4: Cuối cùng kết thúc buổi lễ bằng việc đun ấm nước sôi để pha trà dâng mời thần linh và gia tiên. Đây là bước cảm ơn và mong thần linh, tổ tiên sẽ luôn theo sát, phù hộ cho gia chủ luôn có cuộc sống ấm êm, hạnh phúc, làm ăn phát đạt.

Lễ cúng ông táo về nhà mới cũng không quá phức tạp phải không các bạn. Cúng ông táo về nhà mới cần phải được thực hiện cẩn thận, bài bản và theo đúng nghi lễ. Chúc các bạn có cuộc sống mới thuận lợi, may mắn, tài lộc nhé!