Các bước đơn giản tự vệ sinh máy giặt tại nhà

Kiến Vàng Chính hãng

Máy giặt là thiết bị gần như không thể thiếu trong các gia đình hiện đại ngày nay. Nó giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong việc giặt giũ quần áo. Máy giặt  tiếp xúc với bụi bẩn, ảnh hưởng trực tiếp đến quần áo bạn mặc hàng này chính vì vậy việc vệ sinh máy giặt định kỳ là vô cùng cần thiết. Dưới đây là một số mẹo đơn giản giúp bạn tự vệ sinh máy giặt tại nhà đơn giản, nhanh chóng

Các bước đơn giản tự vệ sinh máy giặt tại nhà

Cách vệ sinh máy giặt đúng cách

Việc vệ sinh máy giặt gồm 2 bước : Vệ sinh lồng giặt và vệ sinh các bộ phận khác trong mặt giặt. 

Đối với việc lau chùi bên ngoài, bạn có thể thực hiện thường xuyên mỗi khi thấy vết bẩn. Còn đối với việc vệ sinh bên trong máy giặt, bạn nên thực hiện định kì 2-3 tháng/lần, nếu máy giặt nhà bạn hoạt động tần suất cao 4-5 lần/tuần, bạn nên thực hiện vệ sinh hàng tháng. 

Công việc vệ sinh tuy tốn thời gian nhưng giúp kép dài tuổi thọ của máy, đảm bảo quần áo luôn sạch sẽ và sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm được một khoảng chi phí sửa chữa, bảo dưỡng đáng kể.

Vệ sinh máy giặt bằng baking soda

Nhiều người thường  chủ quan, chỉ lau những vết bẩn dễ nhìn thấy bên ngoài của máy giặt nhưng không biết rằng lồng giặt luôn ẩm ướt chính là nơi vi khuẩn, nấm mốc dễ dàng tích tụ và phát triển. Nếu bạn chỉ lau bằng khăn thường sẽ không thể sạch được, thay vào đó sử dụng baking soda. Chất tẩy tự nhiên trong baking soda sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc. 

Vệ sinh máy giặt bằng baking soda giúp loại bỏ vết bẩn cứng đầu
Vệ sinh máy giặt bằng baking soda giúp loại bỏ vết bẩn cứng đầu

Đầu tiên  bạn pha hỗn hợp 250gr baking soda, 2-3 chén dấm với nước ấm. Đổ hỗn hợp này vào máy giặt rồi ngâm trong khoảng 30 phút. 

Sau đó, bạn chọn chế độ lâu nhất của máy giặt. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể tranh thủ lấy khăn sạch lau chùi bên ngoài mặt giặt. 

Công thức này bạn có thể áp dụng với cả máy giặt cửa trên và cửa trước . 

Ngoài ra, nếu các vết bẩn bên ngoài,do lâu ngày bám chặt vào bề mặt thân máy giặt, bạn có thể tận dụng baking soda sử dụng dở ban đầu pha với một chút nước vừa phải để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Sau đó, bạn dùng khăn ẩm, nhúng vào hỗn hợp đó và vệ sinh các vết bẩn cứng đầu. 

Vệ sinh lồng giặt bằng giấm

Bên cạnh baking soda, giấm hay chanh cũng là một trong những nguyên liệu tự nhiên có tác dụng tẩy rửa rất tốt. 

Đối với máy giặt cửa trên, cách vệ sinh sẽ như sau : 

  • Đầu tiên bạn bỏ hết quần áo trong lồng giặt ra bên ngoài, sau đó xả đầy nước vào lồng giặt. Riêng với việc vệ sinh lồng giặt, bạn nên chọn chế độ nước nóng.
  • Khi nước đã đầy lồng giặt, bạn đổ thêm 3-4 cốc giấm trắng vào máy giặt 
  • Cuối cùng, bật chế độ giặt và để cho giấm làm nốt công việc còn lại. Giấm sẽ len lỏi vào các ngóc ngách trong lồng giặt, loại bỏ nấm mốc, đánh bật các mảng bám lâu ngày . 

Đối với máy giặt cửa trước, bạn cũng làm tương tự, chỉ khác công đoạn đổ giấm vào máy giặt. Bạn sẽ đổ giấm ngay từ bạn đầu thay vì đợi cho đến khi nước đầy lồng giặt.

Giấm là có thể sử như một chất tẩy rửa tự nhiên trong việc làm sạch máy giặt
Giấm là có thể sử như một chất tẩy rửa tự nhiên trong việc làm sạch máy giặt

Sau khi máy hoàn tất quy trình vệ sinh, bạn nên để khởi động lại máy với chế độ giặt lâu nhất. Tiếp tục dùng khăn sạch nhúng giấm lau lại lồng giặt sau khi giặt xong và mở cửa máy giặt để không khí được lưu thông, khô thoáng lồng giặt.

Vệ sinh các bộ phận khác của máy giặt

Bên cạnh việc vệ sinh bề mặt thân máy và lông giặt thì việc vê sinh các bộ phận khác cũng vô cùng quan trọng: 

  • Khay để nước giặt và nước xả vải: Bạn nên tháo ra và vệ sinh thường xuyên. Khi vệ sinh chi tiết này, bạn nên sử dụng nước nóng xả sạch, sau đó mang ra phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. 
  • Miếng cao su ở thành cửa của máy cửa trước: Bạn nên dùng khăn ấm nhúng muối nở để vệ sinh khu vực này thường xuyên vì đây cũng là nơi đọng nước, vi khuẩn thường xuyên tích tụ.
    Vệ sinh cả bên trong và bên ngoài máy giặt
    Vệ sinh cả bên trong và bên ngoài máy giặt
  • Ống xả và lọc nước: Đây là bộ phận quyết định đầu vào, đầu ra cũng như mức độ sach của nước. Bạn nên thường xuyên kiểm tra ống xả và thay ống xả định kỳ hoặc thay ngay khi đã cũ bẩn.

Máy giặt sau một thời gian sử dụng cần được vệ sinh định kỳ, công việc này khá đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm tại nhà, bạn có thể làm bất cứ lúc nào để có thể giữ cho máy giặt luôn sạch sẽ và kéo dài tuổi thọ máy giặt nhé!