Các kỹ năng lái xe theo đoàn cho dân phượt xe máy

Kiến Vàng Chính hãng

Ngày càng nhiều bạn trẻ hứng thú với những chuyến đi phượt lên các tỉnh miền núi phía Bắc. Tuy nhiên để chuyến đi an toàn, đáng nhớ thì nên trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết. Dưới đây là các kỹ năng lái xe theo đoàn cho dân phượt xe máy.

Xe chốt và dẫn đoàn

Trước khi đoàn di chuyển cần họp bàn và phân công rõ ai sẽ là người chốt đoàn và dẫn đoàn. Người dẫn đoàn phải là người đã có kinh nghiệm đi phượt, hiểu rõ cung đường mà đoàn sắp di chuyển, nắm rõ luật giao thông. Đồng thời sẽ cảnh báo cho mọi người xem đoạn đường nào nguy hiểm, khuất tầm nhìn, có khúc cua để giảm tốc độ.

Xe chốt đoàn phải nắm rõ cung đường đoàn đi
Xe chốt đoàn phải nắm rõ cung đường đoàn đi

Người dẫn đoàn cũng sẽ quyết định xem khi nào cả đoàn sẽ dừng lại nghỉ ngơi, ăn uống, khi nào cần đổ xăng. Người dẫn đoàn đóng vai trò rất quan trọng trong cả hành trình đi phượt.

Xe chốt đoàn sẽ là xe di chuyển cuối cùng trong đoàn. Xe chốt đoàn có nhiệm vụ kiểm soát đảm bảo không xe nào trong đoàn bị tụt lại phía sau. Nhanh nhạy nắm bắt tình hình xem xe nào bị hỏng hóc, gặp sự cố để thông báo đến cả đoàn. Xe chốt đoàn nên trang bị thêm cả một số dụng cụ sửa xe. Xe chốt đoàn nên có 2 người để tiện liên hệ khi gặp chuyện.

Nguyên tắc khi di chuyển theo đoàn

Khi di chuyển theo đoàn, để đảm bảo an toàn, tất cả các xe phải tuân thủ theo một số nguyên tắc sau đây:

  • Không tự ý vượt xe dẫn đầu đoàn trong bất cứ trường hợp nào.
  • Nghiêm cấm các xe tự ý tách đoàn trên cả hành trình.
Kiểm soát tốc độ khi di chuyển theo đoàn
Kiểm soát tốc độ khi di chuyển theo đoàn
  • Các xe phải nắm được số lượng xe đi trước và đang đi sau mình để kiểm soát tốc độ, tình hình.
  • Không được tự ý dừng xe. Nếu gặp sự cố phải thông báo nhanh đến xe dẫn đoàn và xe chốt đoàn.

Tuân thủ nghiêm luật giao thông

Một trong số những kỹ năng khi phượt theo đoàn là phải tuân thủ luật giao thông. Tốc độ các xe trong đoàn phải đều nhau, với tối đa 60km khi di chuyển trên đường cao tốc và 40km khi di chuyển qua khu dân cư đông đúc. Các xe phải chú ý biển báo, đèn tín hiệu, tất tần tật các quy định về luật giao thông. Các xe nên chạy so le nhau để tránh va chạm với xe đi trước và đi sau.

Xe luôn phải chạy theo đúng chiều và làn đường. Tuyệt đối không được vượt xe đi trước, không đè vạch kẻ trên đường. Di chuyển với tốc độ cho phép, không phanh gấp. Khi lên xuống dốc phải có sự chuẩn bị để giữ tốc độ cho phù hợp

Quy định dừng xe, vượt xe

Trên đoạn đường di chuyển nếu xe có việc cần dừng gấp, các ôm ngồi phía sau sẽ có trách nhiệm thông báo với xe dẫn đoàn và  xe đi gần mình nhất. Mục đích thông báo để mọi người giảm tốc độ tránh va chạm và cả đoàn di chuyển chậm để chờ mình.

Khi dừng xe cần thông báo đến các xe đi sau và xe dẫn đoàn
Khi dừng xe cần thông báo đến các xe đi sau và xe dẫn đoàn

Nếu gặp trường hợp bắt buộc phải vượt xe dẫn đầu thì hãy xi nhan xin vượt, khi qua được tình huống nguy hiểm rồi thì phải giảm tốc độ để cho xe dẫn đầu vượt lên trước. Dừng xe và vượt xe sao cho đúng cũng là kỹ năng lái xe theo đoàn cho dân phượt xe máy.

Khi vượt xe ô tô trên đường cần vượt bên trái, bật xi nhan, nháy còi chờ khi xe ô tô có dấu hiệu cho vượt mới được vượt. Tuyệt đối không vượt khi phía trước có khúc cua, khuất tầm nhìn, biển báo cấm vượt.

Trên đây các kỹ năng lái xe theo đoàn cho dân phượt xe máy mà Kiến Vàng Chuyển Nhà chia sẻ đến các bạn. Chúc các bạn luôn bình an trên mọi cung đường.