Các loài hoa cấm kỵ tuyệt đối không được đặt trên ban thờ

Kiến Vàng Chính hãng

Dâng hoa khi cúng là một thói quen và nghi lễ đã được truyền lại từ đời xưa tới nay, nó không chỉ trang hoàng thêm cho bàn thờ đẹp, trang trọng mà còn thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên và các vị thần linh đã che chở cho ngôi nhà, …Tuy nhiên không phải loại hoa nào cũng có thể được để trên bàn thờ. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các loại hoa cấm kỵ tuyệt đối không được đặt trên bàn thờ để luôn giữ sự tôn nghiêm và tính thần linh trên bàn thờ nhà bạn để từ đấy có thể tự lựa chọn cúng phật bằng hoa gì hợp lý và tâm linh nhất.

Các loài hoa cấm kỵ tuyệt đối không được đặt trên ban thờ
Các loài hoa cấm kỵ tuyệt đối không được đặt trên ban thờ

Ý nghĩa của việc cúng hoa

Tục lệ cúng bài tổ tiên của người Việt đã được bắt nguồn từ bao đời này, thể hiện sự coi trọng cuộc sống tâm linh, nhớ về cội nguồn. Vào những ngày lễ, cúng bái dù cúng mặn hay cúng chay thì đều không thể thiếu được một bình hoa tươi. Tuy vậy, không phải gia đình nào cũng biết rõ về các loài hoa để tránh đặt phải những loài hoa kiêng kị, không phải gia đình nào cũng biết cúng phật bằng hoa gì mới đúng. Quan niệm xưa, hoa tượng trưng cho sự thanh khiết, tôn nghiêm, dâng hoa cũng thể hiện sự tôn trọng đối với các bậc tổ tiên, thần linh đã che chở cuộc sống của gia đình và cầu mong năm mới tháng mới may mắn, suôn sẻ hơn. Còn đối với các tăng ni, phật tử thì cúng hoa thể hiện cho việc tu nhân tích đức, bởi mỗi khi thấy hoa nở là nhớ đến việc tu nhân thiện chí để tương lai mới nhận được tu thành chính quả.

Dưới đây là các loài hoa cấm kỵ tuyệt đối không được đặt trên ban thờ mà các gia đình nên tham khảo

Hoa ly

Hoa ly là một loài hoa đẹp với mùi hương vô cùng quyến rũ, tuy nhiên loại hoa này được liệt vào danh sách những loài hoa không được đặt trên bàn thờ hay dâng lễ Phật bởi theo quan niệm của cha ông ta, hoa ly biểu tượng của sự chia ly, ly tán nên khi đặt ở bàn thờ gia tiên sẽ làm ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ.

Hoa ly thể hiện sự chia ly, ly biệt
Hoa ly thể hiện sự chia ly, ly biệt

Hoa phong lan

Hoa phong lan nổi tiếng là loại hoa có nhiều hình dáng và màu sặc sặc sỡ, tuy nhiên chữ “phong” trong tên loài hoa này gần nghĩa với chữ phóng túng, phong tình, nên nhiều người cũng vì thế mà không sử dụng để chưng lên bàn thờ.

Hoa phong lan tuy đẹp nhưng tên gọi thể hiện sự phong lưu
Hoa phong lan tuy đẹp nhưng tên gọi thể hiện sự phong lưu

Hoa lan móng rồng

Đây là một loài hoa có hương thơm nhẹ nhàng, quyến rũ. Tuy nhiên bở hình dạng những cánh hoa giống với móng rồng và cái tên của hoa cũng không mấy dễ nghe chính vì vậy mà loại hoa này cũng không được dùng để thờ cúng tổ tiên.

Hoa lan móng rồng
Hoa lan móng rồng

Hoa đại

Hoa đại là loài hoa thơm, màu sắc tự nhiên, nhã nhặn và được trông rất nhiều ở đền chùa, tuy nhiên theo quan niệm người xưa, loại hoa này có hình dáng giống bộ phận nhạy cảm ở nữ giới nên không nên đặt trên bàn thờ cúng.

Hoa đại
Hoa đại

Hoa nhài

Hoa nhài là biểu tượng cho sự tinh khiết, trong sạch, tuy nhiên trong dân gian loại hoa này lại luôn gặp phải nghịch cảnh nên cũng không được đặt ở bàn thờ khi cúng bái.

Hoa nhài là biểu tượng cho sự tinh khiết, trong sạch
Hoa nhài là biểu tượng cho sự tinh khiết, trong sạch

Hoa cúc áo ( hoa cứt lợn)

Là loại hoa có hính dáng nhỏ nhắn, xinh xắn và có rất nhiều công dụng trong đời sống thế nhưng loài hoa này chỉ được cắm trang trí nhà cửa chứ không thể đặt lên bàn thờ, nơi có thần linh và gia tiền bởi cái tên của nó không đẹp.

Hoa cúc áo ( hoa cứt lợn)
Hoa cúc áo ( hoa cứt lợn)

Hoa cúc vạn thọ

Loài hoa này được trồng phổ biến ở miền Trung nắng gió, với cái tên đẹp và màu vàng rực rỡ đem đến sự tươi tắn và thịnh vượng. Tuy nhiên, theo phong thủy thì không nên để cúc vạn thọ trên bàn thờ để tránh gặp những điều không may mắn bởi mùi hương của loài hoa này không được nhiều người ưa thích.

Hoa cúc vạn thọ
Hoa cúc vạn thọ

Hoa dâm bụt

Nhắc đến tên của nó là người nghe đã cảm thấy bị chối tai, mặc dù có màu sắc và hương thơm nhưng loài hoa này không thể dùng để thở cúng tổ tiên được.

những hình ảnh về hoa dâm bụt đẹp
Tổng hợp những hình ảnh về hoa dâm bụt đẹp

Hoa phù dùng

Hoa phù dung có cái tên đẹp nhưng lại là một loài hoa mau tàn nên cũng không được dùng trong việc thờ cúng gia tiên.

Hoa phù dùng
Hoa phù dùng

Hoa dâng cúng lễ nên chọn hoa thơm, tên đẹp, tính chất hoa đep. Cuối năm là thời điểm có nhiều lễ nghi, cúng bái quan trọng. Vì thế qua bài viết này, hi vọng các bạn tránh được những loài hoa cấm kỵ khi dâng lễ và lựa chọn cho mình được cúng phật bằng hoa gì để thể hiện đúng lòng thành kính của mình đối với các bậc thần linh. Nên chọn những loài hoa có màu vàng, đỏ – những màu tượng trưng cho may mắn, thịnh vượng để gia đình may mắn, phúc lộc về sau.