Cách chuyển bàn thờ về nhà mới đúng cách

Kiến Vàng Chính hãng

Bàn thờ được xem là phương tiện để kết nối gia đình với thế giới tâm linh đồng thời là nơi để bạn bày tỏ lòng kính trọng với tổ tiên, những thế hệ đi trước của mình. Chính vì tầm quan trọng này, mà mỗi khi phải chuyển đến nơi ở mới hoặc muốn chuyển bàn thờ đi nơi khác thì bắt buộc gia chủ phải biết cách chuyển bàn thờ sao cho đúng. Cách chuyển bàn thờ về nhà mới như thế nào mới chuẩn mời các bạn cùng theo dõi nội dung của bài viết sau.

Vệ sinh bàn thờ sạch sẽ

Đây là bước rất quan trọng khi chuyển bàn thờ về nhà mới, cần phải lau dọn bàn thờ sạch sẽ trước khi đặt bàn thờ ở vị trí mới. Thông thường, trên mỗi bàn thờ gia tiên của các gia đình đều có một số đồ vật quen thuộc như: cốc chén, lư hương, lọ hoa, ảnh thờ, tượng Thần Tài, tượng Phật,…trước khi chuyển bàn thờ sang nhà mới gia chủ nên lau chùi bàn thờ sạch sẽ, quét bụi bẩn. Dùng nước ấm, khăn sạch lau rửa các món đồ vật có trên bàn thờ sau đó mới đóng gói các đồ vật này để chuyển đi.

Ngoài ra gia chủ cần đóng gói những đồ vật này cẩn thận, đúng cách để không làm hư hại trong quá trình di chuyển đến nhà mới. Bạn có thể sử dụng những miếng đệm mềm, những miếng xốp để bọc các món đồ này trước khi cho vào trong thùng carton để đảm bảo việc vận chuyển được dễ dàng và để giảm thiểu tối đa va chạm, trầy xước trong khi vận chuyển các món đồ này sang nơi ở mới.

Xác định vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà mới

Vị trí bàn thờ phải được đặt ở những nơi trang trọng, tôn nghiêm để thể hiện sự ngưỡng vọng thành kính của mình với gia tiên. Nên đặt bàn thờ ở tầng trên cùng hoặc ở phòng khách những vị trí hạn chế đi qua, đi lại. Tránh đặt bàn thờ ở vị trí thiếu tôn nghiêm như: hành lang , gần bếp, gần cửa ra vào, gần nhà vệ sinh…

Bàn thờ cần đặt ở vị trí trang trọng, tôn nghiêm nhất của ngôi nhà
Bàn thờ cần đặt ở vị trí trang trọng, tôn nghiêm nhất của ngôi nhà

Gia chủ cũng cần lưu ý rằng bàn thờ gia tiên thuộc âm tính và mang tính chất hướng nội, bởi vậy hướng của bàn thờ nên đặt theo hướng dương tính để tạo nên sự hài hòa âm dương. Chính vì thế cách đặt bàn thờ ở hướng Tây Bắc là hợp lý nhất bởi hướng này tượng trưng cho mặt trời mọc.

Cách xem ngày đặt bàn thờ chuẩn phong thủy

Để có thể chuyển bàn thờ sang nhà mới hoặc di chuyển sang vị trí khác trong nhà thì gia chủ nên chọn ngày chuyển bàn thờ tốt, hợp tuổi khi thực hiện nghi lễ thủ tục chuyển bàn thờ, dù là bàn thờ gia tiên, ông địa, ông táo, thờ phật… điều này giúp mọi việc suôn sẻ gia chủ được phù hộ kinh doanh phát đạt, gặp nhiều may mắn.

Khi xem ngày đặt bàn thờ thì gia chủ cần đặc biệt lưu ý các điều sau đây:

 • Chọn ngày chuyển bàn thờ phải là ngày mà ngày và tháng đó hợp với gia chủ.
 • Trong năm đặt bàn thờ sang vị trí mới thì gia chủ không phạm phải hạn tam tai.
 • Chọn ngày tốt đặt bàn thờ đẹp vào tháng hợp với gia chủ.
 • Đặt bàn thờ vào ngày Hoàng Đạo, giờ Hoàng Đạo.

Thủ tục, sắm lễ di chuyển bàn thờ sang vị trí mới

Thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới cần chuẩn bị mâm cỗ với các đồ cúng như sau:

 • Đĩa trái cây ngũ quả.
 • Một lọ hoa tươi.
 • Đĩa trầu cau và lá trầu tươi.
 • Giấy tiền.
 • Một chén nước sạch.
 • Nhang, đèn cầy.
 • Vàng mã.
 • Bộ tam sanh bao gồm thịt luộc, tôm luộc, trứng luộc.
 • Đĩa xôi hoặc cháo.
 • Rượu, trà.
 • Thịt gà luộc.
 • Xôi đỗ.

Văn khấn chuyển bàn thờ về nhà mới

Hãy soạn văn khấn chuyển bàn thờ ra tờ giấy nhỏ và đọc lúc làm lễ chuyển bàn thờ. Gia chủ lưu ý rằng đây là nghi thức bắt buộc không thể thiếu để thể hiện sự cung kính, thành tâm với tổ tiên, các vị thần linh. 

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày ……….. tháng …..… năm……..…

Tín chủ con là: ………………….. sinh năm: ……………

Hiện đang trú tại: …. 

Hôm nay ngày……tháng.…. năm…… là ngày lành tháng tốt, chúng con xin phép được chuyển bàn thờ đến địa chỉ mới ở …

Con kính xin chư vị tổ tiên, tôn thần bản gia, bản địa chấp cầu cho con được phép di chuyển bàn thờ sang nơi mới.

Cẩn cáo!

Chuyển bàn thờ đến vị trí mới cần thực hiện nghi thức đọc văn khấn
Chuyển bàn thờ đến vị trí mới cần thực hiện nghi thức đọc văn khấn

Hy vọng với các hướng dẫn chi tiết về cách chuyển bàn thờ nêu trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn quá trình chuyển bàn thờ nhanh chóng, suôn sẻ để tổ tiên, các vị thần linh phù hộ ban nhiều điều may mắn tốt đẹp.  Nếu như các bạn còn băn khoăn về thủ tục chuyển nhà, chuyển bàn thờ đến nhà mới như thế nào mới chuẩn thì có thể liên hệ trực tiếp với công ty chuyển nhà trọn gói Kiến Vàng qua hotline: 0915202324 hoặc qua website: https://kienvangchuyennha.com/ để tiết kiệm tối đa chi phí chuyển nhà, an tâm hơn trong việc an cư lập nghiệp tại nơi ở mới. Chúc bạn thành công!