Cách “đánh bay” các vết bẩn trên tường nhà không phải ai cũng biết

Kiến Vàng Chính hãng

Những bức tường trong nhà bạn có sạch đến đâu cũng vẫn sẽ có chỗ bị dính các vết bẩn như vết bút chì, màu vẽ, thức ăn, dầu mỡ, bụi bẩn… Để làm sạch những vết bẩn này nhanh chóng, dễ dàng trên tường, bạn hãy học các mẹo Kiến Vàng tiết lộ ở đây nhé.

Vết bụi và bùn

Để xử lý 2 loại vết bẩn này, bạn có thể dùng nước rửa chén hoặc baking soda để tẩy sạch.

Với nước rửa chén, bạn cần sử dụng bàn chải lông mềm để quét sơ vết bùn đất và bụi bẩn bám trên tường. Tiếp theo, hòa tan và tạo bọt nước rửa chén cùng nước ấm, dùng bọt biển lau tường từ trên xuống dưới. Cuối cùng làm sạch bằng nước sạch và khăn khô.

Dùng baking soda, bạn hãy đổ bột vào một chén nhỏ, lấy khăn ẩm nhúng vào bột và chà lên tường, lúc này vết bụi, bùn bám trên tường sẽ được đánh bay ngay lập tức.

Vết bụi và bùn
Vết bụi và bùn

Vết bút chì, bút sáp màu

Nếu tường nhà bạn chẳng may bị bôi bẩn bằng bút sáp màu, bạn có thể tẩy bay chúng bằng giấm, máy sấy tóc, keo xịt tóc.

Dung dịch giấm pha loãng với nước theo tỉ lệ 1:1 sẽ thấm vào vết bẩn, làm mềm và lấy đi màu sáp trên tường, nếu bạn sử dụng bàn chải lông mềm thấm vào dung dịch và chà nhẹ lên vết bẩn.

Với dụng cụ sấy tóc, bạn chỉ cần bật máy sấy ở nhiệt độ cao, thổi hơi nóng trực tiếp vào vệt màu cho đến khi màu chảy ra, dùng khăn ướt thấm xà phòng lau vết bẩn và lau lại bằng khăn sạch.

Keo xịt tóc sẽ khiến vết bút chì và sáp màu biến mất nếu bạn xịt keo trực tiếp vào vết bẩn rồi dùng khăn trắng lau sạch. Bắt buộc phải dùng khăn trắng vì khăn vải màu khi tiếp xúc với keo xịt tóc, màu của vải sẽ lem lên tường.

Vết bút chì, bút sáp màu
Vết bút chì, bút sáp màu

Vết bút mực, bút lông

Đây là 2 trong số những loại vết bẩn khó tẩy nhất khi vô tình để dính lên tường. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng một số mẹo tẩy rửa chuyên dụng dành cho 2 loại vết bẩn này là cồn, kem chống nắng hoặc hỗn hợp kem đánh răng và backing soda.

Hãy dùng rượu hoặc cồn có nồng độ trên 50%, sau đó thấm cồn vào bông gòn hoặc khăn trắng lau nhiều lần lên vết mực.

Bạn cũng có thể bôi kem chống nắng lên vết mực, chờ trong ít phút và dùng khăn sạch chà đi vết bẩn.

Đặc biệt, trộn hỗn hợp kem đánh răng và backing soda theo tỉ lệ 1:1, chà lên vết mực để yên trong 5 phút, dùng khăn ấm lau sạch theo hình xoắn ốc, vết mực sẽ mờ dần.

Vết nấm mốc

Nấm mốc phát triển lâu ngày, tường nhà sẽ bị ẩm và có thể làm bong tróc lớp sơn loang lỗ rất mất thẩm mỹ. Để đối phó với nấm mốc, bạn có thể nhờ đến các dung dịch chuyên tẩy nấm mốc nhưng nếu không an tâm bạn có thể sử dụng giấm để loại bỏ và ngăn ngừa nấm mốc phát triển.

Tùy theo mức độ nấm mốc, bạn cũng có thể dùng nước tẩy javel hoặc xà phòng pha loãng cọ lên khu vực tường bị bẩn.

Nếu không có thời gian và công sức tẩy rửa các vết bẩn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng một số loại sơn tường chuyên dụng để chống thấm và dễ lau chùi khi sơn nhà.

Vết nấm mốc
Vết nấm mốc

Dấu tay, chân

– Muốn làm sạch các dấu tay, chân bẩn trên tường, bạn lấy kem đánh răng quét nhẹ lên mặt tường có dấu tay, chân, để như vậy trong vài phút rồi lấy khăn mềm thấm nước lau qua, vết bẩn này sẽ được tẩy sạch nhé.

– Một cách khác để bạn loại bỏ vết bẩn cho dấu tay, chân để lại trên tường là sử dụng dầu hoa oải hương. Bạn cho khoảng 1 muỗng cà phê dầu vào một bình xịt, thêm một ít nước sạch vào rồi phun dung dịch lên vị trí tường có vết bẩn, dùng khăn mềm lau đi lau lại nhiều lần, vết bẩn sẽ được làm sạch hoàn toàn đấy.

Thức ăn, dầu mỡ

– Thức ăn bám trên tường, bạn cần lấy miếng bọt biển thấm nước tẩy sạch ngay, nếu là vết bẩn cũ, bạn nên pha kem đánh răng, xà phòng với nước rồi dùng hỗn hợp này để làm sạch vết thức ăn.

– Còn với vết bẩn do dầu ăn, mỡ động vật, bạn lấy khăn mềm thấm hỗn hợp kem đánh răng, bột bắp với nước để tẩy rửa, vết bẩn sẽ làm sạch rất nhanh đấy.

Thức ăn, dầu mỡ
Thức ăn, dầu mỡ

Những vết bẩn trên tường nếu bạn biết chúng được tạo ra từ thứ gì, hãy áp dụng cách làm sạch phù hợp, đảm bảo bạn sẽ loại bỏ chúng rất dễ dàng đấy. Chia sẻ thêm các mẹo làm sạch vết bẩn trên tường bằng cách bình luận vào ô bên dưới nhé.