Cách di chuyển tủ lạnh đúng cách và an toàn

Kiến Vàng Chính hãng

Trong quá trình chuyển nhà, việc sắp xếp và vận chuyển những vật dụng nhỏ lẻ thường thuận lợi và dễ dàng hơn trong việc di chuyển những đồ đạc lớn, cồng kềnh. Đối với  các thiết bị điện, việc di chuyển như thế nào vừa nhanh, an toàn mà không làm hư hại đến thiết bị là một việc cần phải có sự chuẩn bị và sắp xếp trước. Dưới đây chúng tôi xin bật mí cho các bạn các bước để di chuyển tủ lạnh an toàn và đúng cách nhất để gia đình có thể an tâm khi chuyển nhà.

Các bước vận chuyển tủ lạnh khi chuyển nhà

Bước 1: Lấy hết tất cả những thực phẩm trong tủ lạnh ra

Bước đầu khi vận chuyển tủ lạnh bạn cần chắc chắn tất cả đồ đạc, thực phẩm trong tủ lạnh phải được lấy ra ngoài hết để tránh trong quá trình di chuyển đồ đạc, vật phẩm có thể rơi vỡ làm tủ lạnh bị hỏng hóc hay ngấm nước.

Lấy hết thực phẩm ra bên ngoài
Lấy hết thực phẩm ra bên ngoài

Bước 2: Kéo hết tất cả khay kệ của tủ ra ngoài

Không chỉ nên lấy hết thực phẩm trong tủ lạnh mà các khay kệ trong tủ cũng nên được tháo ra tránh trong quá trình vận chuyển khay kệ không bị xáo trộn và cũng giúp cho tủ lạnh giảm bớt được một phần trọng lượng

Tháo hết khay kệ ra bên ngoài
Tháo hết khay kệ ra bên ngoài

Lưu ý : Bạn phải chắc chắn các kệ được tháo ra cũng sẽ dễ dàng được lắp ráp vào, bộ phận nào đã được lắp ráp chắc chắn trong tủ mà trong quá trình vận chuyển chắc chắn sẽ không bị xáo trộn thì không nên tháo ra để tránh việc lắp vào trở nên khó khăn.

Bước 3: Rút phích cắm tủ lạnh

Khi di chuyển thì bạn phải chắc chắn phích cắm điện của tủ lạnh của bạn đã được tháo ra tránh trong quá trình tháo dỡ hay xoay chuyển tủ bị vướng mắc gây nguy hiểm

Rút phích cắm của tủ lạnh
Rút phích cắm của tủ lạnh

Lưu ý: Sau khi rút phích cắm ra bạn nên cuốn dây cắm gọn gàng để tránh làm vướng trong khi bạn di chuyển cũng giúp dây điện nối tủ lạnh được bảo quản an toàn tránh hư hại.

Bước 4: Xả băng và làm khô tủ trước khi di chuyển

Đối với những tủ lạnh công nghệ cũ thì phần tủ đông thường dính băng đá rất nhiều do trong quá trình sử dụng không vệ sinh thường xuyên, vì thế cần phải xả băng trước khi di chuyển. Công việc này tốn khá nhiều thời gian nên phải thực hiện trước khi chuyển đồ dùng trong nhà đi ít nhất 4-6 tiếng. Việc xả băng và làm khô tủ giúp tủ không bị đọng nước trong khi di chuyển bởi trong quá trình vận chuyển tủ sẽ rung lắc khá mạnh khiến nước có thể dính vào những phần bị hở trong tủ gây hư hại đến thiết bị.

Xả băng tủ trước khi muốn di chuyển
Xả băng tủ trước khi muốn di chuyển

Bước 5: Cố định chặt cửa tủ

Bạn nên cố định chặt cửa tủ bằng dây thừng khi vận chuyển để tránh cửa tủ không bị văng ra ngoài gây hỏng hóc hay gây nguy hiểm cho người đi đường kể cả người vận chuyển. Nên cố định cửa cẩn thận và thuận lợi cho việc dỡ tủ xuống khi đến nhà mới

Cột chặt cửa tủ lạnh lại
Cột chặt cửa tủ lạnh lại

Lưu ý: Trước khi thực hiện bước cố định cửa tủ bạn cần phải lưu ý thực hiện tốt bước 4 bởi vì nếu bạn không lau thật khô tủ thì trong điều kiện đóng chật tủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển bên trong của tủ lạnh.

Bước 6: Di chuyển tủ nhẹ nhàng và an toàn

Cần 2-3 người di chuyển tủ thật nhẹ nhàng để tránh va chạm, trầy xước tủ hay thậm chí làm hỏng hóc bên trong tủ

Cột chặt tủ lạnh vào xe đẩy
Cột chặt tủ lạnh vào xe đẩy
Sử dụng xe đẩy có độ lớn tương đương tủ để di chuyển
Sử dụng xe đẩy có độ lớn tương đương tủ để di chuyển

Lưu ý: Trong quá trình di chuyển nếu có đi lên hay xuống cầu thang cần có ít nhất là 2 người để có đủ sức nâng tủ tránh va chạm với cầu thang.

Có nhiều người giúp đỡ việc di chuyển tủ lạnh sẽ trở nên đơn giản hơn.
Có nhiều người giúp đỡ việc di chuyển tủ lạnh sẽ trở nên đơn giản hơn.

Bước 7: Đặt tủ lạnh vào vị trí mới và tiếp tục sử dụng

Sau khi vận chuyển tủ lanh đến với ngôi nhà mới thì bạn có thể đặt chiếc tủ lạnh vào vị trí mà bạn đã chuẩn bị sẵn trước đó. Bạn không nên cắm sử dụng tủ lạnh ngay mà nên để tủ nghỉ 2-3 tiếng rồi hãy cắm điện vào để đảm bảo an toàn cũng như đề phòng bạn muốn thay đổi vị trí đặt tủ mới

Nên đợi 2 đến 3 giờ sau rồi hãy cắm điện vào và sử dụng
Nên đợi 2 đến 3 giờ sau rồi hãy cắm điện vào và sử dụng

Lưu ý: Không nên tự ý di chuyển tủ lạnh một mình để không chỉ tránh gây tổn hại cho thiết bị mà còn tránh gây tổn thương cho chính bạn, nên đọc hướng dẫn sử dụng của tủ lạnh trước khi di chuyển nó.

Trên đây là các bước di chuyển tủ lạnh đúng cách và đảm bảo an toán. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc vận chuyển tủ lạnh để đảm bảo an toàn cho chính bạn và các thiết bị điện trong ngôi nhà mới của bạn nhé.