CÁCH ĐÓNG HÀNG VÀO CONTAINER VỪA VẶN VÀ TRÁNH HỎNG HÀNG HÓA

Kiến Vàng Chính hãng

Đóng hàng vào Container (hay đóng hàng nói chung) là một bước trong vận chuyển hàng hóa tưởng DỄ MÀ KHÓ. Khối lượng lớn, chặng đường dài, bạn cần biết cách xếp hàng vào container để tránh làm hỏng hàng, đồng thời tiện lợi cho việc vận chuyển.

Cách xếp hàng vào Container an toàn

Phân loại hàng khi xếp hàng vào Container: 

Khi vận chuyển hàng hóa, thông thường hàng hóa sẽ được phân loại dựa theo việc bảo quản khi vận chuyển. Có thể xếp hạng như sau:

Hàng hóa thông thường: Các loại nhu yếu phẩm thiết yếu là hàng hóa tiêu dùng hằng ngày (bột giặt, sữa tắm,…), đồ ăn đóng gói sẵn, đồ chơi, vải vóc, quần áo…

Phân loại hàng trước khi đóng vào Container
Phân loại hàng trước khi đóng vào Container

Hàng hóa thông thường yêu cầu đặc biệt: Một số loại Container thông gió (chở nông sản hoặc động vật sống), Container đông lạnh (chở thực phẩm đông lạnh),… được trang bị thêm các điều kiện đặc biệt để phục vụ việc chuyên chở. 

Hàng hóa đặc biệt yêu cầu vận chuyển chuyên dụng: Các loại hóa chất, sắt thép, hàng siêu trường- siêu trọng, hay khoáng sản (than đá, quặng,..) đều là các loại hàng hóa đặc biệt. Những loại Container chở mặt hàng này thường dày hơn Container thường để bảo quản, phòng tránh cháy nổ.

Tính toán khối lượng hàng hóa xếp vào Container 

Một Container thường có 2 chỉ số: Khối lượng và Thể tích. Chỉ số nào lớn hơn thì cân đối lượng hàng hóa theo chỉ số đó. Ví dụ: Container 20 tấn 15m3. Khối lượng (20 tấn) > thể tích (15m3). Do đó, người ta sẽ xếp hàng sao cho vừa khít thể tích 15m3 (để hàng hóa không bị di chuyển) và không vượt quá khối lượng 20 tấn. 

Xác định được số lượng hàng hóa cần vận chuyển
Xác định được số lượng hàng hóa cần vận chuyển

Cách tính số thùng hàng xếp được rất dễ. 

Giả sử bạn có 2 mặt hàng: Hàng A thể tích 2m3 nặng 1 tấn, hàng B thể tích 3m3 nặng 2 tấn.

Cách làm như sau:

Bạn coi khối lượng hàng A và b bằng nhau, và đều là x.

Ta có tổng thể tích: 2.x + 3.x = 15 (m3)

=> 5x = 15. Vậy x=3, số lượng thùng hàng A và B là 3.

Ta tính tổng khối lượng: 1. 3 + 2.3 = 9 (tấn) < 20 (tấn).

Do đó, có thể xếp được 3 thùng hàng A và 3 thùng hàng B. Cách tính này giúp bạn lấp đầy khoảng không của Container, giúp hàng hóa không bị xô lệch khi di chuyển.

Nguyên lý khi xếp hàng vào Container

Phân bố đều trọng tải trên mặt sàn Container

Khi xếp hàng vào Container, phải lưu ý đặt hàng sao cho đồng đều về khối lượng giữa các vị trí. Tránh việc quá nhiều hàng hóa dồn vào một khu vực, dẫn tới mất cân bằng khiến Container bị lật. Đồng thời, trọng tâm của hàng hóa (hàng nặng nhất) nên đặt vào khu vực trọng tâm của Container.

Phân bố trọng lực trên hàng hóa 

Khi xếp hàng bằng Container không tránh được việc các lớp hàng sẽ xếp chồng lên nhau. Hàng ở tầng dưới cùng chịu trọng lực mạnh nhất, có thể bị bóp méo, hư hỏng. Do đó, bạn cần nắm nguyên tắc: Hàng to- nặng ở dưới, hàng nhỏ – nhẹ ở trên. Hàng hóa chất rắn đặt dưới, hàng hóa lỏng đặt trên. 

Hàng to nặng ở dưới, nhẹ bên trên
Hàng to nặng ở dưới, nhẹ bên trên

Sắp xếp thêm phần đệm giữa các tầng hàng hóa

Tùy thuộc vào tính chất hàng hóa mà chúng ta bố trí thêm các phần đệm, phần lót để giảm tải trọng lực, giúp bảo vệ hàng nguyên vẹn. Đặc biệt hàng xếp chồng nhiều lớp thì phải có phần lót để không bị vỡ hàng. 

  • Với hàng hóa thông dụng, người ta thường dùng thùng carton để đựng hàng. Kí hiệu trên bao bì sẽ cho biết số lớp tối đa mà thùng carton chịu được.
  • Bao túi dứa hoặc bao Jumbo: chuyên chở các mặt hàng dạng hạt (như các loại đậu, hạt nhựa,…) hoặc các loại bột. Loại bao này dùng cho hàng hóa mềm, nhẹ, dễ bảo quản. 
Nên có đệm lót giữa các hàng hóa
Nên có đệm lót giữa các hàng hóa
  • Túi mềm flexitank: túi đựng chất lỏng, chỉ dùng được 1 lần.
  • Thùng gỗ: Chứa các mặt hàng dễ vỡ (như thủy tinh, tranh ảnh, đồ thủ công mỹ nghệ,..) hoặc các chi tiết dễ biến dạng (như máy móc, đồ kim loại,…) 
  • Một số Container có cách bảo quản đơn giản hơn như dùng rơm rạ làm lớp lót nông sản, dùng các thanh gỗ, khung sắt ngăn cách hàng. Các Container chuyên chở chăm đệm chỉ cần gia cố (cố định hàng vào các góc bằng dây thừng, hoặc dây chằng,..) là được. 

Lưu ý khi xếp hàng vào Container 

  • Chú ý vệ sinh trong Container

Container cần được làm sạch, hút ẩm, hút mùi, quét dọn, chống ẩm mốc tùy theo yêu cầu bảo quản hàng. Tránh các loại động vật như chuột, ếch nhái trong Container làm ảnh hưởng tới chất lượng hàng.

  • Kiểm tra các yếu tố trong và ngoài Container

Trước khi xếp hàng lên Container, hãy kiểm tra tổng thể tình trạng của Container. Các yếu tố bên ngoài cần chú trọng là phần mái, camera, các góc có khe hở,… Đồng thời kiểm tra bên trong Container các thông số kỹ thuật về lỗ thông gió, ống dẫn hơi lạnh, cửa chốt trong và ngoài,..

Trên đây là toàn bộ những điều bạn cần biết về cách xếp hàng vào Container. Hy vọng những thông tin trên mang lại kiến thức bổ ích cho bạn.