Cách đốt bồ kết xông nhà mới đơn giản lại hiệu quả

Kiến Vàng Chính hãng

Xông nhà mới có ý nghĩa quan trọng và là bước không thể quên khi chuyển vào ngôi nhà mới. Có rất nhiều cách để xông nhà mới. Tuy nhiên nếu muốn đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả bạn nên thử cách đốt bồ kết xông nhà.

Ý nghĩa của việc xông nhà mới bằng bồ kết

Theo đông y

Quả bồ kết được xem là một vị thuốc với vị cay và mặn, có tính ôn hơi có độc có thể dùng để chữa nhiều bệnh hay sát trùng. Cũng chính vì công dụng sát trùng mà nó còn được sử dụng trong việc xông nhà mới.

Theo khoa học

Theo các nhà nghiên cứu, cách đốt bồ kết nhà là để khói bồ kết âm ỉ, liên tục sẽ giúp Saponin và các hợp chất khác thăng hoa, hòa quyện trong khói. Sau đó, lượng khói này được con người hít, từ đó lan tỏa vào đường hô hấp, bám lại trong niêm mạc, phát huy khả năng chống mầm bệnh. 

Bồ kết có rất nhiều lợi ích
Bồ kết có rất nhiều lợi ích

Mùi thơm tự nhiên của bồ kết sau khi được xông sẽ làm mũi thông thoáng, dễ thở hơn. Nhóm hợp chất Flavonozit trong quả bồ kết sẽ tham gia làm nhiệm vụ bảo vệ thành mao mạch, duy trì sự bền vững của mao mạch, hạn chế xuất huyết. 

Theo phong thuỷ

Cách đốt bồ kết xông nhà theo phong thủy là để đuổi tà khí, bệnh tật. Thường hình thức xông nhà bằng bồ kết theo phong thủy sử dụng trong các trường hợp Xông đất, xông nhà mới chuẩn bị cúng nhập trạch, hay trước khi cúng khai trương địa điểm kinh doanh như quán ăn, nhà hàng, hoặc khi trong nhà mắc phong long, tà ma quỷ quái, nhà đất bán mãi không được,…. 

Cách đốt bồ kết xông nhà bằng bồ kết trong phong thủy có ý nghĩa tẩy uế ngôi nhà và xua đuổi cô hồn, các đản trú ngụ trong nhà.c loại côn trùng bay khác ra khỏi nhà. 

Cách đốt bồ kết xông nhà

Cách đốt bồ kết xông nhà rất đơn giản. Chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây là bạn sẽ khử khuẩn, trừ tà cho ngôi nhà mới của mình hiệu quả:

Bước 1: Trước tiên bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ lò than, muối, 1 bó hương và đừng quên bồ kết nhé. 

Bước 2: Bạn hãy làm cho lò than nóng lên rồi cho quả vào nướng. 

Bước 3: Sau khi đã hoàn thiện 2 bước trên thì bạn hãy cầm bó hương đi quanh nhà với hướng ngược kim đồng hồ.

Xông nhà bằng bồ kết rất đơn giản
Xông nhà bằng bồ kết rất đơn giản

Lưu ý khi đốt bồ kết xông nhà

Cách đốt bồ kết xông nhà rất phổ biến tuy nhiên cũng cần lưu ý những vấn đề sau để tránh gây hại đến sức khoẻ:

  • Vừa nướng vừa bê đi quanh ngôi nhà mới của bạn theo hướng từ trên xuống dưới từ trong ra ngoài để khí bồ kết có thể lan tỏa hết trong không gian, cứ đi 5 đến 7 bước thì lại ném vài hạt muối xung quanh. 
  • Cần chú ý khi sử dụng than hay giấy để đốt bồ kết, trong quá trình đốt không nên lơ là để phòng tránh những trường hợp bất ngờ.
  • Chậu đốt phải để ở góc phòng hoặc một vị trí an toàn, cách xa tầm tay trẻ em để đề phòng bị bỏng.
  • Chỉ đốt với số lượng bồ kết vừa phải, không nên sử dụng quá nhiều bồ kết trong một lần đốt, dễ bị ngạt khói. 
  • Chỉ đốt khi có người lớn ở nhà, không được cho trẻ em tự ý làm khi ở nhà một mình. 
  • Khi đốt xong hãy nhớ kiểm tra kỹ lại nguồn lửa, dập ngay nếu chúng vẫn còn đang cháy. 

Bồ kết là nguyên liệu quen thuộc và dễ tìm. Nếu bạn đang có dự định chuyển về nhà mới hãy áp dụng cách này để ngôi nhà của mình được thông thoáng, sạch tà khí nhé!