Cách giặt áo len bằng tay giữ phom áo bền đẹp

Kiến Vàng Chính hãng

Áo len là chất liệu dùng để giữ ấm hiệu quả và mẫu mã cũng vô cùng đa dạng, tuy nhiên áo len khi sử dụng và sau một quá trình giặt giũ nhiều lần thường sẽ nhanh bị dãn sợi len khiến mất đi phom áo vốn có của nó nếu bạn không biết giặt đúng cách. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách giặt áo len bằng tay giúp giữ phom áo bền đẹp.

Chuẩn bị dung dịch giặt áo len

Bước 1: Phân loại áo len theo màu

Trước khi tiến hành các bước giặt giũ bạn nên phân loại áo len thành 2 loại đó là màu tối và màu sáng bởi thuốc nhuộm màu tối của áo len có thể bị lan ra nước một chút khi bạn giặt chúng bằng ta. Do đó, bạn cần phân loại áo len để tránh áo không bị phai màu ra những chiếc áo sáng màu khác.

Phân loại áo len theo màu
Phân loại áo len theo màu

Bước 2: Lộn trái áo len bạn muốn giặt

Việc làm này tuy rất đơn giản nhưng lại đem đến hiệu quả giặt giũ hiệu quả. Chúng làm cho quần áo bị giảm ma sát trong khi bạn tiến hành giặt giũ, đồng thời giữ cho bên ngoài áo lên không bị xù lên.

Bước 3: Đổ nước vào chậu giặt

Để tiến hành giặt áo bạn cần đổ đầy bồn giặt với nước thường, không nên dùng nước ấm hoặc nóng bởi như thế sẽ làm ảnh hưởng đến chất liệu len của áo. Đầu tiên, bạn cần rửa sạch chậ giặt, sau đó đổ đầy nước vào chậu để có thể tiến hành giặt một cách dễ dàng.

Ngâm chiếc áo len trong nước xà phòng
Ngâm chiếc áo len trong nước xà phòng

Bước 4: Thêm khoảng 1 muống cà phê chất tẩy rửa dịu nhẹ vào chậu nước. Đổ 4,9ml nước giặt có độ kiềm nhẹ hoặc dầu gội trẻ em vào chậu giặt và hòa tan hỗn hợp vào trong nước.

Cách giặt áo len

Bước 1: Ngân áo len vào hỗn hợp nước xà phòng pha ở trên cho đến khi áo bị ngập nước hoàn toàn. Sau đó sử dụng bàn tay của bạn chà nhẹ nhàng xoay áo trong nước theo chuyển động trong trong khoảng 2 phút. Bạn lưu ý không nên kéo hoặc chà xát quá mạnh với nhau, điều này dễ là cho áo len bị dãn sợi và mất đi hình dánh vốn có.

Bước 2: Ngân áo len trong nước xà phòng từ 5 đến 10 phút

Bước 3: Lấy áo len ra khỏi nước và vắt cho ráo nước

Bóp nhẹ áo len hoặc cuộn nhẹ để vắt hết nước
Bóp nhẹ áo len hoặc cuộn nhẹ để vắt hết nước

Sau khi để áo ngấm nước, bạn nhấc chiếc áo lên ra khỏi nước và giữ nó trên chậu giặt. Dùng tay bóp nhẹ hoặc cuộn nhẹ để có thể vắt được hết nước. Hãy chắc chắn rằng bạn không vặn hay xoắn áo len để vắt nước ra vì điều này có thể gây dãn áo.

Cách phơi khô áo len

Bước 1: Cuộn áo trong chiếc khăn sạch

Để lấy nước hoàn toàn trên áo len mà không làm dãn áo bạn nên sử dụng mọt chiếc khăn sạch và cuộn từ từ áo len vào chiếc khăn theo hướng từ dưới lên, từ từ cuộn khăn với áo len bên trong và ấn nhẹ xuống để cuộn khăn thấm bớt nước

Cuộn áo len trong một chiếc khăn sạch
Cuộn áo len trong một chiếc khăn sạch

Bước 2: Để áo len khô hoàn toàn mà không bị xuất hiện nếp nhăn trên áo bạn cần sử dụng tay để làm phẳng áo ra sau đó đặt áo len nằm trên khăn cho đến khi khô hoàn toàn

Nếu bạn có nhiều hơn một chiếc áo len, bạn có thể đặt chúng lần lượt trên giá phơi và chờ cho đến khi chúng khô hẳn để tránh làm dãn, dạc áo.

Bước 3: Sấy khô áo

Nếu gia đình bạn có máy sấy thì hãy tận dụng nó để có thể làm khô áo len một cách an toàn nhất. Đầu tiên, hãy kiểm tra mác của áo len để đảm bảo rằng vải áo an toàn cho máy sấy

Nếu áo len có thể sấy được, hãy lộn ngược áo lại và đặt nó vào máy sấy và để ở chế độ quay thấp, nhiệt độ thấp để giữ cho áo không bị co lại. Bạn để áo khô trong vài phút tùy thuộc vào lượng nước có ở trên áo khi đặt vào máy sấy

Sử dụng bàn là hơi nước để loại bỏ nếp nhăn
Sử dụng bàn là hơi nước để loại bỏ nếp nhăn

Thông thường áo len làm từ cotton, acrylic, polyester và vải lanh đều an toàn cho máy sấy.

Bước 4: Sử dụng bàn là hơi để loại bỏ nếp nhăn

Sau khi áo len khô, bạn có thể sử dụng bàn là hơi nước để loại bỏ nếp nhăn nào còn sót lại trong quá trình giặt tay. Để hấp áo len, treo nó lên một cái móc áo hoặc đặt nó ra trên một mặt phẳng.

Sau đó, lướt bàn là lên áo len theo những nét dài, đảm bảo rằng bạn cài đặt bàn là theo chế độ phù hợp với vải.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách giặt áo len bằng tay giữ phom áo bền đẹp. Chúc các bạn thực hiện thành công!