Cách khử mùi hôi thuốc lá trong phòng

Kiến Vàng Chính hãng

Khói thuốc lá không chỉ mang lại những tổn hại về sức khỏe cho cả người hút và người hít phải mà còn có khả năng bám mùi siêu lâu, ảnh hưởng tới sinh hoạt của gia đình.

Có rất nhiều phương pháp tạm thời hoặc phương pháp lâu dài để khử tận gốc mùi thuốc lá trong phòng. Nếu bạn chưa tìm được phương pháp phù hợp cho mình thì hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Nguyên nhân khói thuốc lá ám mùi trong phòng

Trong khói thuốc lá có một loại hợp chất keo màu vàng có khả năng kết dính. Chính vì vậy chúng có khả năng bám vào mọi bề mặt trong nhà và rất khó để khử sạch.

Bên cạnh đó, các hạt khói thuốc lá rất rất nhỏ, có thể nhỏ bằng 0,001% chiều rộng của 1 sợi tóc của chúng ta. Với kích thước nhỏ bé như vậy, khói thuốc có thể xâm nhập vào mọi ngóc ngách trong nhà. Chúng cũng có thể di chuyển từ qua các ông thông gió, đi qua các tầng chung cư. Vì thế, mặc dù nhà bạn không có ai hút thuốc nhưng ở gần nhà có người hút, nhà bạn cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Tác hại của khói thuốc lên ngôi nhà của bạn

Khói thuốc không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ trực tiếp người hút thuốc mà nó còn ảnh hưởng đến mọi người xung quanh, không những thế khói thuốc còn làm cho nơi ở hay các khu vực xung quanh hôi mùi nồng nặc.

Các phương pháp khử mùi khói thuốc lá trong phòng đơn giản và hiệu quả
Các phương pháp khử mùi khói thuốc lá trong phòng đơn giản và hiệu quả

Các chất màu nâu vàng (nhựa thuốc “hắc ín”) khi hút thuốc sẽ bám vào tường, đồ nội thất và nhựa có thể thay đổi diện mạo của chúng. Khói thuốc lá cũng xâm nhập vào các vật thể hút mùi hơn, chẳng hạn như thảm, bọc, giường, quần áo, và nhiều thứ khác.

Sau nhiều năm hút thuốc trong nhà, các vật dụng đặc biệt là những bức tường sẽ trở nên bẩn, thấm vàng và hình thành mùi hôi do khói thuốc bám lên.

Một số phương pháp khử mùi thuốc lá trong phòng kín

Trồng cây khử mùi thuốc lá trong nhà

Canh xanh là một loại cây đặc biệt, có khả năng thanh lọc không khí, loại bỏ mùi khói thuốc rất tốt. Bạn có thể đặt một chậu canh xanh trong phòng khách hoặc những nơi dễ bị ám mùi thuốc lá.

Mặc dù đây không phải là phương pháp nhanh và triệt để nhất nhưng cây xanh cũng giúp cho không gian nhà bạn có cảm giác mát mẻ và có sức sống hơn.

Vỏ hoặc tinh dầu cam, chanh, quýt

Vỏ cam, chanh, quýt thường được sử dụng để khử mùi hôi trong tủ lạnh. Trong trường hợp này, bạn cũng có thể sử dụng chúng để khử mùi hôi thuốc lá. Bên ngoài vỏ của các loại trái cây này có những chất axit giúp phản ứng tốt với các phân tử gây mùi thuốc lá. 

Vỏ hoặc tinh dầu cam, chanh, quýt có khả năng khử mùi rất tốt
Vỏ hoặc tinh dầu cam, chanh, quýt có khả năng khử mùi rất tốt

Bạn để vỏ cam, quýt ở những khu vực bị ám mùi thuốc hoặc khu vực gần cửa thông gió, nơi khói thuốc lá bị hút vào. Chỉ sau vài ngày, bạn sẽ thấy mùi thuốc lá được giảm đi rõ rệt thay vào đó là một không gian tươi mát, thoáng sạch.

Baking Soda

Bên cạnh khả năng làm sạch, Baking soda cũng là một chất có khả năng trung hòa mùi khá tốt

Bạn hãy rắc 1 ít baking soda lên những nơi ám mùi thuốc lá như: gạt tàn thuốc, thảm, ghế hay các ngóc ngách trong nhà. Sau một đêm, baking soda sẽ khử sạch mùi thuốc lá và trả lại cho bạn một không gian sạch thơm, thoáng mát. Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý lau dọn sạch những khu vực rắc baking soda. 

Giấm ăn

Giấm ăn cũng là dung dịch có khả năng khử mùi rất tốt. Bạn pha nước với giấm rồi để vào nơi khói thuốc lá tích tụ. Giấm ăn sẽ phản ứng khử mùi thuốc lá trong phòng nhanh chóng.

Nến thơm

Một trong những biện pháp khử mùi thuốc lá nhanh chóng, hiệu quả là sử dụng nến thơm. Với một cây nến thơm, căn phòng của bạn sẽ trở nên thơm tho chỉ trong thời gian ngắn, không cần phải để qua đêm hay chờ đợi quá lâu như các phương pháp khác. Mùi thơm của nến sẽ khử, làm át đi mùi thuốc lá trong phòng, đem lại cho căn phòng một bầu không khí trong lành, thơm mát.

Vệ sinh sạch các vật dụng dễ ám mùi

Nếu đã sử dụng các biện pháp trên mà mùi thuốc lá vẫn còn phảng phất trong căn phòng, bạn nên kiểm tra kỹ các vật dụng trong gia đình mình. Một trong số đó là rèm cửa và những tấm thảm. Đó là những nơi dễ bị ám mùi nhất và rất khó để khử sạch. Các phần tử thuốc lá bám chặt vào các sợi vải không dễ bị khử sạch bằng các chất khử mùi từ thiên nhiên.

Vệ sinh rèm, cửa thảm thường xuyên để loại bỏ mùi thuốc lá
Vệ sinh rèm, cửa thảm thường xuyên để loại bỏ mùi thuốc lá

Bạn có thể vệ sinh thảm, rèm cửa với các bước đơn giản sau:

  • Ngâm rèm, thảm với chất tẩy rửa đa năng hoặc hỗn hợp nước và giấm
  • Sau 25-30 phút, bạn giũ chúng ra, chà thật kỹ rồi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.

Nếu sau khi giặt xong, thảm và rèm cửa của bạn vẫn không hết mùi, bạn nên thay mới chúng, tiếp tục sử dụng sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn và mọi người trong gia đình.

Sau khi giặt xong, bạn nên lưu ý vệ sinh sạch sẽ cả nơi đặt thảm và rèm nếu không muốn mùi thuốc lá quay lại. 

Sử dụng máy lọc không khí

Đối với những người hút thuốc thường xuyên, nhưng biện pháp khử mùi bằng các chất từ thiên nhiên là không đủ, bạn cần sử dụng máy lọc không khí. Máy lọc không khí sử dụng màng lọc để loại bỏ bụi bẩn và mùi hôi trong không khí.Phương án này mặc dù hiệu quả và nhanh chóng nhưng cũng tốn kém nhiều chi phí nhất. 

Trên đây là một số phương pháp đơn giản giúp bạn khử sạch mùi thuốc lá, trả lại không gian thoáng sạch, tươi mát cho căn nhà của bạn.