Cách làm mứt dừa vừa ngon dẻo lại đẹp mắt

Kiến Vàng Chính hãng

Mứt dừa là thứ chắc chắn không thể thiếu vào những ngày Tết. Mứt dừa có hương vị thơm ngon, dẻo, ngọt, dễ ăn nên hấu như ai cũng thích món mứt đặc trưng này của người Việt Nam. Cũng chỉ hơn 50 ngày nữa là chúng ta cùng nhau đón chào Tết Nguyên Đám, vì thế chúng tôi xin giới thiệu cách làm mứt dừa vừa ngon dẻo lại đẹp mắt mà ai cũng có thể thực hiện được.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Trước khi bắt đầu vào công cuộc chế biến món dừa đỉnh cao chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • Cùi dừa : 1kg
  • Đường trắng : 500gr
  • Sữa đặc không đường và 1 hộp vani thơm
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách chọn dừa

Đây là bước vô cùng quan trọng để tạo ra thành phẩm mứt dừa được thơm ngon hơn. Bạn nên chọn những quả dừa có cùi không quá già hoặc quá non. Cùi dừa nên còn được giữ nguyên hình của cả quả mà không bị vỡ như thế thành phẩm của bạn sẽ được đẹp đẽ hơn. Nếu chỗ bạn mua có dịch vụ nạo sẵn thì bạn có thể sửa dụng luôn để tiết kiệm thơi gian cho mình.

Hướng dẫn cách làm mứt dừa

Bước 1: Nếu bạn tự mua dừa về để nạo thì hãy sử dụng dao nạo để nào cùi dừa thành những lát mỏng, dài. Khi nạo cùi dừa vòng tròn xung quanh với độ dài và độ mỏng trung bình thì khi tiến hành làm mứt bạn sẽ có thành phẩm trông đẹp mắt và chuyên nghiệp hơn. Khi nạo xong, bạn nên đem cùi rửa qua vài lần cho sạch bớt các chất dầu có trong dừa.

Sử dụng dao nạo để nào cùi dừa thành những lát mỏng, dài
Sử dụng dao nạo để nào cùi dừa thành những lát mỏng, dài

Lưu ý: Nên rửa cùi dừa đã nạo trong nước ấm trên 50 độ bởi việc này sẽ giúp làm sạch dầu nhanh hơn. Sau khi rửa và ngâm trong nước sôi để nguội 14 tiếng hoặc có thể ít hơn khoảng 1-2 tiếng. Bạn đem chúng rửa tiếp 2-3 lần nữa cho hết hẳn dầu sau đó vớt ra cho ráo nước. Không cần phơi dừa quá khô mà vẫn nên còn ẩm ướt nước 1 chút để bước tiếp theo còn tẩm đường cho bám nhé.

Bước 2: Cho tất cả cùi dừa vào bát tô loại lớn rồi sử dụng đường trắng trộn đều sao cho đường bao phủ hết phần lớp dừa và nên nhớ trộn thật nhẹ tay để dừa không bị gãy nhé.

Sau đó, bạn để nguyên tô dừa đã trộn qua đêm để đường có thể ngấm đều vào cùi dừa. Ở bước này, nếu bạn nạo dừa ở bước 1 thật mỏng thì ngâm dừa qua đêm cùng đường càng dễ ngấm. Qua sáng hôm sau là bạn đã thấy dừa chuyển sang màu trắng như ảnh rồi đấy.

Bước 3: Bước xào dừa này khá là quan trọng bởi chúng cần một bàn tay khéo léo một chút để có thể hoàn thành món mứt dừa này.

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một chiếc chảo dày bởi chảo dày sẽ giúp nhiệt độ không bị tăng giảm đột ngột quá cao hoặc quá thấp và dừa cũng không bị cháy khi đảo nhiệt độ cao. Khi đã có chảo rồi thì bạn cần bật bếp lên cho chảo nóng già sau đó giảm nhỏ lửa rồi mới cho dừa vào đảo. Lúc này bạn cần tập trung để đảm bảo được các kỹ thuật đảo như sau:

  • Đảo đều, để dừa ngấm đều, không bị đường vón cục cũng như không bị cháy
  • Đảo nhẹ tay để dừa không bị gãy
  • Đảo với lửa nhỏ vừa phải
  • Khi đảo được thời gian nhất định, bạn nên cho thêm sữa hoặc vani vào và tiếp tục xào để là dậy mùi thơm của dừa. Cứ tiếp tục như thế từ 30 đến 45 phút sau đó bạn để ý đến lúc dừa khô lại và sữa cũng cạn dần. Nếu ai thích cuộn dừa thành hình hoa thì hãy làm ngay ở bước này khi mứt dừa còn ấm nhé.
Đảo đều, để dừa ngấm đều, không bị đường vón cục cũng như không bị cháy
Đảo đều, để dừa ngấm đều, không bị đường vón cục cũng như không bị cháy

Lúc này, bạn cũng sẽ thấy phần đường đã chuyển thành màu trắng vào bám xung quanh sợi dừa. Hãy tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục đảo thêm  chút nữa cho dừa được nguội dần rồi mới cho ra chảo bạn nhé

Sử dụng chậu hoặc mâm lớn để dừa vào, dàn mỏng và nong cho dừa nguội hẳn rồi để ở nơi sạch sẽ nhé. Phơi cho đến khi mứt dừa được khô lại là bạn đã hoàn thành món dừa cực phẩm rồi đấy.

Hy vọng với những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn biết được cách làm mứt dừa vừa đơn giản lại đẹp mắt. Chúc bạn thành công vào mùa Tết sắp đến nhé.