Cách phân biệt vạch kẻ đường màu vàng và trắng khi tham gia giao thông

Kiến Vàng Chính hãng

Khi tham gia giao thông trên đường, chắc hẳn bạn sẽ thường xuyên thấy những vạch kẻ đường màu trắng, màu vàng. Và liệu có bao giờ bạn thắc mắc vạch kẻ đường là gì và vạch kẻ đường vàng và trắng được hiểu như thế nào là đúng? Cách phân biệt vạch kẻ đường màu vàng và trắng khi tham gia giao thông? Cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây.

Ý nghĩa vạch kẻ đường màu vàng, màu trắng

Theo quy định mới nhất của luật giao thông đường bộ thì vạch kẻ đường giao thông màu vàng sử dụng phân biệt làn ngược chiều trong khi vạch trắng dùng tách làn cùng chiều. Quy định vạch kẻ đường được hiểu như sau:

 • Khi thấy vạch kẻ đường màu trắng, đây là vạch dùng để ngăn cách, phân biệt giữa các làn trong cùng 1 chiều đường
 •  Vạch màu vàng để ngăn cách, phân biệt giữa 2 chiều đường ngược nhau
 • Vạch liền không được phép đè, vạch đứt được đè.
Vạch kẻ đường màu trắng và vàng có nghĩa khác nhau
Vạch kẻ đường màu trắng và vàng có nghĩa khác nhau

Phân biệt vạch kẻ đường màu vàng và trắng khi tham gia giao thông 

Quy chuẩn Việt Nam số 41:2016/BGTVT về báo hiệu đường bộ có hiệu lực ngày 1-11-2016, vạch kẻ đường màu vàng không dùng riêng cho đường quy định tốc độ từ 60 km/h trở lên mà được dùng để phân chia 2 chiều xe lưu thông ngược chiều. Hiện nay, nhiều địa phương, thành phố đang đồng loạt thay đổi vạch kẻ đường từ màu trắng sang màu vàng theo Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc Gia về báo hiệu đường bộ. Theo đó nhiều người khi tham gia giao thông đã không nắm được quy định mới này nên đã xảy ra một số lỗi vi phạm khi điều khiển xe. 

Vạch màu vàng nét đứt là dùng để phân chia hai làn xe chạy ngược chiều
Vạch màu vàng nét đứt là dùng để phân chia hai làn xe chạy ngược chiều

Theo Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia số 41:2016/BGTVT có quy định về vạch kẻ đường như sau:

 • Vạch màu vàng nét đứt là dùng để phân chia hai làn xe chạy ngược chiều nhau ở các đoạn đường có 2 làn xe trở lên và không có dải phân cách ở giữa; các phương tiện được phép cắt qua sử dụng làn ngược chiều cả hai phía.
 • Tốc độ vận hành càng cao, chọn chiều dài đoạn nét liền L1 và chiều dài đoạn nét đứt L2 càng lớn. Chọn giá trị chiều dài đoạn nét liền L1 và đoạn nét đứt L2 nhỏ trong các trường hợp cần tăng tính dẫn hướng xe chạy (ví dụ trong phạm vi đường cong nằm bán kính nhỏ).
 • Vạch đơn màu vàng nét liền: phân chia hai chiều xe chạy đối với đường có 2 hoặc 3 làn xe, không có dải phân cách giữa. Các phương tiện không được đè lên vạch hoặc lấn làn. Đối với vạch đơn màu vàng nét liền, được sử dụng trong đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn vượt xe, có nguy cơ tai nạn đối đầu.
 • Chỉ được sử dụng vạch 1.2 để phân chia hai chiều xe chạy khi bề rộng làn đường đáp ứng được điều kiện chuyển động của các loại xe có kích thước lớn được phép tham gia giao thông trên tuyến đường đang xét. Đồng thời, đối với 4 làn xe trở lên, thì sẽ sử dụng vạch đôi màu vàng nét liền.
 • Dùng để phân chia hai chiều xe chạy cho đường có từ 2 làn xe trở lên, không có dải phân cách hai chiều xe chạy, sử dụng ở các đoạn cần thiết phải cấm xe sử dụng làn ngược chiều theo một hướng xe chạy nhất định để đảm bảo an toàn. Xe trên làn  đường tiếp giáp với vạch đứt nét được phép cắt qua và sử dụng làn ngược chiều khi cần thiết; xe trên làn đường tiếp giáp với vạch liền nét không được cắt qua vạch. Ngoài ra, còn có các vạch kẻ đường màu vàng khác phụ trợ cho vạch này đối với những đoạn đường có tầm nhìn hạn chế hoặc đường cong.
 •  Vạch đứt khúc màu vàng được sơn trên bó vỉa sát mép mặt đường phía cấm dừng xe hoặc sơn trên mặt đường phía cấm dừng xe, cách mép mặt đường 30cm khi không có bó vỉa sát mép mặt đường.
 •  Vạch liền nét màu vàng được sơn trên bó vỉa sát mép mặt đường phía cấm dừng xe hoặc đỗ xe hoặc sơn trên mặt đường phía cấm dừng xe hoặc đỗ xe, cách mép mặt đường 30cm khi không có bó vỉa sát mép mặt đường.
 • Vạch màu trắng nét đứt: phân chia các làn xe cùng chiều và các xe được phép chuyển làn đường qua vạch.
 • Vạch màu trắng nét liền: các phương tiện không được sử dụng làn khác hoặc chuyển làn. Đồng thời, xe không được đè lên vạch và lấn làn. Ngoài ra, vạch kẻ nét đứt các phương tiện có thể lấn qua không quá 50m khi vượt chướng ngại vật. Đối với các lỗi hành vi vi phạm giao thông liên quan đến vạch kẻ đường, mức xử phạt sẽ không thay đổi.

Đè lên các vạch kẻ đường giao thông bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo luật an toàn giao thông và theo quy định tại 46/2016 nếu chuyển làn, lấn làn hoặc đè lên vạch người tham ra giao thông sẽ vi phạm lỗi “không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường” lỗi này có mức phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng đối với ôtô và 60.000 – 80.000 đồng đối với môtô, xe gắn máy.

Hãy nắm rõ luật để tránh tình trạng đè nên vạch kẻ đường
Hãy nắm rõ luật để tránh tình trạng đè nên vạch kẻ đường

Hi vọng những thông tin về vạch kẻ đường giao thông màu trắng và vàng  trên sẽ giúp ích cho bạn khi tham gia giao thông. Chúc bạn thành công!