CÁCH SẮP XẾP PHÒNG TRỌ SINH VIÊN GIÚP KHÔNG GIAN RỘNG GẤP ĐÔI

Kiến Vàng Chính hãng

Phòng trọ của sinh viên thường có diện tích nhỏ. Nếu không biết cách sắp xếp phòng trọ sinh viên sao cho hợp lý, các bạn sẽ không có đủ khoảng không để đồ. Dưới đây cách mẹo sắp xếp phòng trọ sinh viên giúp không gian rộng hơn, thoáng đãng gấp nhiều lần.

Ưu tiên tông màu chủ đạo là màu trắng

Các bạn có biết rằng sơn tường màu trắng là cách đánh lừa cảm giác dành cho các không gian nhỏ. Màu trắng giúp không gian trở nên rộng hơn so với diện tích thật. Đồng thời, màu trắng mang lại cảm giác vô cùng hiện đại, sang trọng và dễ phát hiện bụi bẩn.

Chọn phòng màu trắng tạo cảm giác thoáng phòng
Chọn phòng màu trắng tạo cảm giác thoáng phòng

Bạn cũng nên sử dụng đèn trắng hoặc các đồ dùng chiếm diện tích màu trắng ( như giường, tủ,..). Tránh sử dụng các đồ đạc nhiều họa tiết hoặc màu quá chói, khiến không gian bí bách.

Tận dụng các khoảng không trên tường, trên cao 

Các bạn sinh viên rất hay sử dụng các loại tủ nhiều tầng gắn tường để tận dụng không gian. Bạn có thể sử dụng: giá treo đồ bếp, bộ dao bếp bát đũa; giá tầng để giày; tủ quần áo nhiều tầng, thanh treo quần áo… để tận dụng khoảng trống theo chiều dọc. Chỉ với giá từ vài chục đến khoảng dưới 200.000 là bạn đã có được vật đựng góp phần sắp xếp phòng trọ sinh viên được gọn gàng. 

Các bạn cũng nên dùng sạp giường cao, rỗng để tận dụng khu vực gầm giường để đồ đạc. Hãy lưu ý quét dọn vì nơi để nhiều đồ dễ bám bụi và có côn trùng ẩn nấp.

Sử dụng đồ nội thất có thể gấp gọn

Trên thị trường hiện nay, rất nhiều loại bàn, ghế, đệm,.. có thể gấp gọn lại nếu không dùng. Đây là một cách tuyệt vời để các bạn sinh viên sắp xếp phòng trọ gọn gàng hơn. Khi không cần sử dụng, bạn có thể gấp gọn chúng để giúp không gian thêm phần rộng rãi. 

Dùng đồ có thể tự gấp
Dùng đồ có thể tự gấp

Khi ngủ dậy, bạn cũng lưu ý gấp gọn chăn màn để khu vực giường ngủ trở nên ngăn nắp hơn. Nếu phòng chật chội, một cách hay là gấp chăn gối rồi cho vào tủ quần áo.

Thường xuyên dọn dẹp phòng trọ

Việc giữ vệ sinh sạch sẽ cũng là điều quan trọng khi sắp xếp phòng trọ sinh viên. Bạn nên lưu ý đến việc lau dọn, đặc biệt là nơi bếp núc và phòng vệ sinh. Như vậy mới đảm bảo sức khỏe lâu dài. 

Bạn có thể đặt các lịch dọn dẹp: 1 lần/ ngày quét nhà và lau nhà, 1 lần/ tháng quét mạng nhện, 1 lần/ năm lau cánh cửa và sơn lại phòng… Lịch dọn dẹp có thể thay đổi theo từng mùa, đặc biệt là mùa xuân miền Bắc thường ẩm ướt. Luôn luôn đảm bảo phòng sau dọn dẹp khô ráo, các vật dụng vệ sinh được làm sạch. 

Loại bỏ các đồ vật không cần thiết 

Thông thường, chúng ta thường hiếm khi loại bỏ vật dụng ít (hoặc không cần) dùng đến. Loại bỏ các vật dụng đó là cách để tận dụng các khoảng không gian bị chiếm dụng. Bạn hãy phân loại những đồ vật nào còn cần thiết để giữ lại, những bộ dao chặt xương gỉ sét, đồ nào không còn dùng đến thì bán hoặc cho đi. 

Loại bỏ những đồ không cần thiết để phòng gọn gàng hơn
Loại bỏ những đồ không cần thiết để phòng gọn gàng hơn

Hãy tận dụng gác-xép

Những phòng có gác-xép sẽ là một “nhà kho” tuyệt vời để các bạn sắp xếp phòng trọ sinh viên được gọn gàng. Sau khi cất các đồ vật chưa dùng đến, bạn sẽ tận dụng được không gian phòng tối đa. Nhiều bạn có thể sử dụng gác xép làm phòng ngủ, tiện dụng cho một phòng trọ có nhiều bạn sinh viên cùng ở. 

Tối ưu không gian ngoài nhà trọ 

Một số bạn khi ở phòng trọ có thể tận dụng không gian bên ngoài để phơi quần áo, nấu ăn và để giày dép. Hãy hỏi ý kiến chủ nhà để biết bạn có được sử dụng hay không. Khi để đồ đạc bên ngoài như vậy, bạn hãy chú ý ngăn nắp để tránh làm phiền người xung quanh. 

Tối ưu hóa không gian để có cách sắp xếp phòng trọ sinh viên khoa học
Tối ưu hóa không gian để có cách sắp xếp phòng trọ sinh viên khoa học

Tối giản lượng đồ đạc trong phòng

Khi sắp xếp phòng trọ sinh viên, bạn nên phân chia thành các khu vực: khu bếp, khu vực ngủ, khu vực vệ sinh và khu vực để đồ đạc. Hãy phân chia tất cả theo tỷ lệ: Khu bếp 10% diện tích, khu vực ngủ 30% diện tích, khu vệ sinh 20% và khu để đồ đạc 20%. Không gian còn lại bạn có thể dùng làm lối đi, hoặc sử dụng làm khu vực học tập. 

Cách sắp xếp phòng trọ sinh viên để phòng luôn gọn gàng thật đơn giản phải không nào. Hãy để gia đình yên tâm hơn khi chúng ta sống xa nhà nhé các bạn!