Cách sắp xếp và bảo quản thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh ngày Tết

Kiến Vàng Chính hãng

Ngày Tết là khoảng thời gian gia đình sum họp, quay quần bên nhau vì thế nhà nhà đều chuẩn bị đầy đủ cho mình thực phẩm để ngày Tết luôn tươm tất và no ấm. Việc bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh là điều cần thiết mà nhà nào cũng phải dùng tới, chính vì vậy mà việc sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh không chỉ giúp tủ lạnh nhà bạn trông gọn gàng hơn mà còn giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn cách sắp xếp thức ăn khoa học nhằm bảo quản thực phẩm tươi ngon trong thời gian lâu hơn nhé.

Ngăn đông đá

Ngăn đông là nơi có nhiệt độ thấp nhất trong tủ lạnh vì thế nó dùng để lưu trữ các thực phẩm tươi sống muốn bảo quản dài ngày như thịt, cá, hải sản. …Với những tủ lạnh có diện tích ngăn đông lớn bạn cũng có thể làm đá hay bảo quản các đồ như kem, sữa chua để phục vụ mục đích giải khát cho gia đình.

Ngăn đông thường để lưu trữ những thực phẩm tươi sống
Ngăn đông thường để lưu trữ những thực phẩm tươi sống

Ngăn mát tủ lạnh

Cánh cửa tủ lạnh

Cánh cửa là nơi được làm lạnh ít nhất trong tủ nên bạn chỉ để được những thực phẩm khô hay các loại gia vị, nhiều nhà cũng dùng cánh cửa tủ để bảo quản trứng gà cũng rất tiện lợi.

Cánh cửa nên để các thực phẩm khô hay các loại gia vị
Cánh cửa nên để các thực phẩm khô hay các loại gia vị

Kệ trên cùng

Kệ trên cùng bạn nên sắp xếp những thực phẩm như thức ăn thừa, đồ uống hoặc đồ ăn liền vì nơi này có nhiệt độ thích hợp để giữ thực phẩm lâu hơn mà vẫn tươi ngon do phần này hơi lạnh tỏa ra nhiều.

Kệ dưới tủ

Kệ dưới cùng có thể đặt các loại thịt hoặc hải sản muốn dùng nhanh hay rã đông vì ở đây nhiệt độ không quá thấp. Tuy nhiên nên bọc kỹ thịt cá vào những hộp đựng nhỏ để tránh rỉ nước gây hư hại tủ lạnh và các thực phẩm khác.

Kệ dưới dùng để đựng những thực phẩm thường ngày có thể dùng luôn
Kệ dưới dùng để đựng những thực phẩm thường ngày có thể dùng luôn

Hộc tủ

Hộc tủ có thiết kế giúp duy trì độ ẩm thích hợp cho các loại rau, củ, quả. Vì vậy đây là nơi thích hợp nhất cho bạn để bảo quản rau, củ, quả luôn được tươi trong tủ lạnh.

Kệ dưới dùng để đựng những thực phẩm thường ngày có thể dùng luôn
Kệ dưới dùng để đựng những thực phẩm thường ngày có thể dùng luôn

Các thực phẩm đặc biệt

Các loại gia vị, rau thơm

Bạn nên cho chúng vào các hộp và đậy nắp kỹ tránh bay mùi ra quanh tủ và cũng tránh những mùi lạ trong tủ ám vào làm mất đi vị tươi ngon ban đầu.

Hạt và dầu thực vật

Bảo quản các loại hạt, dầu thực vật trong tủ lạnh sẽ tránh được sự xuất hiện của mối mọt và thực phẩm có thời gian sử dụng được lâu hơn khi để bên ngoài.

Các loại hạt nên được phân hộp tách riêng tránh trộn lẫn
Các loại hạt nên được phân hộp tách riêng tránh trộn lẫn

Các thực phẩm làm từ tinh bột

Bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm tăng tuổi thỏ của các loại thực phẩm này. Tuy nhiên bạn nên cho những loại như bánh kem, bánh mì,… vào hộp đựng để không làm bánh bị khô và cứng đi.

Thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh

Những thực phẩm dễ lên mầm

Những thực phẩm có khả năng lên mầm nhanh như hành, tỏi, khoai tây,.. thì các bạn không nên cho vào trong tủ lạnh bới nhiệt độ thích hợp sẽ làm chúng mọc mầm nhanh tạo ra các chất độc hại không tốt cho con người.

Hạt và bột cà phê

Nếu để cà phê vào tủ lạnh thì nhiệt độ sẽ làm mất đi hương vị và chất tạo mùi thơm của thực phẩm. Đồng thời sẽ ám mùi vào các thực phẩm khác gây mất mùi vị riêng của thực phẩm.

Cà chua và trái bơ

Cà chua và bơ đều là những loại cây không ưa lạnh vì thế không nên bảo quản chúng trong tủ lạnh mà chỉ nên bảo quản ngoài ở nhiệt độ thường và tránh ánh nắng mặt trời thì chúng sẽ tươi lâu hơn.

Cà chua không thích hợp bảo quản trong tủ lạnh
Cà chua không thích hợp bảo quản trong tủ lạnh

Những nguyên tắc nhỏ và hữu ích khác

Cho thức ăn vào hộp chuyên dụng

Bảo quản thức ăn trong các hộp vừa giúp cho các loại mùi thức ăn không bị ám vào nhau đồng thời khiến cho tủ lạnh gọn gàng, không bị bẩn do nước từ thức ăn chảy ra và giúp bạn sắp xếp chúng một cách dễ dàng hơn.

Phân loại thực phẩm theo thời gian

Những thức ăn có hạn ngắn nên bỏ ra phía cửa tủ để có thể sử dụng luôn tránh bị quên gây hư hỏng và lãng phí thực phẩm.

Cho thức ăn vào các hộp chuyên dụng giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn
Cho thức ăn vào các hộp chuyên dụng giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn

Dán nhãn riêng cho các thức ăn khác nhau

Nhãn thức ăn có thể là tên loại thực phẩm, cách chế biến hoặc thậm chí là ngày hết hạn. Việc dán nhãn riêng cho từng loại giúp bạn vừa dễ phân biệt, sắp xếp vừa sử dụng thực phẩm có khoa học hơn.

Thường xuyên dọn dẹp tủ

Dọn dẹp tủ lạnh ít nhất một tuần một lần để đảm bảo sự sạch sẽ và gọn gàng, Điều nà giúp bạn hạn chế vi khuẩn cũng như mùi hôi phát sinh từ bên trong tủ, giúp thực phẩm được bảo vệ tốt hơn.

Hãy ghi nhớ những cách làm khoa học trên đây bạn nhé. Nếu có thêm bất kỳ đóng góp, yêu cầu gì, bạn hãy cứ để lại bình luận để được tư vấn trong khoảng thời gian nhanh nhất có thể.