Cách tính chi phí vận chuyển hàng hoá nhanh và chính xác

Kiến Vàng Chính hãng

Nhu cầu về dịch vụ vận chuyển hàng hoá ngày càng lớn. Và chi phí vận chuyển hàng hoá là vấn đề được các cá nhân, doanh nghiệp quan tâm đầu tiên. Bởi xác định được chi phí sát với thực tế nhất sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra được kế hoạch tài chính phù hợp. Dưới đây là cách tính chi phí vận chuyển hàng hoá nhanh và chính xác nhất. 

Cách tính chi phí vận chuyển hàng

Dựa vào hàng hoá, kích thước và trọng lượng

Chi phí vận chuyển hàng hoá phụ thuộc vào loại hàng hoá bạn cần vận chuyển. Ví dụ nếu hàng dễ vỡ, có giá trị cao, khó vận chuyển chi phí sẽ khác so với những mặt hàng đơn giản, rẻ tiền, đồ gia dụng phục phụ sinh hoạt hàng ngày. Bởi trước khi ký hợp đồng công ty cung cấp dịch vụ sẽ phải cam kết đền bù nếu để xảy ra hỏng hóc, thiệt hại nên bạn cần chấp chi phí sẽ cao với những hàng giá trị.

Xác định khối lượng hàng hoá cần vận chuyển
Xác định khối lượng hàng hoá cần vận chuyển

Trọng lượng hàng hoá nhiều hay ít cũng quyết định đến chi phí vận chuyển. Bạn có thể ước lượng số hàng hoá của mình có trọng lượng khoảng bao nhiêu 500kg, 1 tấn hay 2 tấn, 3 tấn… Tất nhiên trọng lượng hàng hoá càng lớn thì chi phí bạn phải bỏ ra để thuê vận chuyển cũng sẽ tăng theo. Tức hai thông số này gần như sẽ tỷ lệ thuận với nhau.

Cách tính chi phí vận chuyển hàng chính xác là bạn cần xác định được kích thước hàng hoá. Cụ thể ước tính xem chiều dài, chiều rộng, chiều cao là bao nhiêu. Hàng hoá cồng kềnh, khó vận chuyển thì tất yếu chi phí cũng sẽ phải cao hơn bởi mất nhiều sức lực, nhiều công vận chuyển hơn.

Đơn giá của từng đơn vị vận chuyển

Mỗi đơn vị vận chuyển sẽ có quy định chung về bảng giá. Bởi vậy bạn nên tìm hiểu thông tin và khảo sát mức giá trước khi có ý định thuê vận chuyển. Nên chọn những đơn vị uy tín, có kinh nghiệm, chuyên nghiệp đã có tiếng trên thị trường.

Kinh phí vận chuyển còn phụ thuộc vào từng đơn vị
Kinh phí vận chuyển còn phụ thuộc vào từng đơn vị

Không nên ham rẻ bởi chất lượng có thể sẽ không đảm bảo như doanh nghiệp quảng cáo. Khi đó bạn vừa mất tiền, lại mất cả thời gian, có thể xảy ra hỏng hóc, hư tổn, thiệt hại về hàng hoá, đồ đạc. 

Phụ thuộc vào quãng đường vận chuyển

Hãy dự toán chi phí vận chuyển hàng hóa dựa trên quãng đường bạn cần vận chuyển hàng hóa. Đối với những quãng đường xa, chi phí vận chuyển tất nhiên sẽ cao hơn. Tùy theo từng đơn vị vận chuyển sẽ có đơn giá cụ thể cho từng km. Bạn có thể tham khảo bảng giá vận chuyển của họ.

Dự trù kinh phí chính xác sẽ dự tù được tài chính
Dự trù kinh phí chính xác sẽ chủ động được tài chính

Chính vì vậy khi quyết định chọn đơn vị vận chuyển và dự toán chi phí vận chuyển hàng hóa bạn nên liên hệ với nơi bạn định thuê dịch vụ. Họ sẽ tư vấn cụ thể cho bạn chi phí vận chuyển và các chi phí khác như: Hàng dễ vỡ, hàng khó vận chuyển giá sẽ cao hơn một chút Đối với việc vận chuyển qua các đoạn đường khó khăn cũng sẽ có chi phí chênh lệch.

Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hoá

Khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hoá, bạn cần lưu ý những điểm sau để có thể tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí:

  • Lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín
  • Tham khảo trước giá vận chuyển trên thị trường
  • Ký hợp đồng rõ ràng trước khi thuê
  • Nên tự mình vận chuyển những hàng hoá, đồ đạc quan trọng, giá trị

Cách tính chi phí vận chuyển hàng hoá chính xác sẽ giúp bạn chủ động dự trù được nguồn kinh phí cần bỏ ra để thuê vận chuyển. Dự trù chính xác cũng sẽ tránh được các chi phí phát sinh, đội giá khi vận chuyển.