Cách trang trí và chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết

Kiến Vàng Chính hãng

Tết Nhâm Dần đã gần kề, nhiều gia đình muốn tìm hiểu cách chọn mua, chăm sóc và trang trí mai vàng đẹp mắt. Do đó, bài viết sau đây sẽ mách bạn cách lựa chọn, trang trí mai vàng đẹp cũng như hướng dẫn chăm sóc để mai ra hoa đúng Tết, cùng xem nhé!

Cách chọn cây mai vàng đẹp

Gốc mai to, chắc khỏe

Một cây mai được xem là tốt và đẹp là khi có gốc cây to và chắc khỏe. Gốc cây là phần quan trọng có vai trò nâng đỡ và nuôi dưỡng cây sinh trưởng thông qua bộ rễ được liên kết bên dưới. Vì thế, bạn nên lựa chọn những gốc mai có một phần rễ nổi lên mặt đất.

Gốc mai to, chắc khỏe
Gốc mai to, chắc khỏe

Dáng cây được tạo hình đẹp

Người biết chơi mai sẽ quan tâm rất nhiều vào phần dáng cây, vì nó sẽ thể hiện được nét đẹp và điểm nổi bật riêng của từng cây mai. Vì thế, khi chọn dáng mai bạn nên chú ý lựa chọn những thân mai tròn trịa, cứng cáp, không bị bong tróc và mang lại vẻ thẩm mỹ cao.

Cành mai không bị gãy, không khô héo

Đối với cành mai, bạn nên chọn những cành chắc khỏe, không có dấu hiệu gãy hoặc khô héo để nụ và hoa mai được nuôi dưỡng một cách tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn cây mai có phần cành được phân bổ đều trên thân cây, việc này giúp mai trông cân đối và đẹp mắt hơn.

Số lượng nụ vừa phải

Để cây mai có thể nở ngay đúng dịp Tết thì bạn nên chọn lựa những cây có nụ nở vừa phải, không nở quá bung và cũng không nên còn quá xanh. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý số lượng nụ hoa phải được phân bố đều cả cây và mỗi nụ đều phải căng tròn, tươi tắn.

Bạn nên chọn cành mai khỏe, tươi tắn để nuôi nụ và hoa mai
Bạn nên chọn cành mai khỏe, tươi tắn để nuôi nụ và hoa mai

Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết

Nhiệt độ không khí từ 25 – 30 độ C

Vì lí do mai là loại cây ưa thích điều kiện khí hậu nhiệt đới nên khu vực phía Nam nước ta rất phù hợp cho việc trồng mai. Nhiệt độ phù hợp và tốt nhất cho mai nằm trong khoảng 25 – 30 độ C. Nếu quá nóng mai sẽ ra hoa sớm, hoặc quá lạnh thì mai ra muộn hơn. 

Nhiệt độ không khí từ 25 - 30 độ C
Nhiệt độ không khí từ 25 – 30 độ C

Đất trồng giàu dinh dưỡng

Đất trồng là yếu tố quan trọng cho sự sinh trưởng của mai. Bạn cần chuẩn bị đất có độ tơi xốp cao, dồi dào chất dinh dưỡng và đảm bảo đất không bị ngập úng. Ngoài ra, bạn có thể cung cấp thêm cho đất các nguyên liệu hữu cơ khác như mùn cưa, sơ dừa,…

Tưới nước 1 – 2 lần mỗi ngày

Nếu bạn đã có một nguồn đất tốt cho việc trồng mai thì tiếp theo nên tính toán lượng nước cung cấp cho cây mỗi ngày để đảm bảo cây sinh trưởng tốt. Mỗi ngày bạn nên tưới mai khoảng từ 1 – 2 lần là đủ, không nên tưới quá nhiều hoặc quá ít sẽ ảnh hướng đến việc nở hoa.

Tưới nước 1 - 2 lần mỗi ngày
Tưới nước 1 – 2 lần mỗi ngày

 

Tuốt lá đúng thời điểm

Quá trình nở hoa của cây mai sẽ diễn ra khi mai rụng hết lá già, khi đó các mầm hoa sẽ bung lớp vỏ trấu. Nụ xanh sẽ nở rộ sau 6 hoặc 7 ngày từ lúc bung vỏ trấu. Vì thế, việc tuốt lá đúng thời điểm là vô cùng quan trọng và nên được thực hiện giữa tháng 12 âm lịch.

Nếu mai vàng nhà bạn có dấu hiệu nở chậm hoặc nở sớm, bạn có thể áp dụng một trong hai cách bên dưới:

Cách kích hoa nở sớm hơn

  • Bạn có thể tuốt lá sớm vào khoảng ngày 10 – 12 tháng Chạp (Âm lịch).
  • Bạn chủ động lựa chọn thời điểm tưới nước vào lúc nắng to hoặc tưới nước ấm vào lúc giữa khuya để kích thích nhiệt độ tăng lên. 
  • Bên cạnh việc tưới nước bạn có thể tưới thêm phân NPK khoảng 5 ngày 1 lần và kèm theo việc tưới nước bình thường.
Cách kích hoa nở sớm hơn
Cách kích hoa nở sớm hơn

Cách làm hoa nở chậm lại

  • Để làm hoa nở chậm lại bạn nên tuốt lá vào khoảng 20 tháng Chạp (Âm lịch).
  • Bạn đặt chậu cây ở nơi mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp và tưới cây bằng nước lạnh. 
  • Bạn nên tưới nước 2 ngày một lần, có thể tưới thêm phân Urê hoặc phân NPK loãng theo liều lượng 5 ngày một lần.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn chọn mua được một cây mai đẹp, biết cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết nhé!