Cách vệ sinh sàn gỗ nhanh chóng và hiệu quả

Kiến Vàng Chính hãng

Sàn gỗ là vật liệu lát sàn quen thuộc của mỗi gia đình. Nó đem lại không gian sang trọng, đẳng cấp cho không gian nhà bạn. Với sàn đá hoa, bạn có thể áp dụng bất kỳ cách nào để vệ sinh, làm sạch thì sàn gỗ có những nguyên tắc vệ sinh riêng để giữ độ bóng và mới của sàn mà không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số mẹo đơn giản giúp bạn và gia đình vệ sinh sàn gỗ nhanh chóng và hiệu quả.

Cách vệ sinh sàn gỗ nhanh chóng và hiệu quả

Để giữ cho sàn gỗ nhà mình luôn bóng đẹp, bạn cần vệ sinh sàn gỗ định kì. Hơn thế, bạn cần nắm rõ được loại sàn gỗ mà gia đình mình đang sử dụng để lựa chọn được cách vệ sinh phù hợp.

Cách vệ sinh sàn gỗ nhanh và hiệu quả
Cách vệ sinh sàn gỗ nhanh và hiệu quả

Phân loại sàn gỗ 

Hiện nay, trên thị trường phân ra 2 loại sàn gỗ chính là: Sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp. 

 • Sàn gỗ tự nhiên: Được làm tự gỗ tự nhiên nên sàn có vân bóng đẹp, cảm giác thật chân, độ bền cao và mùi gỗ tự nhiên rất dễ chịu. Chính vì được làm từ than gỗ tự nhiên nên bạn khó có thể tìm được sàn gỗ thứ hai giống sàn nhà mình.  Tuy nhiên, sàn gỗ tự nhiên có nhược điểm là khả năng chống xước thấp và dễ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm, ánh sáng bên ngoài.
 • Sàn gỗ công nghiệp: Gỗ công nghiệp được sản xuất từ gỗ tự nhiên kết hợp công nghệ cao. Chính vì vậy, so với sàn gỗ tự nhiên, khả năng chống mối mọt, cong vênh của sàn gỗ công nghiệp tốt hơn. Bên canh đó, sàn gỗ công nghiệp có độ bóng, sự đồng đều sản phẩm và màu sắc đa dạng

Lau sàn nhà gỗ – Những yêu cầu chung, cơ bản 

Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản cần tuân thủ khi lau sàn nhà gỗ. 

 •  Nước là điều tối kị trong vệ sinh sàn gỗ. Nếu không may để nước vương hoặc tràn ra sàn thì ngay lập tức bạn phải lấy khăn khô thấm hết nước rồi lau khô cẩn thận.              
 • Không được dùng khăn ướt để lau nhà, chỉ khi vắt kiệt hết nước mới được sử dụng.
 • Sử dụng cây lau nhà với đầu lau được làm từ những sợi fiber mềm và mảnh. Loại sợi này giúp giữ bụi bẩn và nước nhanh hơn sợi cotton.
 • Thường xuyên sử dụng máy hút bụi để vệ sinh bụi bẩn bám trên gỗ. Việc này sẽ giúp quá trình vệ sinh trở nên dễ dàng hơn.
 • Không sử dụng vật sắc nhọn để loại bỏ vết bẩn bám lên sàn nhà vì những vật dụng này có nguy cơ làm xước sàn. 

Cách lau sàn gỗ

Cách vệ sinh sàn gỗ công nghiệp

Nếu muốn làm sạch sàn gỗ công nghiệp, bạn cần sử dụng máy hút bụi có đầu chổi mềm. Trong trường hợp có các vết bẩn cứng đầu, bạn chỉ cần pha loãng dung dịch lau sàn rồi nhúng giẻ sạch hoặc cây lau nhà vào chậu, vắt kiệt nước và lau sàn nhà. Sau khi lau ướt thì dùng giả khô lau lại một lần nữa.

Dùng giấy khô hoặc khăn khô lau lại theo chiều vân gỗ để đảm bảo sàn khô thoáng, không đọng nước
Dùng giấy khô hoặc khăn khô lau lại theo chiều vân gỗ để đảm bảo sàn khô thoáng, không đọng nước

Cách vệ sinh sàn gỗ tự nhiên

Tương tự như sàn gỗ công nghiệp, sàn gỗ tự nhiên cũng cần được vệ sinh thường xuyên bằng máy hút bụi có đầu chổi mềm và luôn sử dụng khăn, giẻ ẩm để lau sạch bụi bẩn. Tuyệt đối không dùng khăn, giẻ ướt.

Lau sàn gỗ có lớp phủ bảo vệ

Với loại sàn gỗ có phủ lớp bảo vệ, quy trình vệ sinh sẽ vô cùng đơn giản. Bạn có thể sử dụng nước lau sàn, chỉ cần lưu ý vắt kỹ khăn trước khi lau và nên lau lại bằng khô.

Cách lau sàn gỗ không có lớp phủ bảo vệ

Vì sàn không có lớp phủ bảo vệ nên bạn không thể sử dụng nước lau sàn đối với loại sàn này. Bạn chỉ nên dùng nước thường để lau qua nhà và luôn chú ý vặt kiệt nước trên cây lâu sàn trước khi lau.

Nếu cây lau sàn ít nước, bạn không cần phải dùng khăn khô để lau lại. Để chắc chắn, bạn nên sử dụng khăn mềm, lau khô lại theo chiều vân gỗ.

Tổng hợp mẹo xử lý các vết bẩn trên sàn nhà gỗ

 • Tẩy vết cà phê, rượu, nước trái cây, hoặc mực in: Bạn chỉ cần dùng một chiếc khăn nhúng vào giấm rồi lau lên vết bẩn. Bạn nên lau ngay khi xuất hiện vết bẩn. 
 • Tẩy vết máu: Để tẩy màu và mùi, bạn chỉ cần sử dụng khăn nhúng dung dịch amoniac pha nước lạnh lau nhẹ lên bề mặt sàn.
  Các mẹo xử lý các vết bẩn trên sàn nhà gỗ
  Các mẹo xử lý các vết bẩn trên sàn nhà gỗ
 • Vết chì màu:Đầu tiên, bạn bôi kem đánh răng lên vết bút chì màu sau đó dùng một miếng vải hoặc khăn khô lau lại.
 • Vết son môi: Dùng giẻ nhúng dung dịch nước rửa chén với nước ấm chà lên vết son trên sàn.
 • Vết nước tiểu của bé hoặc thú cưng: Ngay khi phát hiện thú cưng đi tiêu ra sàn, bạn cần lấy giấy hoặc khăn khô thấm ngay lập tức. Dùng khăn ẩm nhúng nước rửa chén lau lần 2 để khử sạch mùi sau đó dùng khăn khô lau lại.
 • Xi đánh giày, dầu, nhựa đường, vết bẩn gây ra bởi vết mài của giày dép: Với loại vết bẩn này bạn nên làm sạch bằng rượu trắng.
 • Mực, keo khô, máu: Để lau sạch vết mức, nước thường là không đủ , bạn cần dùng cồn pha methylate hoặc nước lạnh để lau.
 • Với những vị trí sàn sát nhà WC, bạn phải cẩn thận để nước không vương ra sàn. Bạn nên để 1 chiếc khăn khô ở cửa và một khăn lau ở nhà vệ sinh.
 • Nếu sàn gỗ bám quá nhiều bụi bẩn hay vết dính, bạn sử dụng một miếng chùi xoong ( àm bằng sợi thép mịn chất lượng tốt) cùng một chút cồn để chà xát mặt sàn. Nếu vết bẩn vẫn còn, bạn chà lại bằng giấy nhám, sau đó đánh bóng lại bề mặt chỗ có vết chà. (Sử dụng sáp đánh bóng hoặc các sản phẩm chuyên dụng)

Trên đây là một số nguyên tắc cơ bản của việc vệ sinh sàn gỗ. Hy vọng sẽ là những kiến thức bổ ích cho bạn để giữ sàn gỗ của nhà mình luôn bền, bóng đẹp như mới.