Cải tạo hoặc xây dựng lại nhà cũ cách nào tiết kiệm chi phí hơn?

Kiến Vàng Chính hãng

Đối với những chủ nhà sở hữu một ngôi nhà cũ và muốn sống trong một ngôi nhà mới, cũng như những người đang cân nhắc mua một ngôi nhà cũ, cải tạo một ngôi nhà cũ hoặc phá dỡ và xây dựng lại là một tình huống khó xử mà họ phải đối mặt. Nhiều người sẽ nói rằng, để tiết kiệm chi phí thì tất nhiên cải tạo nhà cũ sẽ tiết kiệm chi phí hơn, nhưng cũng có người cho rằng, việc phá dỡ và xây dựng lại linh hoạt hơn, họ có thể tự thiết kế những ngôi nhà mà mình yêu thích. Vì vậy, cải tạo nhà cũ hay phá dỡ xây dựng lại thì tiết kiệm chi phí hơn.

Cải tạo hay xây dựng lại nhà cũ?

1. Xét về hiệu suất chi phí

Cho dù cải tạo hay xây dựng lại, ngân sách là một yếu tố quan trọng mà hầu hết các gia chủ cân nhắc khi đưa ra lựa chọn ban đầu của họ. Ngân sách hợp lý và có thể kiểm soát được ngân sách cũng là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc xây lại nhà so với cải tạo nhà cũ.

Trước khi mở rộng hoặc cải tạo thực tế, việc phá dỡ và cải tạo trang trí ban đầu của ngôi nhà cũ của nhà xây dựng là mất nhiều thời gian. Nhiều dự án tân trang và mở rộng có các chi phí trung gian mà người xây dựng không lường trước được ở giai đoạn thiết kế ban đầu, chẳng hạn như sửa đổi sàn phụ và nền móng, sơn lại, quấn lại, v.v. Đó là lý do tại sao các nhà xây dựng thường thêm một khoản phụ phí khi ký hợp đồng để ứng trước các chi phí không xác định phát sinh trong quá trình thực hiện dự án. Nhưng các khoản phí bổ sung mà nhà xây dựng tính chỉ là ước tính, vì vậy ngay cả việc trả thêm tiền cũng không phải là đảm bảo hoàn toàn rằng bạn sẽ không bị vượt quá khi dự án tiến triển.

So với chi phí cải tạo, sửa chữa khác nhau trong quá trình cải tạo, mở rộng thì việc xây dựng lại nhà cũ trực tiếp phá dỡ đơn giản hơn nhiều về mặt chi phí. Bạn chỉ cần đạt được thỏa thuận phá dỡ với người xây dựng, sau đó bạn có thể vẫy tay chào tạm biệt ngôi nhà cũ và tập trung vào việc lập kế hoạch và thiết kế ngôi nhà mới.

2. Về mặt thời gian

Mọi người yêu thích một cuộc sống đầy bất ngờ, nhưng khi cải tạo một ngôi nhà cũ, “sự ngạc nhiên” thường biến thành “nỗi sợ hãi” và thường xuyên xảy ra trong suốt dự án. Cống rãnh cần xây lại, mạch điện cần quấn lại, mái và tường cũ cần phá dỡ. Những dự án này sẽ dần biến một dự án cải tạo dự kiến ​​ban đầu thành một cuộc chạy marathon tốn thời gian, tốn kém và công sức, và một khi chủ nhà đã chọn phương án bắt đầu thì đã quá muộn.

Những gia chủ lựa chọn phương án phá dỡ và xây dựng lại đương nhiên sẽ không gặp phải trường hợp này, việc phá dỡ hoàn toàn nhà cũ và thiết kế lại xây dựng tránh được nhiều “yếu tố ẩn” và những rắc rối không đáng có, đồng thời điều này cũng giúp cho toàn bộ công trình đỡ tốn kém hơn về thời gian và kinh phí. Độ không chắc chắn được giảm xuống mức thấp.

3. Về độ khó thiết kế và chi phí

Cải tạo hay cơi nới một ngôi nhà cũ thực ra không hề dễ dàng như tưởng tượng, việc cải tạo, cải tạo dựa trên kết cấu ban đầu của ngôi nhà là một thử thách lớn đối với óc sáng tạo và tài năng của người thiết kế. Và những ngôi nhà có tuổi thọ lâu hơn sẽ thêm nhiều hạn chế trong phương án thiết kế của nhà thiết kế, ảnh hưởng đến kết quả cải tạo cuối cùng.

Đồng thời, do phải tính đến các hạn chế về kết cấu của ngôi nhà cũ và yêu cầu thiết kế của ngôi nhà mới, phí thiết kế theo yêu cầu của nhà thiết kế thường tăng cao, chắc chắn làm tăng thêm chi phí cải tạo và sự bành trướng. Bản chất của việc xây dựng lại nhà trong vấn đề này là hiển nhiên.

Sau khi ngôi nhà cũ được phá bỏ hoàn toàn, việc xây dựng lại ngôi nhà trên mặt bằng ban đầu mang lại khả năng thiết kế và xây dựng không giới hạn cho cả chủ nhà và người thiết kế. Và những gia chủ ít mất thời gian hay gặp khó khăn cũng có thể trực tiếp chọn kiểu nhà do bên xây nhà cung cấp, tiết kiệm được nhiều chi phí thiết kế.

4. Về năng lượng và bảo vệ môi trường

Việc trang bị thêm tương tự như việc sơn lại một chiếc xe cũ và cập nhật nội thất, và một động cơ cũ chưa được thay thế có nghĩa là bạn sẽ tiếp tục trả mức tiết kiệm xăng trên mức trung bình. Khi cải tạo nhà cũ, bạn có thể không thích phần trang trí ban đầu, nhưng để tiết kiệm chi phí nên không thay đổi. Điều này sẽ còn ảnh hưởng đến cuộc sống sau này.

Đối với những ngôi nhà mới xây lại, chủ nhà không chỉ có thể lựa chọn vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường hơn, trang trí nhà và các thiết bị tiết kiệm năng lượng ở giai đoạn đầu xây dựng, mà còn điều chỉnh lại cách bố trí cửa ra vào và cửa sổ theo kinh nghiệm sống trước đây của họ để đảm bảo rằng ngôi nhà mới có đủ ánh sáng mặt trời và thông gió. Vì vậy, ngôi nhà mới ấm về mùa đông và mát về mùa hè, ít tốn chi phí điều hòa và sưởi ấm hơn.

Sau khi đọc những kiến ​​thức trên, cách hiểu của bạn đã thay đổi chưa? Nếu chẳng may bạn có một ngôi nhà cũ và chỉ muốn cải tạo lại thì hãy cân nhắc lựa chọn phá dỡ và xây lại sẽ tiết kiệm chi phí hơn.