Cải tạo nhà cũ cần lưu ý những điều gì và những vấn đề nào quan trọng hơn

Kiến Vàng Chính hãng

1. Đường ống nước cũ phải thay thế

Đường ống nước nguyên bản của nhà cũ thường có nhiều cách bố trí không hợp lý, trong quá trình trang trí phải kiểm tra kỹ đường ống nước nguyên bản xem có bị rỉ sét, ăn mòn không. Nếu đường ống ban đầu sử dụng ống mạ kẽm đã bị ăn mòn thì trong quá trình thi công lại phải thay thế bằng ống đồng, ống composite nhôm nhựa hoặc ống PP-R. Ví dụ, trước khi trang trí phòng tắm, nên thông tắc cống thoát sàn trước, cho nước vào sâu khoảng 5cm để kiểm tra, nếu rò rỉ nước thì phải làm lại công tác chống thấm, đồng thời tiến hành. Lưu ý không để lại góc chết sau khi thi công.

2. Mạch điện phải được sửa chữa, đồng thời phải bổ sung thêm ổ cắm

Nhà cũ nói chung thường dễ xảy ra hiện tượng phân phối mạch điện đơn giản, dây điện già cỗi, dây dẫn không phù hợp, không còn đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện của các gia đình hiện đại. Do đó, chúng phải được sửa đổi và quấn lại hoàn toàn trong quá trình trang trí. Nếu phát hiện ra dây ban đầu bằng dây nhôm thì phải thay bằng dây đồng tiết diện 2,5 milimét vuông. Còn đối với đường dây lắp đặt các thiết bị điện công suất lớn như điều hòa thì nên đặt riêng đường dây có tiết diện 4 mm vuông, khi chôn đường dây phải sử dụng ống luồn dây cách điện PVC.

Ngoài ra, tiêu chuẩn số lượng ổ cắm cố định trong nhà dân dụng không được ít hơn 12 ổ cắm, tuy nhiên vẫn còn nhiều căn nhà cũ có ổ cắm nguyên bản không đáp ứng tiêu chuẩn này. Ổ cắm đã qua sử dụng, khi dòng điện tải. Khi nhu cầu sử dụng ổ điện tăng lên, ổ cắm di động sẽ sinh ra nhiệt độ cao bất thường do tiếp xúc kém, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn điện giật, cháy nổ.

3. “Công trình ẩn” được tháo dỡ và làm lại

Hiện nay, một phần lớn các vấn đề về chất lượng trong trang trí nhà cửa là do việc xây dựng “công trình ẩn” không đúng cách. “Dự án che giấu” là gì Trong trình tự quy trình xây dựng, khi công việc của quy trình trước được hoàn thành, phần việc của công trình sau được che đậy và không thể kiểm tra được thì được gọi là “công trình bị che giấu”.

Vì vậy, khi cải tạo nhà cũ cần đặc biệt lưu ý những “công trình khuất”. Ví dụ, các đường ống, đường dây và thiết bị của các cơ sở khác nhau như cấp nước, điều hòa không khí và thông gió trên trần nhà đã được thử nghiệm về độ kín khí, thử nghiệm cách điện và điện trở chưa, mối nối có chắc chắn không ?, phương pháp nối có đáp ứng không. Các yêu cầu, và liệu các vật liệu dễ cháy có được chế tạo để chịu nhiệt hay không. Xử lý cháy, v.v … thuộc phạm vi “công trình che giấu”, không thể kiểm tra sau lần lắp đặt đầu tiên.

Những người trong ngành cho rằng, khi nhà cũ được cải tạo, có thể mở lại những phần này là cơ hội tốt để loại bỏ những nguy cơ tiềm ẩn, chủ nhà phải kiểm tra, dỡ bỏ những “công trình khuất” còn sót lại trong quá khứ.

4. Sàn, tường, trần nhà cần sửa chữa không ?

Trong quá trình trang trí, việc sơn lại tường, sửa lại sàn và trần nhà cũ là điều dễ bị bỏ qua nhất, các chuyên gia khuyên rằng tốt nhất bạn nên nhờ các nhà chuyên môn tiến hành. -Kiểm tra nhà cửa xem có vết nứt rõ ràng không, có bằng phẳng không, có bị bong tróc hay không và chà nhám. Nếu các tình trạng này tồn tại, cần tiến hành sửa chữa, bao gồm tẩy vết dầu trên tường, bột sơn tường,… và sửa chữa lớp nền, các vết nứt, các lỗ hổng bằng vữa xi măng.

Ngoài ra, sau khi sửa chữa, nên quét một lớp sơn lót để phủ lên lớp nền đó, để lớp nền được chắc chắn và thứ hai là có thể ngăn lớp nền bị biến đổi do kiềm và hơi ẩm trong tương lai, sau đó sử dụng theo tỷ lệ sơn pha loãng để hoàn thiện. Trong quá trình thi công, cần chú ý đến sự thông thoáng của không khí, chống bụi và không được có các mảnh vụn trên đồ dùng.

5. Tu sửa lại cửa ra vào và cửa sổ một cách cẩn thận

Sự hoen rỉ, cũ kỹ của cửa ra vào và cửa sổ cũng là một vấn đề nổi bật trong các ngôi nhà đã qua sử dụng, nhưng nếu vật liệu cứng và bạn cũng thích kiểu dáng của nó, nói chung, miễn là sơn lại có thể là mới, nhưng nếu xảy ra các vấn đề sau thì phải tháo dỡ. Vấn đề chính phụ thuộc vào việc cửa gỗ và cửa sổ có bị bong tróc hay biến dạng hay không, nếu có thì có nghĩa là đặc tính của bản thân gỗ đã thay đổi và phải thay mới. Ngoài ra, màng sơn trên bề mặt cửa thép, cửa sổ bị bong tróc, phần thân chính bị rỉ sét, nứt nẻ ngoài việc không an toàn thì việc khôi phục lại trạng thái ban đầu cũng rất khó khăn, để không ảnh hưởng đến quá trình sử dụng hiệu quả, các chuyên gia đề khuyến nghị nên loại bỏ và làm lại.